itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Bánh cuốn Lá, món ăn dân dã của miền Bắc

Bánh cuốn Lá, món ăn dân dã của miền Bắc

Bánh cuốn Lá, cái tên nghe sao mà mộc mạc và đơn sơ đến thế! Một lúc nào đó, khi mà các món thịt cá và các loại cao lương mỹ vị đã làm cho bạn chán nản, hãy thử một lần đến đây để thưởng thức một món ăn dân dã của miền Bắc.

Bánh cuốn là loại bánh làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, để ăn khi còn ướt, bánh thường ăn với một loại nước chấm pha nhạt từ nước mắm và nếu là bánh cuốn truyền thống thì không thể thiếu tinh dầu cà cuống pha trong nước chấm khi ăn thường kèm thêm chả lợn.

Với người Hà Nội, bánh cuốn là một thứ quà, một món ăn sáng, một món ăn lỡ bữa, món ăn chơi… nhưng không thể thiếu ở cái đất ngàn năm ấy.

Đã nhắc đến bánh cuốn Hà Nội thì làm sao quên được cái dáng mảnh dẻ, áo nâu của cô hàng đội thúng bánh cuốn Thanh Trì. Trong cái mẹt ấy còn có chai nước mắm, chai giấm bỗng trong vắt, chén ớt đỏ tươi thái mỏng… Và những lớp bánh cuốn, tráng mỏng manh xếp thành lớp giữa những miếng lá chuối xanh mơn mởn như đang chờ đợi để được cuốn, được phục vụ cho thực khách cái món bánh cuốn suông không nhân, " cuốn mà thực ra không cuốn ấy", vậy mà nó làm cho người ta nhớ khôn nguôi mỗi khi mùa mưa lại đến.

Theo chủ quán thì bánh cuốn được chế biến bằng ba loại gạo phối hợp ngâm ủ trong đêm, đến sáng gạo được xay và tráng ngay cho khách, do đó bánh luôn mềm, dẻo, dai, giòn và phải mỏng để đạt yêu cầu của món ăn. Những thành phần mới cho vào bánh cuốn như thịt xông khói, tôm, sò điệp, nấm… càng làm cho bánh cuốn thêm hấp dẫn, lạ miệng.

Bánh cuốn Thanh Trì xưa được rao bán khắp Hà Nội, người ta bán cân, bán lạng, nay không còn những người bán bánh rao nhiều như thế nữa. Người làng Sép hay người phố Nguyễn Khoái hiện tại không chỉ còn làm bánh cuốn mang phong vị riêng của mình nữa. Họ làm cả bún và bánh cuốn nhân thịt để chiều khẩu vị có tính chất “lẩu” của người thời nay.

Bánh cuốn nóng nhân thịt chấm nước mắm pha tinh chất cà cuống đã là một món ăn của rất nhiều hàng quán 24/24 dọc phố Nguyễn Văn Cừ bên huyện Gia Lâm. Trong nội thành, món ăn này cũng có thể được tìm thấy một cách dễ dàng ở bất kỳ con phố ngang hay khu chợ tạm nào… Chỉ có điều, vẻ tinh tế ẩn trong cách làm bánh cuốn Thanh Trì thì hầu như không thể bắt gặp được ở bất cứ đâu.

Bánh cuốn dạng “Thanh Trì” bây giờ được người nơi khác làm dày mình, đan phủ thêm chút mộc nhĩ thái nhỏ, trông mất ngon đi nhiều. Ở chợ tạm trong các khu chung cư, bánh này được bày bán nhiều, nhưng hầu như bạn chẳng thể nào thấy được những lá bánh trong suốt, chực bay trước gió...

H.N (tổng hợp)