itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Đặc trưng món cơm rượu

Đặc trưng món cơm rượu

Cơm rượu rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Theo y học cổ truyền cũng thường dùng cơm rượu để dẫn thuốc vào tỳ vị và thận kinh. Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, cơm rượu còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

Ăn cơm rượu sáng Đoan Ngọ để diệt trừ “sâu bọ” trong cơ thể có thể làm chúng ta bị bệnh. Đây cũng là một hình thức gần như uống rượu Hùng Hoàng. Các chất rượu làm nóng người, máu huyết lưu thông mạnh hơn, làm con người khỏe hơn. Xin giới thiệu cách làm món cơm rượu hai miền

Cách làm cơm rượu của miền Nam

Nguyên liệu: 1 kg nếp ngon, 3-5 viên men giã nhuyễn, Lọ hoặc nồi thủy tinh có nắp

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm rồi đổ nước xâm xấp mặt, nấu như nấu cơm nếp với chút muối.

Cơm chín tới, đổ ra đĩa lớn, dùng đũa dàn cơm ra cho nguội. Khi cơm nguội, rắc đều men đã giã nhuyễn lên.

Chuẩn bị lưng chén nước đã nấu chín, đeo găng tay nylon, nhúng vào chén nước cho tay đủ ẩm, vo viên cơm nếp rắc men rồi xếp vào thố sạch.

Cắt một miếng giấy theo hình thố, đục lỗ, đặt lên trên, xếp tiếp lớp kế tiếp.

Làm tiếp tục cho đến hết cơm, đậy nắp kín, đem ủ chỗ ấm. Ngoài ra còn có cách ủ cơm rượu cho những ai ở nơi thiếu ánh nắng mặt trời và có lò nướng tốt. Đem thố cơm đặt vào giữa lò nướng, bật đèn pilot, đóng lò để đó.

3 ngày sau có thố cơm rượu ngòn ngọt thế này.

Múc nhẹ từng viên ra chén nhỏ, thêm xôi vò nếu thích.

Cách làm cơm rượu của miền Bắc

Nguyên liệu: Nếp lứt 500g, men ngọt 5 đến 8 viên
Cách làm:
Bước 1: Nếp mua về nhặt sạch hạt lép, hạt đen và lúa còn lẫn trong nếp, vo kỹ. Cho nước vừa đủ (như nấu cơm) nấu chín, đổ ra rá hoặc mẹt tre để thật nguội.
Bước 2: Xay hoặc giã men nhỏ mịn.
Bước 3: Đổ nếp vào rổ hoặc rá (loại dễ thoát nước), rây trộn một nửa men vào nếp, sau đó tãi nhẹ nếp cho đều mặt và rắc đều hết chỗ men còn lại lên trên mặt nếp.
Bước 4: Đặt dĩa sâu lòng hoặc tô lớn ở dưới rá nếp để hứng nước cơm rượu. Cho tất cả vào thùng đậy kín (có thể cho vào bao nylon lớn và cột kín lại), để vào nơi nóng ấm. Nếu trời mùa hè chỉ khoảng 30 giờ thì dỡ được. Tiết trời lạnh có thể để thêm vài giờ.
Chú ý:

-Nấu nếp quá khô cơm rượu sẽ ít nước.
-Nấu nếp quá nhão, cơm rượu nát và nhiều nước.
-Nếp bị lẫn gạo, cơm rượu sẽ sượng.
-Cho men khi nếp chưa nguội hẳn, cơm rượu sẽ bị chua.

H.N (tổng hợp)