itaexpress / Quỹ ITA-s / Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên / Giấy thông hành

Giấy thông hành

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng “Hoa trạng nguyên” năm 2011 cho 800 học sinh của 33 tỉnh, thành khu vực phía nam, GS-TS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Tạo - khẳng định, các “Hoa trạng nguyên” có được tấm “giấy thông hành” để vào học Trường Đại học Tân Tạo và được cấp học bổng toàn phần từ học phí tới ăn ở, chăm sóc sức khỏe.

Đây là trường đại học đầu tiên tại VN có chính sách học bổng lớn, tạo điều kiện cho những học sinh nghèo học giỏi được học đại học. Trên thực tế, có rất nhiều em đậu đại học, nhưng gia đình quá khó khăn không thể tiếp tục việc học, thậm chí không thể đi học các trường nghề. Cho nên, có một học bổng ở Trường Đại học Tân Tạo, các em có cơ hội không chỉ trong việc học mà còn cả việc làm sau này.

Về phía Tập đoàn Tân Tạo, việc tuyển chọn sinh viên để cấp học bổng với tiêu chuẩn là học sinh giỏi, xuất sắc và đoạt giải “Hoa trạng nguyên” của các năm là chú trọng đầu vào có chất lượng cao. Có được những sinh viên học lực tốt, với chương trình hiện đại, đội ngũ giảng viên giỏi, chắc chắn sản phẩm đào tạo sẽ đạt chất lượng cao.

Như vậy, chính tập đoàn đã chủ động được một nguồn nhân lực cho mình, ít nhất cũng tuyển dụng những sinh viên giỏi phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp; tất nhiên phải đi kèm với chính sách tiền lương và đãi ngộ phù hợp.

Có những doanh nghiệp tuyển sinh viên giỏi rồi đưa đi đào tạo ở các trường đại học chuyên ngành để về phục vụ cho doanh nghiệp (như Intel VN), ở đây một tập đoàn thành lập trường đại học, cấp học bổng cho học sinh giỏi để đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội và cho doanh nghiệp của mình là cách làm mang tính lợi ích lâu dài.

Lê Chân Nhân