itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Văn hào Nga đoạt giải Nobel văn học Solzhenitsyn qua đời ở tuổi 89

Văn hào Nga đoạt giải Nobel văn học Solzhenitsyn qua đời ở tuổi 89

Cựu tổng thống Nga Vladimir Putin thăm nhà văn Alexander Solzhenitsyn tại nhà riêng năm2007.

Alexander Solzhenitsyn, nhà văn Nga đoạt giải Nobel văn học với tác phẩm ghi lại nỗi kinh hoàng tại các trại lao động khổ sai thời độc tài Jojeph Stalin đã qua đời tại Matxcova hôm qua ở tuổi 89, con trai ông đã thông báo với các hãng truyền thông hôm nay.

Solzhenitsyn đã được trao giải Nobel văn học năm 1970 với tác phẩm “Vòng đầu địa ngục” (The First Circle). Ông đã không tham dự lễ trao giải Nobel tại Thụy Điển do lo sợ không thể trở về Liên Xô

Ông đã bị tước quyền công dân và sống lưu vong tại Tây Đức vào năm 1974 sau phi xuất bản cuốn sách “Quần đảo Gulag”( The Gulag Archipelago), miêu tả điều kiện sống khổ cực tại các trại giam Liên Xô nơi mà ông đã bị giam giữ 8 năm từ năm 1945.

Solzhenitsyn sau đó đã đến Mỹ và chấp nhận lời mời dạy tại trường đại học Stanford tại California. Sau đó, ông lại chuyển tới rừng Cavendish, Vermont và sống cùng gia đình nhiều năm tại đây.

Năm 1990, ông đã được khôi phục lại quyền công dân và đã quay trở lại Nga. Vào tháng 6 năm trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao thưởng Solzhenitsyn Giải thưởng cấp nhà nước, phần thường cao quý nhất của nhà nước Nga, và đã ca ngợi những cống hiến của ông đối với đất nước Nga trong một buổi lễ được tổ chức trang trọng tại điện Kremlin.

Trong một thông điệp qua video, Solzhenitsyn cho biết ông hãnh diện khi những tác phẩm của ông được chú ý và được trao Giải thưởng cấp nhà nước Nga.

“Cho đến cuối đời, tôi có thể hy vọng những tư liệu lịch sử mà tôi thu thập được có thể được gửi tới các độc giả của tôi, đi vào tiềm thức và ký ức của đồng bào tôi”, ông nói.

Toàn bộ các tác phẩm của Solzhenitsyn, bao gồm cả những bản viết tay chưa từng được xuất bản, đã bắt đầu được xuất bản từ năm 2006 và cuốn cuối cùng được dự kiến sẽ xuất bản vào năm 2010.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã gửi lời chia buồn tới gia gia đình nhà văn Solzhenitsyn.

Việt Thắng (Theo Tân Hoa Xã, AP)