itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Nhớ món bánh ram của mẹ

Nhớ món bánh ram của mẹ

Bánh ram chỉ là thứ bánh làm từ bột sắn (khoai mì), không sang trọng, không cầu kỳ nhưng sao ăn miết không biết chán.

Nhắc đến bánh ram, tôi lại nhớ những lần mình đã nhảy cẫng lên vì sung sướng mỗi khi được tin mẹ sắp làm món bánh này. Những cái bánh tròn, xinh xinh mẹ làm không nhiều nhưng đủ để tôi phát cho mấy đứa bạn nhà bên. Mỗi lần nhìn tụi bạn chép miệng còn thòm thèm tôi càng thêm tự hào về bàn tay khéo léo của mẹ.
Thật ra, các công đoạn để làm bánh ram cũng tương đối đơn giản, tương như làm bánh rán hay bánh cam. Chỉ có điều nguyên liệu chính tạo nên bánh ram là bột sắn. Theo bí quyết của mẹ, bột sắn làm bánh tuyệt đối phải còn nguyên màu trắng, không bị biến màu, không có mùi chua, đồng thời đậu xanh để làm nhân bên trong phải chọn loại hạt nhỏ, thơm, đầy thịt không bị lép.
Bánh ram có 2 lớp, lớp vỏ bằng bột sắn bao bên ngoài khối nhân làm từ đậu xanh. Trước tiên mẹ trộn bột khoai mì với một ít đường, một ít muối cho thật đều và từ từ thêm một ít nước, đánh hỗn hợp trên thật nhuyễn và mịn sao cho không còn hạt bột nhỏ. Mẹ bảo khâu trộn bột làm bánh rất quan trọng, trộn và nhồi kỹ sẽ giúp bánh phồng xốp mà không cần phải dùng tới bột nở.
Tiếp theo là bắc đậu xanh đã bóc vỏ lên bếp luộc chín mềm, dùng muỗng nghiền đậu dẻo mịn. Đun nóng dầu ăn và cho đậu xanh vào xào, nêm gia vị, muối, tiêu và cho thêm một ít đường. Đậu xanh sau khi để nguội nắn thành từng viên nhỏ.
Khâu tạo hình bánh cũng khá quan trọng. Mẹ lấy một khối nhỏ bột sắn đặt vào lòng bàn tay, ấn mỏng bột ra rồi lấy một viên nhân đậu cho vào giữa vỏ bột. Nối các góc và mép bột sắn lại, viên (vo) tròn đều cho phần nhân nằm đúng giữa bánh. Tiếp tục làm cho đến hết nhân và bột bánh đã chuẩn bị. Muốn bánh đẹp hơn thì lăn bánh lên mè trước khi chiên chín.
Mỗi lần mẹ làm bánh ram, mấy chị em tôi cứ quẩn quanh bên góc bếp, giành nhau làm nhân, viên bánh. Nhưng đến công đoạn chiên bánh thế nào mẹ cũng đuổi chúng tôi ra khỏi bếp vì sợ dầu văng trúng người. Còn mẹ, cứ thế nhanh tay cho từng viên bánh vào chảo dầu đang sôi...
Vài phút sau, một đĩa bánh vàng ruộm, thơm nức, nóng hổi được mẹ bưng ra. Mùi thơm của bột sắn quyện cùng mùi mè, mùi đậu xanh nồng nàn, nóng hổi như xua tan cái lạnh tê tái của mùa đông.
Và cho đến bây giờ mỗi lần nhớ lại đĩa bánh ram của mẹ, sâu thẳm trong tim, tôi vẫn thấy như còn hơi nóng ấm ấy...

Theo CAO