itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Thời trang / Thời trang Thuy trên sàn New York

Thời trang Thuy trên sàn New York

“Thuy”, nhãn hiệu thời trang cao cấp phụ nữ, đang trở nên phổ biến trong làng thời trang tại Mỹ ba năm nay. Chủ thương hiệu Diệp Huỳnh Thuỳ là một người phụ nữ Mỹ gốc Việt 32 tuổi.

Thuy đã có mặt trong chương trình tuần lễ thời trang Mercedes Benz tại New York tháng 2/2009 qua bộ sưu tập Mùa xuân 2009 gồm đầm dạ hội, đầm thời trang hiện đại xen nét cổ điển thời trang thập niên 80 và 90, một xu hướng theo đánh giá của các nhà thiết kế thời trang là chủ đề của thời trang năm nay.

Trong ngành công nghiệp may mặc, tiếng tăm của Diệp Thuỳ được khẳng định thông qua những mẫu quần áo may sẵn bằng chất liệu vải đặc biệt với những hoạ tiết hoa văn thủ công tạo sự sang trọng, thoải mái cho người mặc.

Diệp Huỳnh Thuỳ quê Phan Thiết. Cha mẹ cô là thợ may, từng mở tiệm may tại gia vì đây là nghề gia truyền của ông bà ngoại cô. Cô thích may và có khiếu vẽ từ nhỏ. Cô kể: “Tôi thích dùng vải vụn làm những chiếc đầm tưởng tượng dành cho công chúa. Lớn một chút, khi tôi và chị lẽ ra phải giúp cha mẹ làm những công đoạn phụ cho cha mẹ, tôi lại thích chạy sang hàng xóm chơi đùa cùng bạn bè. Tuy nhiên, cha mẹ đã nhốt tôi ở nhà để giúp ông bà. Có lẽ vì thế mà tôi gắn bó với may đo và có cơ hội luyện nghề, dù đã không biết bao lần bị kim đâm vào tay. Thành công của tôi hôm nay nhờ cha mẹ ngày xưa”.

Năm 1981, cả gia đình cô định cư tại San Fernando, Nam California, Mỹ khi cô tròn 6 tuổi. Cha cô, ông Diệp Bảo Trí khi mới sang Mỹ muốn tiếp tục nghề may nhưng vì kiếm tiền không đủ chi phí cho gia đình, ông phải bỏ nghề đi làm trong xưởng sản xuất. Tuy nhiên mẹ cô, bà Huỳnh Thị Ngọc Ít, vẫn may đồ cho gia đình và nhận gia công cho vài hãng may tại Mỹ. Nhờ đó mà cô có cơ hội duy trì sở thích cắt may của mình.

Cô tốt nghiệp đại học Brown ngành văn học Anh và nghệ thuật tạo hình. Năm 1997, cô làm tư vấn thương mại tại PricewaterhouseCooper, New York. Nhưng vì không muốn bỏ giấc mơ nghệ thuật, cô theo lớp học vẽ kiểu tại trường thiết kế Parsons. Ra trường vào năm 2003, cô làm việc tại xưởng may Nicolas Caito tại New York, chuyên thời trang Paris. Cô từng làm việc với nhiều nhà thiết kế như Carolina Herrera, Peter Som, Zac Posen và làm cho hãng thời trang giới trẻ United Bamboo.

Năm 2006, cô mở một công ty mang tên mình, xây dựng cả phòng thiết kế, xưởng sản xuất, cửa hàng trưng bày kiểu mẫu tại khu vực nghệ sĩ SoHo của Manhattan, New York. Cô tự lo từ khâu thiết kế, sản xuất và đặc biệt là tiếp thị sản phẩm của mình do từng có kinh nghiệm kinh doanh khi là tư vấn. Nhãn hiệu “Thuy” là sản phẩm kết hợp phong cách Mỹ-Âu-Nhật Bản với giá từ 500 – 1.500 USD.

Năm ngoái, cô được mời giới thiệu bộ sưu tập thời trang thu đông trong Tuần lễ thời trang New York 2008. Tháng 10.2008, cô là đại diện duy nhất từ New York (cùng với một đại diện từ London, một từ Paris) trình bày bộ sưu tập trong ngày khai mạc trong Tuần lễ thời trang Seoul, Hàn Quốc.

Hiện nay, hàng thời trang nhãn hiệu “Thuy” có mặt ở nhiều cửa hàng như Divine Girls (San Francisco, California), Merino (Atlanta,Georgia), Nicchia (Chicago, Illinois), Nikki Laura (New York), Jinny (Columbus, Ohio), Drawer (Tokyo và Osaka, Nhật Bản). Cô cũng bán hàng qua website. Hiện khách hàng tại Trung Đông, Dubai, Arab Saudi, Hong Kong và châu Âu đã đề nghị cô cung cấp hàng cho những thị trường này. Những nhà thiết kế cô ngưỡng mộ và ảnh hưởng đến sản phẩm thương hiệu “Thuy” là Cristobel Balenciaga, Yohji Yamamoto, Antwerp Six (Martin Margiela) với sự độc đáo và cá tính riêng.

Theo SGTT