Rắc rối tình ái của phu quân tạo nên bức tranh u ám cho phu nhân
Ông Bill Clinton - người được xem là tài sản chính trị đáng giá nhất của bà Hillary Clinton, đang bị ông Barack Obama coi là trở ngại lớn nhất trên con đường chinh phục vị trí phó tướng của bà Hillary.
Ban vận động tranh cử của ông Obama cho biết bà Clinton sẽ phải đối mặt với hai trở lực lớn do chính phu quân bà tạo ra đó là: Thứ nhất, ông Bill Clinton do dự trong việc lên danh sách những nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Obama. Thứ hai, những quan ngại về các mối quan hệ tình ái ngoài luồng của ông Bill. Chính những ‘điểm xấu’ này của ông Bill sẽ khiến cho bà Hillary khó vượt qua được vòng xét duyệt gắt gao dành cho những ứng viên phó tổng thống.
“Đó là một quá trình kiểm duyệt rất khắt khe và không có ứng viên nào là trường hợp ngoại lệ.” một quan chức thân cận với thượng nghị sĩ Barack Obama cho biết.
| Những bê bối của chồng làm cho bà Hillary đau đầu (www.img.dailymail.co.uk) |
“Quá trình kiểm duyệt sẽ xem xét đến nguồn tài chính của các ứng viên và tất cả những thông tin có liên quan đến những ứng viên đó. Ông Bill Clinton sẽ không phải trãi qua quá trình kiểm tra. Ông ấy vẫn chưa tiết lộ về danh tính của những người đã đóng góp tiền vào nguồn ngân quỹ của riêng ông. Tuy nhiên, cuối cùng thì tất cả những bí mật này rồi phải được hé lộ cho hãng luật theo dõi quá trình này. Có một bảng câu hỏi thăm dò dư luận được đưa ra, trong đó có câu: “Ông từng có bạn gái nào không?”.
Tuần vừa qua, ông Obama đã nói với một ủng hộ viên nhiệt thành của bà Hillary: “Tôi xem ông cựu tổng thống là một người của những phức tạp”. Điều này có nghĩa là ông Obama sẽ khó lòng mà chọn vị cựu đệ nhất phu nhân của ông Bill làm vị phó cho mình.
| Vị trí của bà Clinton đang bị lung lay trong mắt ông Obama (www.img.dailymail.co.uk) |
Thượng nghị sĩ đến từ bang Illinois đã có cuộc điện đàm với ông Jill Iscol – một ủng hộ viên trung thành khác của bà Hillary Clinton, nhằm kêu gọi ông này ủng hộ tiền cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Hành động này cho thấy tầm ảnh hưởng của bà Hillary vẫn còn rất lớn.
Tuy nhiên, những cử tri ủng hộ ông Obama thì tỏ ra ‘không mấy nhiệt tình’ khi nhắc đến việc lựa chọn bà Hillary Clinton vào vị trí phó tổng thống. Sau đợt tranh cử sơ bộ dai dẳng vừa qua, giữa hai ứng viên Obama và Hillary đã có sự rạn nứt nhất định. Chính vì vậy, việc phe cánh của ông Obama nghi ngờ sự trung thành của bà Hillary là điều hoàn toàn dễ hiểu.
| Liệu bà Hillary có thể vượt qua chướng ngại vật do chồng dựng nên giống người đàn ông này? (www.cgauxboca.com) |
Thêm vào đó, chính những khoản đóng góp từ bên ngoài mà ông Bill Clinton từng nhận được qua các phi vụ làm ăn với Cadăcstan, cùng với thái độ ắc cảm sâu sắc mà ông Bill dành cho ông Obama trong những tháng gần đây đang làm cho tình hình thêm thêm tối tệ đối với bà Hillary. Chính vì vậy, nếu muốn trở thành phó tướng, Thượng nghị sĩ đến từ New York buộc phải vượt qua được bức tường lớn do chính chồng mình đang dựng nên.
Hồng Hiệp (Biên dịch theo the Financial Times)