itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Dân dã món măng của mẹ

Dân dã món măng của mẹ

Mùa xuân về, tiết trời vùng trung du quê tôi trở nên ấm áp. Đây cũng là lúc những đột măng đội đất nhú lên. Nào măng tre, măng lồ ô, măng trúc… rất nhiều loại, nếu ai không phải dân gốc măng thì thật khó phân biệt. Chỉ cần đi vòng quanh những bụi tre trong xóm hoặc xa hơn nữa là vào rừng, thế nào hôm sau mâm cơm cũng có được vài món chế biến từ măng.

Măng hái về, đều phải luộc trước khi chế biến thức ăn. Những ngày còn ở quê, tôi thường giúp mẹ luộc măng. Trước tiên, măng lột vỏ, lấy phần non, xong đem rửa sạch chẻ đôi hoặc làm tư tùy theo măng lớn hay nhỏ và cắt ngang. Cho măng vào nồi luộc chừng mươi phút, bỏ thêm một tí muối, chắt nước đầu rồi đổ nước khác vào, tiếp tục làm như thế thêm hai lần nữa mới hết mùi hăng. Măng chín tới, thử đọt măng không đắng, có vị ngọt xem như đã thành công.

Măng sau khi luộc chín, xắt mỏng ép cho ráo nước. Chỉ cần chút dầu phi cùng vài tép tỏi giập, bắc xuống cho măng vào trộn đều rồi nêm gia vị, rắc thêm ít đậu phông rang đã giã, vài giọt chanh và ít rau thơm. Vậy là đã có một đĩa măng trộn ngon lành cho bữa cơm. Món măng trộn này xúc bánh tráng nướng ăn rất thi vị. Nếu xào thì chỉ cần khử dầu rồi bỏ măng vào đảo cho thấm gia vị.

Có thể nói hấp dẫn nhất vẫn là món măng chua. Măng hái về lột bớt vài lần vỏ ngoài, cắt khúc ngắn . Ngâm vào thau nước lạnh có pha chút muối vừa đủ nhân nhẩn mặn chừng nửa ngày là vớt ra, xả qua nước lạnh, rồi thả vào hủ nước vo gạo đậm đặc. Tùy thời tiết nắng nóng và độ đậm đặc của nước gạo măng tươi sẽ thành măng chua. Măng chua thường được mẹ cắt dọc thành lát mỏng xào với thịt hoặc hoặc nấu canh chua đều ngon. Dù là mùa đông hay mùa hè, nhìn vào mâm cơm có bát canh chua đã khiến người ta thấy thèm thuồng.

Có năm măng mọc nhiều, mẹ còn phơi khô để dành dùng quanh năm, Cắt măng mỏng dọc theo chiều thẳng, phơi khoảng vài cái nắng to là được, măng càng khô thì để dành càng lâu. Sợi măng khô vàng lẫn với những miếng thịt đã được ninh nhừ, nhỏ nhắn, trông thật hấp dẫn!

Không riêng gì ở quê tôi, măng vốn là thực phẩm ưa thích của nhiều người. Bữa cơm dân dã cùng với đĩa măng trộn, tô măng xào….tuy không cầu kỳ, không sang trọng nhưng lại mang đầy hương vị quê nhà.

Theo Lao Động