itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Gương mặt / “Tây Ban Nha muốn đầu tư vào metro ở Việt Nam”

“Tây Ban Nha muốn đầu tư vào metro ở Việt Nam”

"Điều lo lắng nhất đối với các công ty

Tây Ban Nha khi tiến hành đầu tư vào

Việt Nam là tìm kiếm đúng đối tượng

để đàm phán bước đầu".

Diễn đàn Đầu tư và Hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Tây Ban Nha do Viện Ngoại thương Tây Ban Nha (ICEX), thông qua Phòng Kinh tế và Thương mại Đại sứ quán Tây Ban Nha tổ chức, đã khai mạc sáng 28/2 tại Tp.HCM.

Nhân dịp này, chúng tôi đã trao đổi với ông Pedro Mejia Gomez, Quốc vụ khanh đặc trách về du lịch và thương mại, Chủ tịch ngoại thương Tây Ban Nha.

Ông nhận định thế nào về môi trường đầu tư tại Việt Nam, thưa ông?

Tôi thấy Việt Nam có các điều kiện đầu tư rất tốt, và khi đến Tp.HCM, tôi nhận thấy đây là một thành phố rất là thân thiện và năng động, vì vậy, tôi nghĩ đây là một môi trường đầu tư rất hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Tây Ban Nha.

Theo ông, các lĩnh vực nào tại Việt Nam được các công ty Tây Ban Nha quan tâm nhất? Ông nhận định thế nào về khả năng hợp tác giữa các công ty Tây Ban Nha và doanh nghiệp Việt Nam, thưa ông?

Chúng tôi có cuộc gặp gỡ với bà Phó Chủ tịch UBND thành phố và chúng tôi cũng có trao đổi một số vấn đề quan trọng. Chúng tôi thấy là hiện nay, Tp.HCM đang phát triển mạng lưới giao thông và sự kêu gọi đầu tư nước ngoài vào mạng lưới giao thông hạ tầng cơ sở và đây cũng là lĩnh vực mà chính phủ Tây Ban Nha rất quan tâm.

Về các dự án cụ thể, chúng tôi rất quan tâm đến các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt nhất là các tuyến đường tàu điện ngầm (metro). Tây Ban Nha sẵn sàng hợp tác và đầu tư tại Tp.HCM cho việc xây dựng các mạng lưới đó.
Về khả năng hợp tác, điều lo lắng nhất đối với các công ty Tây Ban Nha khi tiến hành đầu tư vào Việt Nam là tìm kiếm đúng đối tượng để đàm phán bước đầu.

Được biết Tây Ban Nha vừa mới ký kết với Việt Nam một chương trình hợp tác tài chính, ông có thể cho biết cụ thể hơn về chương trình này, thưa ông?

Theo chương trình hợp tác tài chính này, phía Tây Ban Nha sẽ cung cấp cho Việt Nam một khoản vay với lãi suất rất mềm trong thời gian dài, tổng số khoản vay này là hơn 400 triệu USD.

Với số tiền này, phía Tây Ban Nha muốn tài trợ cho các dự án quan trọng nhất là trong ngành giao thông vận tải, xây đường tầu điện ngầm (metro) ở Tp.HCM.

Tây Ban Nha cũng đã cung cấp các khoản tài trợ cho các nước khác trên thế giới nhưng lần này tại Việt Nam thì khoản vay này được cung cấp với các điều kiện đặc biệt, trong đó phải kể đến sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam vào việc cung ứng các trang thiết bị vào dự án mà chúng tôi sẽ đầu tư.

Chương trình hợp tác tài chính này ưu tiên cho ngành giao thông vận tải, năng lượng, và sau đó là các ngành như nước, bưu chính viễn thông...

Nguyên Thành / VnEconomy