itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Cải trời, rau dại mà nên thuốc

Cải trời, rau dại mà nên thuốc

Cải trời có vị đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng thanh can hoả, giải độc tiêu viêm, tán uất, tiêu hòn cục, cầm máu, sát trùng. Ở Ấn Ðộ người ta cho là cây đắng , hạ sốt, dịch lá trừ giun, thu liễu, hạ nhiệt, kích thích và lợi tiểu, rể trừ tả.

Lá cải trời tươi có mùi thơm, thường được thu hái làm rau lục ăn, hoặc nấu canh với tép, với cá. Người ta dùng toàn cây làm thuốc trị tràng nhạc, nhọt lở, cầm máu vết thương, trị băng huyết, chảy máu cam. Cũng dùng trị tức ngực, yếu phổi ho có đờm, táo bón, mất ngũ, tiểu vàng và nóng. Liều dùng ngày 10-30 dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng hoặc kết hợp với bồ công anh, kim ngân hoa, lá sen, cành tầm duột, ngũ gia bì, cam thảo. Cũng có thể nấu thành cao sệt, uống lâu ngày, mỗi ngày độ 2 thìa canh pha với nước, dùng ngoài làm cao dán.

Rau cải trời khi nấu với cá trê trắng thì không một thứ cá nào khác có thể “tranh ngôi”. Món này ăn rất tốt cho lá phổi. Vài tài liệu về dược liệu Việt Nam cho rằng, cây cải trời trị được mụn nhọt, lở ngứa, chảy máu cam, viêm phế quản... Nhưng người dân nông thôn cảm nghiệm nhiều về dược tính của loài rau này. Hôm nào thấy có nắm cải trời hấp trong nồi cơm là y như rằng hôm ấy trong gia đình có người không được khỏe lắm. Chỉ vậy thôi, không cần thuốc men gì, hôm sau là khỏe liền. Rau cải trời, ai khéo đặt tên không biết do đâu mà có, một thứ rau không thể thiếu trong bất cứ mảnh vườn nhà nào. Đến tháng mười một đã thấy những mầm xanh non xuất hiện cùng khắp, nhờ lớp phù sa của cơn lũ bồi bổ cùng với làn sương sớm mát lạnh của ban mai, nó mọc lên rất nhanh, lá hình tròn mọc thành bụi trong giống như lá cây hột nổ.
Một rổ rau lá cải trời hái trong vườn nấu với một chén tép bắt được từ những cái lợp đặt dưới mương đêm qua là một bữa cơm điểm tâm của người dân quê trước khi ra ruộng. Nước canh màu nâu mùi chan chát hòa với vị ngọt của những con tép được đâm nát cộng với vị cay nồng của tiêu cũng đủ làm nóng người trong cơn se lạnh của đầu mùa gió bấc.
Tạ ơn trời, tạ ơn đất đã cho chúng ta một thứ cây dám cãi trời lạc xuống trần gian trở thành một thứ rau thông dụng của bà con nông dân trước khi những liếp cải, vồng rau trong vườn đã bắt đâu cung cấp chất tươi cho gia đình.

H.N (tổng hợp)