itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Ẩm thực / Vả trộn, món ăn đặc trưng của người Huế

Vả trộn, món ăn đặc trưng của người Huế

Trái vả và trái sung hoàn toàn giống nhau về hình dáng cấu tạo: vỏ xanh - thịt trắng - lòng hồng, tuy trái và lá sung đều nhỏ hơn vả. Cả trái sung lẫn vả đều ăn được nhưng vị của sung hơi chát, còn vị vả béo, bùi và thơm ngon hơn. Loại quả này góp mặt trong nhiều món ăn cung đình như: làm rau sống, ăn ghém, kho, muối chua ngọt..., nhưng ngon nhất là món vả trộn. Món ăn này có ưu điểm là không ngán, ít chất béo nên rất thích hợp trong ngày Tết.

Cách chế biến món vả trộn cũng đơn giản, trong đó chú ý khâu luộc vả. Khâu này tưởng đơn giản nhưng đây chính là bí quyết để vả mềm, không chát và không xỉn màu. Đầu tiên phải đun nước thật sôi mới cho vả xanh nguyên trái vào luộc kỹ đến khi mềm, xác định bằng cách dùng tay miết lớp vỏ xanh bên ngoài nếu thấy trượt đi dễ dàng là được. Cho hết thảy vả mới luộc vào nước lạnh để nguội rồi đem gọt vỏ. Lấy dao thái dọc theo chiều từ cuống đến núm trái tạo thành nhiều lát mỏng hình chữ C. Dùng tay trực tiếp hoặc cho vào vải màn vắt mạnh cho kiệt nước. Sau đó bóp các miếng vả tơi ra để sẵn vào liễn, xoong... chuẩn bị trộn.

Vả Trộn Hình Rồng

Nguyên liệu: vả 18 quả, tôm 400g, thịt nạc 300g, cà rốt 100g, củ cải 300g, cần tây 300g, bánh tráng mè 3 cái, que tăm, gia vị (mè trắng, ớt quả, rau răm, rau thơm, ngò, tỏi, tiêu, nước mắm, bột ngọt, muối)
Chê biến:
Vả tươi luộc chín - gọt vỏ - bào lát mỏng - vắt khô - thời gian luộc (40phút).
Tôm bóc vỏ, xẻ đuôi lấy chỉ đen ở lưng, thái sợi ->ướp gia vị, phân nửa tôm còn lại luộc chín bóc vỏ, xẻ đuôi làm vẩy rồng.
Thịt heo rửa sạch thái chỉ mỏng - tẩm ướp gia vị.
Rau răm + rau thơm thái sợi.
Mè rang (phân nửa đập dập), phân nửa để nguyên rải mặt, nhặt cẩn thận kẻo còn sót sạn.
Cho dầu vào chảo phi tỏi -> đảo thịt trước, tiếp đến tôm -> tiếp cho vả vào. Điều chỉnh lửa cao ->vừa, nêm gia vị muối, tiêu, đường -> tắt lò tếip tục cho rau răm + rau răm + rau thơm vào nêm bột ngọt + mè đã đập dập vào, để nguội.
Trang trí vả theo hình rồng lên đĩa:
Vả để nguội -> cho ra đĩa và tạo thân rồng sao cho mềm mại, tròn, thân không được dẹt -> từ đầu thân bắt kích thước to phù hợpvới cái đầu rồng và càng về phần thân sau đến thì càng nhỏ dần. Nhưng tất cả đều nằm trên cơ sở tương xứng phù hợp. Bánh tráng cắt hình xếp hoa sen - hoa đu đủ - nhỏ nhỏ cong cong để có màu hài hòa.
Thưởng thức:

Dùng bánh tráng mè xúc từng miếng gỏi và trộn tôm thịt, chấm nước mắm chua ngọt. Miếng vả dai, thơm và ngọt tự nhiên. Nếu thích, bạn cũng có thểm thêm một ít thịt ba chỉ thái nhỏ vào để món ăn thêm ngon hơn. Bạn cũng có thể thay thế nguyên liệu trái bằng những múi mít non, món ăn cũng sẽ hấp dẫn và ngon miệng.

H.N (tổng hợp)