itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / 5 kết hợp hoàn hảo của thực phẩm

5 kết hợp hoàn hảo của thực phẩm

Ảnh minh họa

Từ những loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày, nếu biết kết hợp chúng một cách khoa học, bạn sẽ không những được thưởng thức những khẩu vị mới mà quan trọng hơn cả là khi kết hợp với nhau chúng sẽ đem lại cho bạn những ích lợi tuyệt vời cho sức khỏe.

1. Trà và chanh

Trong trà xanh và trà đen đều có chứa một loại chất có tên gọi là catechin, loại chất này có khả năng bảo vệ bạn chống lại được những căn bệnh có liên quan đến tim mạch và một số căn bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, chất catechin sẽ hoạt động tích cực và hiệu qủa hơn nhiều nếu "gặp" được vitamin C trong trái chanh, nó giúp cho liên kết catechin luôn bền vững mà không bị phá vỡ.

Thêm vào đó, việc kết hợp giữa trà và chanh sẽ giúp cho vị nước trà trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn, đặc biệt là có thể giúp bạn phòng tránh được các bệnh tim mạch và nguy cơ mắc phải những chứng bệnh ung thư nguy hiểm.

2. Thịt lợn nướng và cải Brussel

Trong thịt lợn nướng có chứa một loại khoáng chất selenium, hoạt động như một chất chống oxy hóa, có khả năng chống lại những căn bệnh gây ung thư trong cơ thể.

Trên thực tế, bạn chỉ cần ăn 3 lát thịt lợn nướng là đã cung cấp đủ cho cơ thể lượng selenium trong suốt cả một ngày.

Tuy nhiên, khi kết hợp ăn thịt lợn nướng với cải Brussel thì hàm lượng chất selenium sẽ tăng lên gấp 13 lần so với khi ăn chúng riêng rẽ, bởi lẽ trong cải brussel, bông cải xanh hay cải bắp đều có chứa một chất gọi là chất sulforaphane có khả năng ngăn ngừa sự tấn công của bệnh gây ung thư.

Chính vì thế, bạn có thể yên tâm hơn khi ăn thịt nướng thường xuyên với cải Brussel mà không hề phải lo lắng bất cứ điều gì.

3. Bữa sáng với trứng và nước cam

Bữa sáng là bữa ăn cực kỳ quan trọng trong ngày, cho nên cần được bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho một ngày lao động và làm việc hiệu quả.

Trong trứng có chứa một hàm lượng lớn chất sắt, rất có lợi cho máu. Tuy nhiên, không ít phụ nữ lại không thích ăn trứng và đây chính là một sai lầm rất lớn.

Theo thống kê, có khoảng 40% những phụ nữ từ 19 đến 34 tuổi bị mắc bệnh thiếu máu, không tập trung làm việc gì lâu được và hay bị chóng mặt.

Nhưng nếu biết tận dụng những quả trứng gà thì vấn đề thiếu máu không còn đáng lo ngại. Hơn thế nữa, nước cam không chỉ là loại nước quả thơm ngon mà nó còn có chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thu chất sắt trong trứng gà tốt hơn. Đây quả là một sự kết hợp hoàn hảo cho bữa sáng của bạn.

4. Salat và bơ

Món salat được chế biến với các loại thành phẩm như cải xoong, cải lông, rau bina, cà rốt đều có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, không chỉ giúp bạn loại trừ được nguy cơ bị ung thư mà còn giúp cho đôi mắt bạn luôn sáng khỏe và ngăn ngừa chứng mù lòa về sau.

Hơn thế nữa, ớt đỏ và cà rốt còn có chứa thành phần chất betacarotene, có khả năng giảm nguy cơ bị ung thư và mắc các bệnh về tim mạch.

Tuy nhiên, việc cơ thể hấp thụ những chất chống oxy hóa này sẽ không hiệu quả nếu thiếu đi hàm lượng chất béo có lợi. Bơ là một trong những loại trái cây có chứa những chất béo rất có lợi cho sức khỏe chúng ta.

Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng, khi thêm bơ vào các món salat trộn từ các loại rau xanh, thì sẽ giúp cơ thể hấp thụ được hơn 15 lần chất betacarotene và hơn 5 lần chất lutein so với khi ăn riêng chúng.

Không cần thiết phải sử dụng nhiều đến cùi thịt của trái bơ, mà đơn giản chỉ cần khoảng 50g ( tương đương với nửa trái bơ nhỏ) là đủ đem lại những ích lợi tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

5. Salat trái cây và sữa chua ít béo

Huyết áp cao là chứng bệnh rất nguy hiểm, nếu không được "khống chế" kịp thời sẽ rất dễ gây nên những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

Nghiên cứu vào đầu những thập niên 1990, đã cho thấy rằng, chỉ bằng cách rất đơn giản là hãy bổ sung thêm nhiều trái cây và rau xanh vào trong chế độ ăn uống thường ngày, là bạn đã có "cơ hội" ngăn ngừa được chứng bệnh cao huyết áp.

Một cuộc khảo cứu được tiến hành với những người trưởng thành, thường xuyên ăn rau xanh và trái cây mỗi ngày kết hợp với sữa chua ít béo (đã gạn kem), trong suốt 2 tháng liền liên tiếp, cho thấy ở những người này huyết áp luôn duy trì ở mức ổn định và không có nguy cơ mắc chứng cao huyết áp.

Chính vì thế, ăn nhiều rau xanh và trái cây kết hợp cùng với sữa chua ít béo không chỉ giúp bạn loại trừ được nguy cơ "tấn công" của chứng bệnh cao huyết áp mà còn được xem như một "liều thuốc bổ đối với sức khỏe" của mỗi chúng ta.

Hà Thu (Theo MU)