Làm từ bột gạo, nhân chủ yếu là tôm tươi xay nhuyễn, miếng bánh vạc nhỏ xinh, duyên dáng như một "bông hồng trắng". Món ăn này giản dị nhưng làm du khách vương vấn nhớ lâu hơn hẳn so với cao lầu và mì Quảng, những món vốn là đặc trưng của Hội An.
Thời gian trôi như thoi đưa, cảm giác như vừa mới ra Tết Nguyên Đán chưa được bao lâu mà đã sắp tới ngày Tết Hàn thực (hay còn gọi là tết bánh trôi bánh chay) quê mình...
Chế biến thường thấy để ăn chơi là nghêu hấp sả chấm mắm pha tỏi ớt hay muối tiêu chanh. Cho lạ miệng và có thể dùng với cơm, bạn có thể vào bếp làm bữa với hai món dưới đây.
Mùa xuân về, tiết trời vùng trung du quê tôi trở nên ấm áp. Đây cũng là lúc những đột măng đội đất nhú lên. Nào măng tre, măng lồ ô, măng trúc… rất nhiều loại, nếu ai không phải dân gốc măng thì thật khó phân biệt. Chỉ cần đi vòng quanh những bụi tre trong xóm hoặc xa hơn nữa là vào rừng, thế nào hôm sau mâm cơm cũng có được vài món chế biến từ măng.
Ba-ra (đập nước) An Trạch là công trình thuỷ lợi trên sông Yên, nằm giữa hai xã Hoà Khương và Hoà Tiến (Hoà Vang - TP. Đà Nẵng). Ngoài chức năng thuỷ lợi, nơi đây còn có phong cảnh thơ mộng với dòng sông Yên hiền hoà chảy qua xóm làng xanh tươi, ruộng đồng bát ngát.
Nhớ mỗi lần Tết đến, cả nhà tôi rộn ràng chuyện mứt bánh, chuyện xắt thịt mỡ dồn lạp xưởng, xẻ khô phơi nắng... Riêng bà ngoại tôi, luôn dành phần hai món, nhất định không cho ai rớ vào. Đó là nồi thịt kho rệu và nồi hủ qua (khổ qua) hầm.
Từ lâu, An Giang nổi tiếng “trên cơm, dưới cá” được nhiều du khách gần xa mến mộ.
Bánh ram chỉ là thứ bánh làm từ bột sắn (khoai mì), không sang trọng, không cầu kỳ nhưng sao ăn miết không biết chán.
Để chiếc bánh chưng ngon, xanh và chín đều, bạn cần chú ý những công đoạn chuẩn bị, gói và nấu bánh sau:
Bắp bò nhúng giấm, bắp bò nhúng mẻ, bắp bò nhúng hành răm đã từng được thực hiện ở bếp SSM. Nấu gì hôm nay sẽ bổ sung thêm món mới rất hấp dẫn cũng được chế biến từ bắp bò, đó là: Bắp bò nhúng chanh muối.