itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Nho giảm nguy cơ bệnh tim

Nho giảm nguy cơ bệnh tim

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, nho có thể hỗ trợ những người bị hội chứng rối loạn chuyển hóa, vốn là tình trạng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tiến sĩ Maria Luz Fernandez và các cộng sự tại Khoa Khoa học dinh dưỡng của Đại học Connecticut đã tập hợp những đàn ông độ tuổi 30-70 bị hội chứng rối loạn chuyển hóa để tiến hành nghiên cứu.

Hội chứng rối loạn chuyển hóa là một tập hợp các tình trạng như huyết áp cao, mức đường huyết cao, mỡ thừa quanh eo, cholesterol tốt (HDL) thấp và lượng triglyceride trong máu tăng cao. Tất cả hợp lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Sau giai đoạn “làm sạch bụng” kéo dài ba tuần, trong đó các đối tượng nghiên cứu không được cho ăn nho cũng không dùng giả dược, những người này được cho dùng ngẫu nhiên nho dưới dạng bột sấy hoặc bột giả dược trong bốn tuần.

Kết quả cho thấy, việc tiêu thụ nho làm giảm đáng kể huyết áp, cải thiện lưu lượng máu và giảm một hợp chất liên quan đến chứng viêm. “Các kết quả này chứng minh: việc ăn nho có thể cải thiện những tác nhân rủi ro liên quan đến bệnh tim. Điều này củng cố thêm bằng chứng rằng nho có thể tác động tích cực đến sức khỏe tim, và mở rộng tác động tích cực này đến những quý ông bị hội chứng rối loạn chuyển hóa”, bà Fernandez nói.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of Nutrition số ra mới nhất.

Huy Khang (Nguồn: UPI)