itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Nghêu nấu thì là, lá chanh

Nghêu nấu thì là, lá chanh

Chế biến thường thấy để ăn chơi là nghêu hấp sả chấm mắm pha tỏi ớt hay muối tiêu chanh. Cho lạ miệng và có thể dùng với cơm, bạn có thể vào bếp làm bữa với hai món dưới đây.

Nấu nghêu muốn ngon phải loại bỏ những con chết. Trong mẻ nấu nghêu nếu có một vài con chết sẽ làm món ăn bị ám mùi. Do đó, việc lựa nghêu rất quan trọng. Dùng hai con nghêu gõ vào nhau, nghe tiếng gõ trong, vang là nghêu còn sống. nếu tiếng gõ đục, tắc là nghêu đã chết, nên loại bỏ ngay từ đầu.

Nghêu ngâm khoảng một giờ, sau đó chà rửa sạch rồi ngâm tiếp một giờ nữa cho nghêu nhả hết cát, đất ra.

Có thể vắt thêm vào tô canh nghêu nửa trái chanh để nước canh chua thanh hơn. Tuy nhiên, phải tránh không cho hạt chanh rơi vào nước canh nóng sẽ làm nước canh đắng, mất ngon.

NGHÊU HẤP SA TẾ, LÁ CHANH

Nguyên liệu: Nghêu: 300g; sa tế: 1 muỗng xúp; lá chanh: một ít.

Chế biến và trình bày: Nghêu ngâm rửa sạch. Cho nghêu vào nồi hấp, canh thấy nghêu vừa mở miệng thì tắt bếp, cho sa tế vào trộn đều với nghêu, tiếp tục cho lá chanh vào. Nghêu hấp sa tế, lá chanh ăn với muối tiêu chanh hoặc nước mắm pha chua ngọt.

CANH NGHÊU THÌ LÀ

Nguyên liệu: Nghêu thịt: 200g; đậu hũ non: 1 cây; cà chua: 4 trái; tỏi băm: 1/2 muỗng càphê; thì là: một ít; hành lá: một ít; gia vị: muối, tiêu, nước mắm.

Chế biến và trình bày: Nghêu ngâm rửa sạch, tách lấy thịt. Cà chua cắt múi. Đậu hũ cắt cỡ đốt tay. Phi vàng tỏi cho cà chua vào xào, thấy cà chua săn mặt, cho nước vào nấu sôi. Cà chín, hạ lửa cho đậu hũ và nghêu vào, nêm nếm canh nghêu bằng muối và nước mắm vừa ăn. Múc ra tô cho hành lá, thì là cắt khúc vào. Rắc thêm chút tiêu lên mặt. Canh nghêu thì là ăn với cơm trắng.

Bếp trưởng Hoàng Minh Phương, nhà hàng Vỉa Hè

thực hiện: Q.T