itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / Trong nước

Khoa học Việt Nam

Những cánh bay mê hồn của sếu đầu đỏ

Ảnh chụp sếu đầu đỏ của nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc vốn được nhiều người biết đến. Nhưng trong triển lãm mới nhất về sếu của ông, những bức ảnh về loài chim quý này vẫn gây ấn tượng mạnh.

“Vương quốc" chim yến giữa lòng thành phố

Cuối năm 2003, những tổ chim yến đầu tiên được phát hiện trong ngôi nhà 592 Thống Nhất, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) như một… “điềm lành” của vùng đất Nam Trung bộ này.

Những nhà sáng chế không bằng cấp: Máy bơm nước bằng sức gió

Là một người “tay ngang”, nhưng anh Phạm Mã Nhi, quê ở phường 6, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã biến mớ phế thải thành máy bơm nước bằng sức gió...

Sản xuất sorbitol từ tinh bột sắn

Sorbitol, nguyên liệu sản xuất kem đánh răng, mỹ phẩm…vừa được các nhà khoa học trong nước sản xuất thành công.

Tiếp nhận phòng thí nghiệm thực hành khí nén

Ngày 21-10, khoa cơ khí Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tiếp nhận hệ thống thực hành khí nén do Công ty Fusheng (Đài Loan) trao tặng, trị giá 50.000 USD.

Hào Dương phải ngưng sản xuất để hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải

Chiều 15-10, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (chủ đầu tư Khu công nghiệp Hiệp Phước) xác nhận Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương đã tạm ngưng sản xuất để lắp thêm thiết bị cho hệ thống xử lý nước thải công suất 2.500m3/ngày như đã cam kết với cơ quan chức năng.

Ngày hội tôn vinh các nhà khoa học Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 22/5/2008 tại Hội trường A, nhà khách T78 đường Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM đã diễn ra lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 18 (2007 – 2008).

Trao 47 Giải thưởng Sao Khuê năm 2008

Ngày 27/4, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê năm 2008.

Ra mắt Uỷ ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu

Ngày 28/3, Bộ Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) và UBND tỉnh Thái Nguyên chính thức ra mắt Uỷ ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu tại TP.Thái Nguyên.

Kính thiên văn tự chế lớn nhất Việt Nam

Các bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ (CLB) Thiên văn trẻ nghiệp dư TP.HCM đã chế tạo thành công kính thiên văn tổ hợp, đường kính gương 235mm. Đây là kính thiên văn tự chế lớn nhất của giới thiên văn nghiệp dư Việt Nam.