itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / Mưa bão khu vực Đại Tây Dương năm nay sẽ dữ dội hơn

Mưa bão khu vực Đại Tây Dương năm nay sẽ dữ dội hơn

Hôm thứ Ba, các nhà khí tượng thủy văn Mỹ đã đưa ra các dự đoán về mùa mưa bão năm nay trên khu vực Đại Tây Dương sẽ rất phức tạp, việc ấm lên của nước biển có thể sẽ hình thành trên 17 cơn bão nhiệt đới, 9 trong số những cơn bão này sẽ mạnh lên thành những trận cuồn phong rất dữ dội.

Nhóm nghiên cứu bão thuộc Đại học bang Colorado cho biết thêm 5 trong số những cơn bão này sẽ nhanh chóng mạnh lên thành những trận cuồn phong rất ác liệt có sức gió mạnh trên 179 km/giờ và giật trên cấp 12.

Các chuyên gia này đã đưa ra dự đoán vào tháng sáu vừa qua rằng sẽ có 15 cơn bão vừa, 8 cơn bão từ cấp 8 trở lên và 4 cơn bão từ cấp 12 giật trên cấp 12 sẽ hoành hành vùng Đại Tây Dương trong năm nay.

Ông Phil Klotzbach, trưởng nhóm các nhà nghiên cứu thủy văn cho biết, mùa mưa bão năm nay sẽ đến sớm hơn và cường độ của các cơn bão mạnh hơn, những cơn bão có lốc xoáy sẽ hoạt động dữ dội trên các vùng nhiệt đới thuộc Đại Tây Dương. Nhiệt độ mặt nước biển tăng cao cũng là yêu tố thuận lợi hình thành nên các cơn bão trong khu vực.

Các chuyên gia cho rằng năm nay là năm có tầng số các cơn bão vượt trên mức trung bình hàng năm. Tính từ năm 1950 đến 2000, trung bình hàng năm có khoản 9.6 cơn nhỏ, 5.9 cơn bão lớn, 2.3 cơn bão cực kỳ lớn.

Cho đến nay đã có năm cơn bão được biết đến trong năm bao gồm bão Bertha, là cơn bão nhiệt đới có lốc xoáy kéo dài nhất trong suốt tháng bảy, và bão Dolly là cơn bão hoành hành trong khu vực đất liền thuộc phía Nam bang Texas vào ngày 23 tháng bảy.

Các nhà thủy tượng đã đưa ra một báo cáo hôm thứ ba sau khi cơn bão số 5 trong năm, bão Edouard, đổ bộ vào khu vực bờ biển bang Texas. Trong báo cao họ cho biết sẽ có 4 cơn bão áp thấp nhiệt đới, 3 cơn bão lớn, trong đó có một cơn bão rất lớn sẽ hình thành trong tháng này.

Được biết mùa mưa bão khu vực biển Đại Tây Dương kéo dài từ ngày 1 tháng 6 đến 30 tháng 11 hàng năm.

H.T. (Theo AFP)