itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Cách giúp bạn chăm sóc mắt tốt nhất

Cách giúp bạn chăm sóc mắt tốt nhất

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là tâm điểm của mọi sự chú ý và là là nơi biểu lộ sức khoẻ và tuổi thanh xuân của bạn rõ nét nhất. Tròng mắt long lanh giữa quầng mắt căng tràn nhựa sống chính là tuổi trẻ và sức khoẻ dồi dào của bạn. Chăm sóc và gìn giữ đôi mắt không chỉ giúp bạn có một thị lực tốt mà còn góp phần tôn vinh vẻ đẹp.

Hãy luôn cố gắng ngăn chặn những dấu hiệu xuống cấp của vùng da mắt dù rất khó ngăn ngừa và điều trị.

Da quanh hốc mắt có một cấu tạo hết sức đặc biệt, khác với những vùng da khác của cơ thể. Đó là một trong những vùng da mỏng manh nhất. Hầu hết các vùng da khác có độ dày từ 30-35mm thì ở mắt con số đó có thể xuống tới 0,8mm. Cùng với môi, đây là vùng da tập trung nhiều tế bào histamin nên rất nhạy cảm.

Chỉ cần một tác động nhỏ như dụi mắt hoặc bị di ứng, côn trùng đốt thì sẽ đỏ hoặc sưng to lên ngay. Vùng da này lại che chở nhiều mạch máu ở bên dưới, có thể nhìn rõ ngay mỗi lúc mắt có vấn đề và nếu bị tác động mạnh thì dễ bị thâm tím.

Cách bảo vệ mắt

Đeo kính bảo hộ: Làm việc nhà hoặc các công việc chùi rửa dính đến chất hóa học, tiếp xúc những chất có thành phần ảnh hưởng đến mắt của bạn.

Trong xưởng làm việc, khi làm việc với môi trường không an toàn như bụi, khói nên đeo kính để tránh các chất nhỏ bay vào mắt.

Khi làm việc trong xe ô tô, như tiếp xúc với acid của pin, tia lửa.. máy móc khởi động xe có thể phá hỏng mắt.

Ngồi đúng tư thế trong học tập: Khi đọc và viết, cần ngồi thẳng.

Sau 45 phút cần nghỉ mắt mà vận động tay chân, nhìn xa.

Khi đọc sách phải chọn một góc độ thích hợp, tốt nhất là thiết kế mặt bàn nghiêng ở một góc là 12 độ-15 độ.

Khoảng cách giữa mắt và diện tích của tờ giấy là 33-35 cm.

Không được đọc trong tư thế đang nằm.

Không nên đọc sách trên các phương tiện giao thông hoặc lúc đang đi bộ vì các lý do:

+ Do sự chuyển động của xe hoặc của bước chân, khoảng cách giữa mắt và trang giấy luôn xê dịch làm cho mắt phải điều tiết liên tục.

+ Lượng ánh sáng cũng thay đổi lúc mờ lúc tỏ làm mỏi mắt, giảm thị lực.

Ngồi trước màn hình máy vi tính: Nếu làm việc suốt ngày trước màn hình, mắt sẽ mỏi, khô, sợ ánh sáng, nhìn vật thể trở nên lờ mờ, sinh bệnh nhức đầu chóng mặt. Khi làm việc trên máy vi tính cần:

- Để mắt cách màn hình khoảng 66 cm.

- Theo dõi lượng thời gian làm việc, khoảng 30 phút nghỉ giải lao một lần, ra khỏi phòng đưa mắt nhìn xa.

- Trong phòng cần bố trí ánh sáng cho thích hợp: Phòng rộng 12 mét vuông, nên bố trí một bóng đèn huỳnh quang có độ sáng 50-100 lux.

Tránh làm mắt căng thẳng và mệt mỏi: Có thể làm giảm mệt mỏi, căng thẳng trong khi làm việc trên máy tính bằng cách:

- Giảm ánh sáng bằng cách sử dụng tấm chắn hoặc thay đổi góc độ màn hình tránh xa ánh sáng nguồn trực tiếp.

- Tránh ngồi quá gần màn hình vì khi nhìn chằm chằm vào một thứ thì rất dễ mỏi mắt.

- Tạo ánh sáng môi trường sao cho nó không sáng hơn ánh sáng màn hình nền gấp 10 lần, vấn đề mức độ tương phản này thường xảy ra khi màn hình có gam màu tối trong căn phòng nhiều ánh sáng, mắt điều tiết quá nhiều thì gây ra t\tình trạng mỏi mắt.

Thường các cơ mắt của bạn chỉ tập trung vào một có khoảng cách vừa phải, với dãy số: 20/20/20 có nghĩa là chỉ cho mắt hoạt động cứ mỗi lần 20 phút thì mắt nhìn vật với khoảng cách 20 tấc, khoảng 20 giây.

Khi xem tivi: Không nên xem quá lâu. Mỗi khi chương trình tivi thay đổi, nên cho mắt nghỉ trong vài phút.

- Trong phòng nên bật một bóng đèn sáng có chụp màu hồng.

- Không nên xem quá gần hoặc quá xa. Khoảng cách giữa người xem với màn ảnh tốt nhất là bằng 4-6 lần đường chéo của màn hình.

- Không nên ngồi lệch quá 45 độ so với màn hình.

Chế độ ăn tốt cho mắt: Bằng chế độ ăn uống có nhiều hoa quả tươi, rau xanh, các vitamin và khoáng chất đồng thời hạn chế các chất đường, cà phê sẽ giúp cho bạn có đôi mắt sáng và khoẻ mạnh. Cùng với chế độ ăn uống hợp lý, các bạn cũng nên lưu ý khi học tập và làm việc một cách khoa học.

Nên ăn nhiều chất bột gạo.

- Hạn chế ăn mỡ dầu để tránh làm giảm chất crom và canxi trong cơ thể.

- Những người làm việc trên máy vi tính cần ăn thêm các chất giàu vitamin A, C như gan, trứng cá, cà rốt, giá, táo hồng, thịt, sữa...

Nếu mắt bạn xuất hiện hiện tượng đỏ, tổn thương hoặc có dị vật rơi vào, thâm quầng mắt, nhìn mờ, thậm chí xuất hiện sưng mắt hoặc đau mắt, sau khi nghỉ ngơi vẫn không có biến chuyển tốt nên tới bệnh viện kiểm tra mắt.

H.N (tổng hợp)