itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Quả táo có chức năng trị bệnh và làm đẹp

Quả táo có chức năng trị bệnh và làm đẹp

Bên cạnh công dụng chính là thức ăn tráng miệng, quả táo còn có nhiều công dụng trị bệnh và làm đẹp khác mà có thể bạn chưa biết.

1. Ngăn ngừa lão hóa và ung thư
Các nhà khoa học đã so sánh 1500mg vitamin C với 1 quả táo nhỏ, kết quả đáng ngạc nhiên là quả táo và lượng vitamin C này có lượng chất chống ôxy hóa như nhau.

Quả táo tươi có lượng chất chống ôxy hóa gấp 15 lần so với lượng vitamin C mỗi ngày nên dùng.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng những quả táo có thể giúp ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư gan và ung thư ruột kết. Đặc biệt, nếu mọi người ăn những quả táo còn nguyên vỏ thì hiệu quả ngăn ngừa bệnh sẽ cao hơn nhiều.

2. Tốt cho ruột và hệ tiêu hoá

Theo nghiên cứu của Giáo sư người Anh Burkitt, việc ăn những quả táo hàng ngày giúp ngừa chứng táo bón. Một quả táo còn nguyên vỏ chứa từ 4 - 5gr chất xơ giúp ruột hoạt động tốt.

Ngoài ra, những người bị bệnh tiêu chảy nên ăn táo vì trong những quả táo có chưa nhiều chất pectin.

3. Giảm bệnh tim mạch

Lượng magiê và kali trong những quả táo giúp điều chỉnh áp suất máu và giữ cho nhịp đập tim ở mức ổn định, chất chống ôxy hoá tự nhiên bảo vệ thành mạch máu ổn định.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mọi người nên thêm vài quả táo vào trong chế độ ăn hàng ngày. Các nghiên cứu thấy rằng những phụ nữ Nhật ăn nhiều hoa quả chứa quercetin sẽ ít bị các bệnh tim mạch hơn đồng thời giảm lượng cholesterol xấu.

4. Giảm đột quy

Quả táo còn là lựa chọn tối ưu giúp ngừa chứng đột quỵ. Các nhà khoa học đã tìm thấy sự liên quan rõ ràng rằng những người ăn táo đều thường ít bị đột quỵ hơn những người không ăn táo.

5. Bảo vệ khớp

Ở những nước có chế độ ăn nhiều rau và hoa quả sẽ rất ít bị viêm khớp. Ở những nước phát triển, các loại đồ đóng hộp và đồ ăn nhanh khiến 70% dân số bị mắc viêm khớp.

Cây táo hấp thu được chất boron từ đất vì thế những quả táo sẽ giúp giảm chứng viêm khớp.Tuy nhiên cần ăn 9 quả táo mỗi ngày mới cung cấp đủ lượng boron cần thiết cho cơ thể.

Bạn cũng đừng quá lo lắng vì có thể ăn kết hợp một hay hai quả táo với vài thìa bơ lạc hay 1 nắm nho khô cũng đáp ứng đủ lượng boron cho cơ thể.

6. Tốt cho phổi

Phổi bị ảnh hưởng bởi khói thuốc, khói bụi, không khí ô nhiễm và phấn hoa... gây bệnh hen suyễn và các bệnh về phổi.

Để bảo vệ phổi, ngoài việc tập thở sâu mỗi ngày, ăn táo hàng ngày cũng rất tốt cho phổi.

Nhiên cứu tiến hành trong 5 năm với hơn 2.500 nam giới xứ Wales đã rút ra kết luận rằng những người ăn trên 5 quả táo mỗi tuần có thể cung cấp nhiều không khí cho phổi hơn những người không ăn quả táo nào.

Các chuyên gia tin tưởng rằng chất chống ôxy hoá trong những quả táo giúp giảm sự phát triển các bệnh ở phổi.

7. Một quả táo mỗi ngày sẽ đẩy lùi ung thư vú

Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp chị em tránh xa được những khối ung thư vú đáng sợ, một nghiên cứu trên chuột đã chứng tỏ điều đó. Nghiên cứu do Viện Ung thư Mỹ thực hiện trong 24 tuần trên chuột đã cho thấy, nước chiết xuất từ táo làm chậm quá trình tăng trưởng các khối u tuyến - nguyên nhân lớn nhất gây tử vong vì ung thư vú. Càng ăn nhiều táo, các khối u này càng bị ức chế. Cụ thể, trong nhóm chuột không dùng táo, 81% có tình trạng các khối u phát triển nhanh chóng.

Với nhóm chuột được cho ăn táo ở liều lượng tương đương như con người ăn một quả táo mỗi ngày, bệnh ung thư chỉ phát triển mạnh lên ở 57% trong số chúng. Còn trong nhóm chuột ăn táo tương đương như khi ta ăn 6 quả mỗi ngày, các khối u chỉ bộc phát ở 23% trong số chúng. "Chúng tôi không chỉ quan sát thấy các con chuột ăn táo có ít khối u hơn, mà các khối u này cũng nhỏ hơn, kém ác tính hơn và mọc lên chậm hơn so với những khối u ở nhóm chuột không ăn táo", giáo sư Rui Hai Liu từ Đại học Cornell ở NewYork cho biết. Các nhà nghiên cứu tuyên bố công trình này đã nhấn mạnh vai trò của chất flavonoids trong bữa ăn, bởi khả năng chống ôxi hóa của chúng và chống lại hiện tượng phân chia tế bào tự phát trong cơ thể.

Táo là loại hoa quả đầu bảng chứa flavonoids, tiếp đó là cam, nho, dâu tây, mận và chuối. Ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất ở Anh, với khoảng 125 người được phát hiện mỗi ngày. Mỗi năm, khoảng 1 triệu người trên thế giới bị chẩn đoán mắc bệnh.

8. Ba cách làm đẹp từ táo

* Không những là loại hoa quả ngon ngọt, táo còn được liệt vào danh sách “thần dược” dành cho sắc đẹp

Táo là loại hoa quả rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Ngoài tác dụng bảo vệ sức khỏe, táo còn là mỹ phẩm thiên nhiên phù hợp với mọi loại da. Hàm lượng axit hữu cơ phong phú trong táo có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất, cải thiện tế bào, giúp da trắng hồng, mịn màng. Ngoài ra, táo còn có rất nhiều tác dụng đối với mái tóc mây của bạn. Nếu bạn muốn có làn da đẹp, mái tóc óng mượt thì hãy thực hành cùng chúng tớ nhá!

* Mặt nạ Táo – dinh dưỡng quý từ thiên nhiên

- Táo xay nhiễn, trộn với hai muỗng mật ong rồi thoa đều lên mặt, để 15 phút rồi rửa mặt sạch, tuần làm 2 lần bạn sẽ có một làn da mịn màng, trắng hồng, ngoài ra mặt nạ này còn có tác dụng làm nhỏ lỗ chân lông.

- Nghiền nát một quả táo, thêm 2 thìa sữa bò tươi hoặc dầu thực vật (nếu là da nhờn cho thêm lòng trắng trứng gà). Đắp khoảng 20 phút, rồi dùng nước ấm rửa sạch mặt. Mặt nạ này có tác dụng làm sáng mịn da, ngoài ra còn có tác dụng loại bỏ mụn đầu đen, xạm da…

* Hạn chế dầu cho da

Quả táo là loại hoa quả rất mát và là loại kem dưỡng da thiên nhiên có tác dụng loại bỏ chất dầu trên da rất hiệu quả.

Cách làm rất đơn giản: lấy 1 qủa táo to, nghiền nát, sau đó đắt lên mặt khoảng 10 phút, rồi rửa mặt bằng nước ấm. Tuần làm 2 lần, bạn sẽ thấy được hiệu quả của loại “thần dược” này.

9. Táo đỏ - bạn đồng hành của mái tóc đen Táo đỏ rất giàu dưỡng chất protein, chất béo… Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, phốt pho… những chất này rất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là mái tóc. Nếu bạn muốn có mái tóc đen mượt thì mỗi ngày nên ăn khoảng 50g táo sẽ giúp cho mái tóc của bạn ngày càng đen, bóng và còn có tác dụng chống dụng tóc rất hữu hiệu

10. Táo được coi như là loại mỹ phẩm tự nhiên

Làm trắng da:
Loại táo xanh chứa nhiều vitamin C. Nếu mỗi ngày bạn ăn một quả táo có thể loại bỏ nhứng nếp nhăn, nám da, có tác dụng giảm lão hóa cho làn da, giúp da mịn màng.

Trắng răng:
Táo giàu cellulose, trong đó có các chất xơ có thể làm sạch giữa các răng, do đó bạn có đủ tự tin nụ cười.

Chống béo phì:

Có tác dụng giảm cân, chất béo trong táo không đáng kể, hầu như không chứa protein nên cung cấp ít calo (trung bình 100 gram chỉ có 60 calo). Và có hàm lượng malic acid ít và lại phân tán dễ dàng trong cơ thể nên là cách giảm béo hữu hiệu.
Làm đẹp da từ rượu vang đỏ và táo
Kết hợp giữa táo và rượu vang đỏ giúp bạn cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm quá trình lão hóa.

Bước 1: Dùng dao gọt vỏ táo, cắt thành từng miếng .
Bước 2: Cho táo vào xoong, đổ ngập sữa.
Lưu ý: Bạn chưa cho rượu vang đỏ vào cùng sữa.
Bước 3: Bạn đun táo trong vòng 15 phút, bắc xuống bạn đổ ra khay hay cái gì đó và bạn để hơi nguội.
Bước 4: Khi táo hơi nguội bạn đổ rượu vang và ngâm trong 2 giờ. Lúc đó bạn ăn uống luôn là tốt nhất.

Q.T(tổng hợp)