itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Bún bò Huế đi khắp năm châu

Bún bò Huế đi khắp Năm châu

Ngoài cơm và khoai sắn, có thể nói rằng, bún nói chung là món ăn truyền thống được phổ biến rộng rãi nhất đối với người Việt Nam ở trong nước cũng như khắp năm châu. Đặc biệt là Bún bò Huế, món ăn được ưa chuộng và phổ biến nhất.

Theo thời gian và không gian, bún bò Huế có lúc và có nơi chỉ còn là một cái tên nhưng phẩm chất, đặc tính, mùi vị... đã hoàn toàn biến đổi. Nhiều người vẫn tẩn mẩn tự hỏi, không biết tô bún bò Huế thời vua Gia Long lên ngôi năm 1802 và tô bún thời vua Bảo Đại thoái trào năm 1954 có gì khác nhau trong cung đình và ngoài phố chợ. Có điều rõ ràng là khách ăn bún Huế sẽ cảm thấy tô bún An Hoà khác hẳn tô bún An Cựu, nơi nầy có thêm lát chả, nơi kia có thêm miếng huyết, nơi nọ có chút rau thơm và chuối cây xắt mỏng lơ thơ. Càng đi xa, tô bún ở Đà Nẵng không giống tô bún Sài Gòn; tô bún Huế Ca-li khác xa tô bún Huế Texas. Sau đây là cách nấu Bún bò đặc trưng xứ Huế.

I. NGUYÊN LIỆU:

- 1,5 kg xương bò
- 1kg giò heo trước
- 1kg thịt bò nạm
- 2 củ hành tây
- 1 bó xả
- Bắp chuối bào, rau muống bào, giá sống, hành lá, rau răm, ngò gai
- 2 trái chanh
- Ớt trái, ớt bột, xả xay
- 100gr mắm ruốc huế
- ½ chén dầu ăn, 1 muỗng bột hột điều dầu
- Nước mắm + muối + bột ngọt
- 3 kg bún sợi to

II. CÁCH THỰC HIỆN:

* Chuẩn bị
Xương bò, giò heo: rửa sạch, chặt khoanh tròn
Xả: cắt khúc bó lại.
Thịt nạm: rửa sạch với muối, để ráo nước.

* Nấu nước dùng
+ Đổ vào nồi 4 lít nước + 1 muỗng cafe muối + xả cây đã bó lại. Nấu nước khoảng 15 phút cho thịt bò & xương bò vào nấu. Nước sôi được 10 phút cho giò heo vô. Tiếp tục nấu lửa vừa, hớt bọt thường cho trong nước. Xem chừng loại thịt nào chín mềm trước thì vớt ra đầu, không để rục quá. Khi vớt hết thịt ra, lọc mắm ruốc đổ vào nồi. Nêm thêm bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn.
+ Chảo dầu nóng cho củ hành lá đập dập vào xào cho thơm, kế đến cho xả bằm + ớt bột + bột hột điều dầu + 1 trái ớt chín bằm nhỏ vào xào vàng, cho 1/2 hỗn hợp nầy vào nồi nước dùng. Với 1/2 hành ngò gai băm nhỏ.
+ Thịt nạm: Thái mỏng, to bảng.
+ Thịt giò: Lóc phần có nhiều thịt ra khỏi xương, xắt giống thịt nạm.
+ Củ hành: Xắt khoanh.
+ Ngò gai: bằm nhỏ

* Trình bày
Đơm bún vào tô, bên trên để thịt nạm + thịt giò và 1 nhúm ngò gai + củ hành. Nước dùng nấu thật sôi, chế vào tô bún.
Dọn ăn với bắp chuối bào + rau muống bào + giá sống + rau ngò gai + hún cây và xả ớt xào. Khi ăn nặn thêm vài giọt chanh.

S.T (tổng hợp)