itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Lợi ích cà phê đối với sức khỏe con người

Lợi ích cà phê đối với sức khỏe con người

Sức hút của chính những hương vị thơm ngon đã đưa cà phê vượt ra ngoài lãnh thổ Ethiopia, lan tỏa khắp các châu lục và nhanh chóng trở thành loại hàng nông sản giá trị nhất trong thương mại toàn cầu. Uống cà phê sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan hay gọi tắt là ung thư gan, uống cà phê có thể giúp chữa bệnh co thắt mí mắt, giảm nguy cơ ung thư ruột 25%, ung thư mật 45%, sơ phổi 80% và bệnh Darkison 50-80%.

Một nghiên cứu mới đây tại Italia cho thấy uống cà phê sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan hay gọi tắt là ung thư gan.
Trong nghiên cứu của Viện Ricerche Farmacologiche Mario Negri (Milan, Italia) do Francesca Bravi làm trưởng nhóm, kỹ thuật siêu phân tích với các tế bào ung thư biểu mô ở gan đã cho thấy tác động của lượng cà phê mà bệnh nhân uống hằng ngày: so với những người không uống cà phê, những người thường xuyên uống đã giảm tới 41% nguy cơ ung thư gan phát triển.
“Hơn thế, đây không phải là nghiên cứu duy nhất cho thấy tác động tích cực của việc uống cà phê với bệnh ung thư gan mà những nghiên cứu ở Nam Âu, nơi cà phê trở thành một thức uống phổ thông, và Nhật Bản, nơi cà phê chưa thực sự phổ biến, cho thấy cùng một kết quả”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.
Bằng thực nghiệm trên động vật và trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy các hoạt chất trong cà phê hoạt động như những ổ khóa tự động bằng cách phản ứng lại với enzym có trong tế bào ung thư biểu mô.
Một thành phần khác, bao gồm cả cafein cũng được xem là có tác dụng tích cực với các enzym trong gan. Cà phê cũng được xem là giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan, xơ gan… mà có thể dẫn tới ung thư gan.
Nghiên cứu mới nhất này đăng tải trên tạp chí Hepatology (tạp chí chuyên nghiên cứu về bệnh Ung thư gan) số ra tháng 8 năm 2007.
Trước nghiên cứu này, đã có ít nhất đã có 11 nghiên cứu ở Nam Âu và Nhật Bản tìm hiểu mối quan hệ thực sự giữa cà phê và nguy cơ ung thư gan.

Kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học Italia thuộc Trường đại học Bari, cho biết uống cà phê có thể giúp chữa bệnh co thắt mí mắt.

Bệnh co thắt mí mắt là một dạng rối loạn hoạt động của thần kinh liên quan đến sự co giãn cơ. Chứng bệnh này thường ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi 50 đến 70, một số người mắc bệnh có thể không nhắm mắt được và sau đó bị mù lòa. Những triệu chứng đầu tiên của bệnh co thắt mí mắt là cảm thấy rát mắt và khó chịu, sợ ánh sáng và chớp mắt liên tục. Theo TTXVN, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thói quen uống cà phê của 166 người bị viêm mí mắt và không kiểm soát được hiện tượng chớp mắt. Nghiên cứu cho thấy hiện tượng chớp mắt không kiểm soát được thuyên giảm ở những người uống mỗi ngày một hoặc hai tách cà phê. Giáo sư Giovanni Defazio - một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết tác dụng chữa bệnh còn phụ thuộc vào liều lượng cà phê và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Chẳng hạn, những bệnh nhân nặng cần uống nhiều cà phê hơn. Giáo sư Defazio cho rằng chất caffeine có thể ngăn chặn việc các thụ thể (receptors) trong não kết nối với các tác nhân gây nên chứng co thắt , và điều đó cũng giúp lý giải tác dụng của cà phê đối với bệnh Parkinson.

Cà phê với sức khỏe: lợi ích của cà phê đến sức khỏe Cà phê là thứ bị y học gắn cho nhiều tội đến nỗi người ta ngạc nhiên khi những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uống cà phê vừa phải (02-04 cốc trong một ngày) sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Người ta tìm ra những lợi ích này thông qua công tác thống kê một nhóm người trong nhiều năm và có sự đối chiếu các căn bệnh với các thói quen cá nhân chẳng hạn như thói quen uống cà phê có sự điều khiển ảnh hưởng đến mối quan hệ này lượng biến đổi.
Theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy uống cà phê vừa phải sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột 25%, ung thư mật 45%, sơ phổi 80% và bệnh Darkison 50-80%. Những lợi ích khác như: giảm bớt các cơn phát bệnh suyễn và nguy cơ tự tử ở các y tá nữ.
Ngoài ra, một vài nghiên cứu còn cho thấy rằng cà phê chứa gấp 04 lần lượng anti oxidant chống lại bệnh ung thư giống như trà xanh vậy.
Dĩ nhiên những nghiên cứu này không đề cập đến việc cà phê được pha, chế biến như thế nào và độ tươi của hạt và những điều tương tự. Ví dụ như, khi những nghiên cứu này đi sâu hơn chúng ta sẽ biết rằng cà phê được rang và chế biến khi còn tươi mới thì sẽ có lợi hơn loại cà phê được chế biến từ những hạt cà phê không còn tươi hay quá trình chế biến không tốt. Và chúng ta có thể biến những lợi ích mà chất caffeine mang đến là bao nhiêu và những chất khác, ít phổ biến hơn mang đến là bao nhiêu. Nhưng có một điều chắc chắn, nếu tôi là một y tá tham gia vào công trình nghiên cứu ngay từ lúc đầu và nếu tôi đang uống loại cà phê rẻ tiền thì tôi sẽ có khuynh hướng muốn tự tử hơn khi uống loại cà phê được rang và chế biến khi còn tươi ở Ethiopia Yirgacheffe.

QT(tổng hợp)