itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Tính năng chữa bệnh của bí đỏ

Tính năng chữa bệnh của bí đỏ

Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp tránh cảm, vitamin nhóm B giúp đấu tranh với mệt mỏi, cáu giận và mất ngủ, củng cố tóc và móng chân, tay. Bí đỏ còn đóng vai trò quan trọng cho thị giác, tăng trưởng xương và sự sinh sản, tham dự vào sự tổng hợp protein, điều hòa hệ miễn dịch và góp phần dinh dưỡng, bảo vệ cho da.

Thịt bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A, đóng vai trò quan trọng cho thị giác, tăng trường xương và sự sinh sản, tham dự vào sự tổng hợp protein, điều hòa hệ miễn dịch và góp phần dinh dưỡng, bảo vệ cho da.
Trong bí đỏ còn có một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đó là acid glutamic, đóng vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Vì thế, bí đỏ được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, trẻ em chậm phát triển về trí óc.
Bí đỏ được xem là một trong những loại quả chứa nhiều chất caroten có tính chất chống oxy hóa. Màu vàng cam càng nhiều thì hàm lượng caroten càng cao rất tốt cho trẻ em.
Những người thường bị táo bón cũng nên ăn bí đỏ vì chất sợi trong bí giúp ruột chuyển vận dễ dàng, đồng thời có một phần glucid là mannitol có tính nhuận trường nhẹ.

Hạt bí đỏ ngoài phương tiện “giải sầu” trong những đêm mưa buồn giá lạnh bằng cách tẩm muối rang lên, còn được nhân dân, nhất là ở vùng quê dùng làm phương tiện tẩy giun sán.
Không chỉ có tác dụng như vậy, hạt bí đỏ chứa nhiều vitamin và chất khoáng kể cả kẽm, cùng những amino acid cần thiết như alanin, glycin, glutamin có thể giảm bớt các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Hạt bí đỏ dùng để chế tạo một loại dầu chứa nhiều carotenoid (beta-caroten, alpha-caroten, zéaxanthine, lutein) là những chất tương tự như vitamin A. Các carotenoid là những chất chống oxy hóa mạnh giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến lão suy như đục thủy tinh thể, các bệnh tim mạch và một số loại ung thư.

Tủ thuốc gia đình

Bí đỏ có nhiều tính năng chữa bệnh. Khi bị bệnh về gan, nên ăn càng nhiều cùi bí đỏ sống càng tốt. Còn nếu bạn cảm thấy bí đỏ sống không ngon, có thể ăn cháo bí đỏ nấu với gạo. Khi bị mất ngủ, buổi tối bạn nên dùng nước ép bí đỏ hoặc nước nấu bí đỏ với mật ong.

Nước ép bí đỏ cũng rất tốt đối với người bị bệnh tiểu đường và những rối loạn khác nhau về trao đổi chất. Người ta dùng cùi bí đỏ tươi giã nát để đắp vào những vùng bị ezema, bỏng, nổi ban, mụn trứng cá và những nơi bị viêm khác trên da.

Những người phải đứng lâu trong ngày cũng có thể dùng cùi bí đỏ tươi giã nát để loại bỏ cơn đau dưới chân. Dầu ép từ hạt bí đỏ được coi là một sản phẩm dinh dưỡng phòng chữa bệnh. Dầu bí đỏ có ảnh hưởng tốt tới gan, giúp cho những người bệnh tuyến tiền liệt, ngăn ngừa béo phì, cải thiện thành phần máu, loại bỏ cho-lesteron. Y học dân tộc khuyên nên thường xuyên sử dụng hạt bí đỏ khô.

Nhờ thành phần muối khoáng tuyệt vời trong cùi bí đỏ, có thể dùng loại quả này làm mỹ phẩm rất tốt. Mặt nạ từ cùi bí đỏ giã nát hoặc tẩm bông bôi nước ép lên mặt có tác dụng bổ dưỡng và làm tươi mới đối với da nhờn. Mặt nạ từ hạt bí đỏ nấu và xay nhỏ giúp làm trắng da, loại bỏ tàn nhang và cải thiện da mặt.

Cho phụ nữ ăn kiêng: Bí đỏ rất tốt cho việc ăn kiêng, vì trong 100g bí đỏ có chứa 12g protein; 5,6 gluxit và chỉ 0,1 lipid. Như vậy, trong 100g bí đỏ sẽ cung cấp 26 kcal và rất ít chất béo. Ngoài ra, một vấn đề lớn mà những người ăn kiêng thường gặp là thiếu triptophan gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần, suy giảm trí nhớ và dễ cáu giận. Bí đỏ lại rất hữu hiệu trong việc khắc phục tình trạng này vì trong bí đỏ chứa một lượng triptophan rất dồi dào. Vì vậy trong thành phần ăn kiêng để giảm cân nên có bí đỏ.

Đặc biệt, các món chế biến từ quả bí đỏ rất bổ dưỡng. Người ta thường nấu chè bí đỏ, đậu xanh ăn để giải nhiệt những buổi trưa hè nóng bức. Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng, đậu xanh rửa sạch ngâm vào nước lạnh cho nở. Đổ bí đỏ và đậu xanh vào hầm nhừ, cho đường vào đánh nhuyễn như cháo, bỏ ít bột vani cho thơm hơn. Chè này vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng chữa đau đầu, kém trí nhớ. Ngoài ra, bí đỏ có thể nấu canh với thịt hoặc nấu chay với đường, đậu phụng.

Tuy nhiên khi sử dụng bí đỏ cũng cần lưu ý: Tuy bí đỏ có rất nhiều công hiệu, nhưng ăn cũng nên có mức độ!
- Ăn nhiều cũng không tốt
Khi trẻ ăn quá nhiều bí đỏ, hấp thụ lượng ca rô tin quá lớn thì ca rô tin sẽ tích tụ ở trên tầng biểu bì da, vì vậy mũi, trán, lòng bàn tay, lòng bàn chân, xung quanh mắt, xung quanh các khớp xương hoặc trên bề mặt da sẽ có nhiều nếp nhăn, nước da sẽ chuyển sang màu vàng chanh.
- Ăn ít dễ bị quáng gà
Ca rô tin sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, mà vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với thị giác, nếu như thiếu ca rô tin rất dễ gây nên quáng gà điều này thể hiện rõ đối với trẻ nhỏ.
- Lượng bí đỏ thích hợp
Khi cho trẻ ăn bí đỏ, thích hợp nhất là mỗi ngày không quá một bữa là đủ.

H.N (tổng hợp)