itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Uống rượu, bia và hút thuốc lá nhiều là nguyên nhân của bệnh đau bao tử

Uống rượu, bia và hút thuốc lá nhiều là nguyên nhân của bệnh đau bao tử

Đau bao tử (đau dạ dày) là chứng bệnh thường gặp ở nhiều người, nhất là các trường hợp nghiện rượu và những người ăn uống thất thường, sinh hoạt không đúng giờ giấc.

Triệu chứng chính của đau bao tử là đau bụng. Tuy nhiên, cảm giác, cường độ và thời gian của sự đau đớn có phần thay đổi theo mỗi cá nhân. Triệu chứng có thể chỉ xẩy ra một lần rồi tự nhiên biến mất hoặc tái phát nhiều lần từ ngày này qua tháng nọ. Những cơn đau có thể thay đổi từ rất nhẹ nhàng và mơ hồ đến rất đau đớn và rõ rệt, hoặc có thể lên từng cơn, đau “rêm rỉ” nhiều tiếng đồng hồ phần bụng trên, chung quanh lỗ rốn hoặc/và ở chấn thủy, trước hoặc sau bữa ăn. Khi nhẹ bệnh có thể gây ra những cảm giác như đau “lâm râm”, cồn cào, xon xót, ran rát khó chịu, xình bụng, đầy hơi, khó tiêu. Bệnh nhân còn có thể cảm thấy buồn nôn, nặng nề khó thở sau bữa ăn hoặc không ăn được nhiều vì chóng no.
Nếu bệnh để lâu không chữa, nhất là khi bệnh nhân tiếp tục hút thuốc lá hoặc uống quá nhiều rượu bia, vết loét càng trở nên xâu hơn đưa đến xuất huyết bao tử, lủng bao tử. Đây là những trường hợp cực kỳ nguy hiểm và khẩn trương. Khi xuất huyết bao tử, bệnh nhân có thể trở nên rất mệt, buồn nôn khó chịu và ói mửa. Họ có thể ói ra máu tươi, hoặc máu có mầu gạch cua hoặc mầu nâu đen như bã café. Bệnh nhân có thể mất một số lượng máu quá lớn trong một thời gian rất ngắn, hoặc quá đau đớn một cách rất đột ngột đưa đến ngất xiểu, hôn mê, bất tỉnh và chết. Người ta nhận thấy những người hút thuốc lá có khuynh hướng đau nặng hơn, với nhiều biến chứng trầm trọng hơn, dễ bị lủng bao tử hoặc xuất huyết bao tử hơn, và các vết thương sau khi giải phẫu cũng khó lành hơn. Vì thế số tử vong của người hút thuốc lá với bệnh loét bao tử và ruột non cao hơn bình thường gấp nhiều lần. Đây nói lên tính cách quan trọng của việc bỏ thuốc lá trong công cuộc chữa trị bệnh đau bao tử.

Rượu hoặc bia nếu uống thái quá có thể tàn phá màng nhầy bảo vệ bao tử và ruột non. Rượu và bia còn có khả năng kích thích bao tử bài tiết nhiều chất chua hơn nên dễ đưa đến loét lở bao tử hơn.

Một vài phương pháp dưới đây có thể giúp cho bạn làm giảm bớt nỗi khó chịu khi bị xót bao tử, đồng thời làm nó không hoành hành lâu trong cơ thể bạn.

Không uống nhiều rượu, bia khi bụng đói, không ăn chuối già, chuối cau, các loại cà, dưa leo, nước đá, tương chao, táo tây, nước suối.

Sửa lại thói quen ăn uống

Có nhiều người vì giữ cho cơ thể cân đối chỉ ăn mỗi ngày một bữa. Chuyện này nhìn chung không có gì nghiêm trọng. Nhưng nếu sau khi giảm bớt số bữa ăn lại, bạn bị chứng xót bao tử, nếu chứng này không chấm dứt trong một vài ngày. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về tập quán ăn uống của mình. Có những người khác thích ăn chỉ một hai món trong bữa ăn, và ngày nào cũng ăn hoài những món đó. Việc này không tốt cho bao tử. Nên ăn nhiều món khác nhau trong bữa ăn và thay đổi hàng ngày.

Hãy sống cởi mở và lạc quan

Một trong những nguyên nhân chính của bệnh đau bao tử bắt nguồn từ đời sống nội tâm của con người. Tuy nhiên, chuyện này chưa được y học chứng minh rỏ ràng. Nhưng kinh nghiệm của nhiều bác sĩ cho thấy những căn bệnh thường trở nặng hơn khi bệnh nhân phải lo nghĩ nhiều. Một số bác sĩ khác nhận xét những người bị chứng này phần lớn là những người trầm lặng, có gì hay để trong lòng mà không chịu nói ra. Nếu bạn thuộc loại trầm lặng này và đang bị bệnh bao tử, cố thay đổi tính tình lại... sẽ giúp ích rất nhiều cho căn bệnh.

Từ những kinh nghiệm trên trong những lúc phải lo nghĩ hay buồn phiền nhiều trong cuộc sống, nên để ý đến bao tử bạn nhiều và nên ăn uống điều độ. Thất tình... đụng chạm trong công sở... không vui vẻ trong gia đình... khủng hoảng tiền bạc... những nguyên nhân này thường rất dễ đưa bạn đến chứng đau bao tử kinh niên.

Cá mực chữa chứng đau dạ dày

Đông y cho rằng mực có tác dụng bổ máu dưỡng âm, chữa ứ tắc thông kinh, tăng cường chức năng gan thận. Nó cũng là vị thuốc quý giúp chữa chứng đau dạ dày.
Cá mực có giá trị dinh dưỡng cao, không những lợi cho phụ nữ mà đối với nam giới cũng có tác dụng tẩm bổ. Cá mực có chứa nhiều protein, các vitamin B1, B2, PP, canxi, phospho, sắt... Nhiều peptit mà nó chứa trong cơ thể có tác dụng chống độc, chống phóng xạ. Những người thiếu máu, chóng mặt, tai ù, di tinh, xuất tinh sớm, phụ nữ kinh nguyệt không đều, ít sữa đều có thể ăn được.
Mai cá mực, có tác dụng hạn chế axít khá mạnh, dùng cho những người đau dạ dày bị ợ chua. Nó còn có tác dụng cầm máu, ổn định tinh trùng và chữa các bệnh băng huyết, ho ra máu, đại tiện có máu, di tinh.
Chữa đau dạ dày
Lấy 12 g mai cá mực, 6 g trần bì, 100 g thịt lợn nạc, 100 g gạo tẻ. Cho mai cá mực, trần bì, gạo tẻ vào nồi ninh trước thành cháo, đợi cháo chín mới cho thịt nạc đã thái mỏng vào đun 5-6 phút nữa, thêm gia vị vừa đủ, khi ăn bỏ mai cá mực và trần bì.
Trong món này, mai cá mực có thể cầm máu, ổn định tinh và giảm chua. Trần bì có hương thơm, điều khí, khai vị, hòa trung. Thịt nạc có nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ tỳ vị. Cả 3 thứ này nấu cháo với gạo tẻ để ăn sẽ có tác dụng điều dưỡng tỳ vị, điều khí giảm đau, là món ăn thích hợp cho những người bị loét dạ dày - tá tràng, vị toan quá nhiều, khoang dạ dày đau trướng.

H.N (tổng hợp)