itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Gương mặt / Chân dung một nữ doanh nhân Ý

Chân dung một nữ doanh nhân Ý

Bà Emma Marcegaglia

“Những hoạt động kinh doanh của Ý không còn dành riêng cho nam giới. Nữ chủ tịch này là một dấu hiệu tích cực và khuyến khích vai trò nữ giới trong ngành kinh doanh của đất nước”, Ivan Lo Bello, chủ tịch hiệp hội các nhà lãnh đạo Sicily nói về bà Emma Marcegaglia.

Niềm tự hào của phụ nữ Ý

Ngày 13.3 tới, bà Emma Marcegaglia, 42 tuổi, sẽ chính thức trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của tổ chức Confindustria (liên đoàn các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Ý), sau 26 vị nam chủ tịch suốt gần 100 năm qua. Bà được coi là 1 trong 3 phụ nữ quyền lực nhất nước Ý.

Trong đợt bỏ phiếu tháng 2.2008, 95% thành viên Confindustria chọn bà làm chủ tịch nhiệm kỳ 2008-2012. Bà là người đầu tiên nhận được số phiếu ủng hộ cao trong lịch sử bầu chủ tịch của Confindustria. Nhiệm vụ nặng nề sắp tới của bà là xúc tiến lĩnh vực công nghiệp.

Confindustria nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, các nhà lãnh đạo và liên hiệp thương mại. Confindustria đóng vai trò quan trọng trong quyết định chính sách kinh tế của Ý.

Emma Marcegaglia từng là chủ tịch nhóm các doanh nghiệp trẻ quốc gia của Confindustria từ 1996 - 2000, là chủ tịch các nhà công nghiệp trẻ châu Âu (EU) từ 1997-2000, phó chủ tịch Confindustria khu vực EU đến năm 2002.

Bà hiện điều hành tập đoàn sản xuất thép Marcegaglia do cha bà sáng lập tại Mantua với 6.500 công nhân. Đây là tập đoàn công nghiệp lớn thứ 10 của Ý với tổng doanh thu năm 2007 đạt 4,2 tỉ euro. Bà còn kiêm chức tổng giám đốc điều hành công ty Marcegaglia SpA.

Thành công và những đóng góp của bà là niềm tự hào và hi vọng của các phụ nữ Ý đang sống trong nền văn hoá trọng nam. Giáo sư Pietro Ichino, đại học Milan, Ý nhận xét: “Bà có thể đóng một vai trò quyết định, làm nền móng cho việc tái thiết lập hệ thống chính quyền bảo thủ của Ý đối với người lao động”.

Ý hiện đứng cuối trong danh sách các nước phát triển có phụ nữ tham gia công việc quản lý điều hành. Theo báo cáo của Mạng lưới Phụ nữ chuyên nghiệp EU, phụ nữ chỉ chiếm 2% trong vai trò lãnh đạo ở các công ty lớn của Ý so với 23% tại Scandinavia và Phần Lan.

Doanh nhân nghèo trong một công ty giàu

Thư ký Patrizia Longhini, làm việc cho bà 17 năm qua, nhận xét: “Bà là người quyết đoán, không bao giờ bỏ cuộc và có một khả năng phân tích xuất chúng nhưng rất nhẹ nhàng và chu đáo, biết lắng nghe người khác. Đối với bà, làm việc hết mình là quan trọng nhất”. Bà có biệt danh “Black & Decker” – “đen và bóng” cho sự kiên trì và quyết đoán của mình.

Bà sống với con trai 5 tuổi và chồng là kỹ sư máy tính tại Mantua. Gia đình bà tự nhận là “doanh nhân nghèo trong một công ty giàu”. Họ dùng lợi nhuận hàng năm để tái đầu tư và cải tiến, đổi mới cho tất cả các chi nhánh trực thuộc. Cha bà thường dạy anh em bà tầm quan trọng của vấn đề xã hội và nguồn nhân lực. Bà học tại trường công cùng các đứa trẻ cùng lứa tuổi và làm bạn với con cái của các gia đình công nhân bình thường. Bà không phô trương địa vị xã hội của mình cũng như không “phí tiền vào những món đồ xa xỉ”.

Bà cũng là người tích cực trong các hoạt động nhân đạo, kêu gọi hiến tặng dây rốn thai nhi để hỗ trợ những trường hợp cần tế bào máu chữa bệnh. Bà quyên góp tiền cho các nghiên cứu khoa học và y học với vai trò là chủ tịch quỹ. Ngoài ra bà còn thường xuyên tiếp đón những người khuyết tật tại khu du lịch Albarella thuộc gia đình mình.

Theo Kim Dung (SGTT)