itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Ăn thịt nướng quá chín có thể làm tăng nguy cơ ung thư tụy

Ăn thịt nướng quá chín có thể làm tăng nguy cơ ung thư tụy

Thông điệp được đưa ra trong hội nghị thường niên của Hội Ung thư học Hoa Kỳ năm 2009. Theo giáo sư Anderson, thịt nướng hay rán đến độ cháy khét sẽ sinh nhiều chất gây ung thư, đó là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tụy. Những người thích ăn thịt nướng quá chín khả năng bị ung thư cao hơn 60% so với những người ăn thịt nướng vừa hoặc không ăn thịt nướng.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, hơn 60% những người thích xài món thịt nướng bị ung thư tuyến tụy. Công bố đã được Hiệp hội Ung thư Mỹ ghi nhận. Các nhà khoa học thuộc trường ĐH Sức khỏe cộng đồng Minnesota (Mỹ) cũng cho hay, trong 63.000 người tham gia thử nghiệm có sở thích về đồ nướng thì có 208 người bị ung thư tuyến tụy.

TS Kristin Anderson, ĐH Sức khỏe cộng đồng Minnesota, người thực hiện đề tài này, cho biết: “Các loại thịt đỏ rán, nướng và quay đều có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư như acrylamides và heterocyclic amines. Những chất sinh ung thư này không “xuất hiện” khi ninh hay bỏ lò."
TS Anderson nói: “Chúng tôi không thể nói một cách chắc chắn rằng nguy cơ sẽ tăng do ăn phải các loại thịt có chất sinh ung thư. Tuy nhiên, những người thích ăn thịt rán hay quay nên giảm nhiệt hoặc tắt lửa ngay khi món ăn vừa chín, nên chia phần nướng thành nhiều phần và có bọc vỏ bên ngoài không nên để cháy khi nướng hay chiên để tiêu diệt hết các vi khuẩn. Thêm nữa, chúng ta có thể giảm sự hình thành của các hợp chất sinh ung thư bằng cách dùng lò vi sóng để nấu thịt trong vài phút và ướp thịt với một chút nước quả trước khi cho lên nướng”.

Chất sinh ung thư acrylamides không chỉ tìm thấy trong thịt nấu trong nhiệt độ cao mà cả các thực phẩm giòn, cà phê, ngũ cốc ăn sáng, khoai tây nướng.

Theo một công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí y học Anh số ra gần đây, những người già mắt kém có thể bị mù nếu ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo, đặc biệt là thực phẩm được làm chín bằng cách nướng. Như mọi người đã biết, thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể gây tắc nghẽn các động mạch (arteries) và làm tăng nguy cơ đau tim, do đó sẽ có sự co thắt dòng máu nuôi dưỡng võng mạc của mắt.

Trong 5 năm nghiên cứu ở 261 bệnh nhân, có khoảng 46 người là không còn nhìn thấy, nguy cơ gây ra mù lòa sẽ tăng lên gấp đôi ở những người ăn nhiều chất béo được xử lý bằng nướng hơn là những người có chế độ ăn kiêng có chứa ít chất béo.

Ông Johanma Seddon ở Bệnh viện Tai - Mắt Massachusetts ở Boston đã cho biết: “Rõ ràng là hấp thụ nhiều chất béo sẽ tăng nguy cơ của quá trình mắc chứng mù lòa”. Khẩu phần ăn có chứa nhiều thịt mỗi ngày cũng tăng khả năng nguy cơ thoái hóa võng mạc, nhưng quá trình trên sẽ không nhanh bằng những loại thịt được làm chín bằng nướng.

Và những người ăn nhiều nhất loại thịt nướng kỹ có nguy cơ phát triển khối u ác tính hơn những người ít ăn nhất tới 70%.

H.N (tổng hợp theo Dailymail & Telegraph)