itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Thức ăn chín vẫn có thể gây độc vì khuẩn tụ cầu vàng

Thức ăn chín vẫn có thể gây độc vì khuẩn tụ cầu vàng

Học sinh bị ngộ độc vì thức ăn nhiễm

vi khuẩn tụ cầu vàng. Ảnh: T.C.

Gây các triệu chứng viêm dạ dày - ruột như nôn, chóng mặt, tiêu chảy, vi khuẩn tụ cầu vàng là thủ phạm gây nên hai vụ ngộ độc thực phẩm tập thể cho học sinh tại TP HCM hai tuần qua. Thông tin vừa được Bệnh viện Nhi Đồng 1 công bố.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Thoa, Trưởng khoa Nội Tổng quát 1, thức ăn nhiễm tụ cầu vàng vẫn giữ nguyên màu sắc, mùi vị nên khó nhận biết bằng mắt thường. "Đặc biệt, thức ăn đã bị nhiễm vi khuẩn dù nấu nướng lại cũng không thể làm giảm độc. Chỉ cần 1 mg độc tố cũng đủ gây nhiễm độc cho người", bác sĩ Thoa nói.

Tháng 5 năm ngoái, vụ việc 6 cháu bé tại TP HCM bị tai biến sau tiêm chủng cũng là do sốc độc tố của loại vi khuẩn này.

Loại vi khuẩn này gây độc phụ thuộc vào lượng độc tố người ăn nuốt vào và phản ứng từng cơ thể. Điều này giải thích vì sao, nhiều trẻ cùng ăn một loại thức ăn nhưng có trẻ bị nặng, có trẻ bị nhẹ.

Các bác sĩ cho biết, bệnh thường khởi phát dữ dội sau khi ăn khoảng 30 phút đến 8 giờ với triệu chứng buồn nôn và nôn, sau đó đau bụng, có thể kèm với tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu hồi sức kịp thời, trẻ khỏi hoàn toàn sau 1 đến 2 ngày.

Mầm bệnh có thể xuất hiện từ mủ vết thương bị nhiễm trùng ở tay, mắt, mụn trứng cá ở mặt của người mang khuẩn, cũng có thể có nguồn gốc từ bò như sữa bò hoặc các sản phẩm từ sữa bị ô nhiễm. Theo bác sĩ Thoa, khoảng 20-50% số người khỏe mạnh có mang tụ cầu mà không có triệu chứng bệnh. Đây chính là nguồn lây lan vi khuẩn. Tụ cầu tìm thấy trên người hiện diện nhiều nhất ở mũi, họng và bàn tay.

Để phòng ngộ độc do vi khuẩn tụ cầu vàng, các bác sĩ khuyên, người chế biến thức ăn cần giữ vệ sinh thực phẩm, mang khẩu trang lúc chế biến thức ăn, rửa sạch tay bằng xà phòng khi chuẩn bị chế biến thức ăn. Khi bị bỏng, mụn nhọt và các tổn thương khác ở tay, mặt, mũi tạm thời không được chế biến thức ăn. Thức ăn nếu chưa ăn ngay thì phải được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2 đến 4 độ C.

Theo Phương Nghi (VnExpress)