itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Du học / Học viên tặng “quà” 22 triệu đồng cho thầy

Học viên tặng “quà” 22 triệu đồng cho thầy

Viện Đào tạo sau ĐH Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa có quyết định kỷ luật “cảnh cáo, thông báo toàn trường” một học viên cao học về hành vi phổ biến và thu tiền của học viên để đưa cho giảng viên với ý định xin nâng điểm học phần. Đó là trường hợp học viên Lê Xuân Q. (sinh năm 1985), lớp trưởng lớp ngày 2 - giai đoạn đại cương khóa 22.

Ngày 5-1, lớp trưởng Lê Xuân Q. phổ biến cho tất cả học viên của lớp có mặt trong buổi học hôm đó về việc “đóng tiền đối với môn triết học để đưa cho giảng viên dạy môn này (sẽ đưa vào trước ngày thi kết thúc môn học), nhằm đạt điểm môn học từ 5 trở lên”. Ngày 6-1, các học viên của lớp “có nhu cầu tặng quà cho giảng viên” đã đóng 500.000 đồng/học viên một cách công khai cho một học viên trong lớp được Lê Xuân Q. phân công thu tiền, có sự ghi nhận danh sách người đóng tiền, số tiền thu được 22 triệu đồng (44 học viên đã đóng, sĩ số lớp là 80 học viên). Sau đó, Lê Xuân Q. trực tiếp đưa cho giảng viên N.N.T. toàn bộ số tiền trên. Tuy nhiên, sau đó có người đã gửi đơn tố cáo vụ việc này đến Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, thanh tra nhà trường đã tiếp xúc các bên liên quan để làm rõ. Theo tường trình của học viên Lê Xuân Q., môn triết là môn học bắt buộc của chương trình đào tạo cao học tại ĐH Kinh tế TP.HCM. Trong quá trình học, Q. có điều kiện tiếp xúc thầy T. - giảng viên môn triết học - ngoài giờ học. “Tôi có đến nhà thầy nộp bài và biết được cuộc sống gia đình thầy khó khăn. Vì vậy, tôi đã đề nghị lớp đóng 500.000 đồng/người để mua quà cho thầy nhân dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, việc mua quà không thống nhất được do có nhiều ý kiến khác nhau, nên chúng tôi quyết định mời thầy ăn cơm và gửi thầy số tiền có được trên tinh thần tự nguyện đóng góp của các học viên. Nhưng đến sáng hôm sau, thầy mở gói quà và phát hiện số tiền, thầy đã gọi điện yêu cầu tôi đến nhận lại tiền vì việc làm đó vi phạm quy chế - Q. kể và cho biết thêm - Do nhà ở Biên Hòa (Đồng Nai) nên tôi không thể lên TP.HCM để nhận lại số tiền thầy T. hoàn trả. Trong tuần kế tiếp thầy T. đã gọi điện và yêu cầu tôi đến quán cà phê gần nhà thầy nhận lại số tiền. Tôi đã cùng hai học viên trong lớp đến gặp thầy T. nhận lại số tiền. Tôi đã xin lỗi thầy và đã trả lại toàn bộ số tiền cho các học viên”.

TS Phạm Thành Tâm, trưởng phòng thanh tra Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cũng xác nhận đến nay các học viên đã nhận lại số tiền trên. “Thật ra anh lớp trưởng này học giỏi chứ không phải dở. Thực tế các sinh viên, học viên thường có tâm lý lo sợ điểm thấp, muốn thầy chiếu cố nên có những hành vi hơi quá, không đúng” - ông Tâm nhận định.

Theo ông Tâm, việc nhà trường xử lý kỷ luật cảnh cáo học viên trên “không phải do áp lực của học viên. Do trước đây trường chỉ nghe râm ran, không có đơn tố cáo nên chúng tôi không có căn cứ, không thể giải quyết. Lần này đã có đơn tố cáo của học viên, là cơ sở để chúng tôi giải quyết tới nơi tới chốn. Phải nghiêm túc, công bằng trong giáo dục để giữ tư cách cho các thầy, giáo dục học viên. Trường sẽ luôn nỗ lực để không xảy ra việc này. Chúng tôi luôn khuyến khích học viên, sinh viên cần mạnh dạn tố cáo những sai phạm tương tự với nhà trường và sẽ xử lý nghiêm các sai phạm” - ông Tâm khẳng định.

TRẦN HUỲNH - Ý THI/ TUOI TRE