itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Thế giới / Trong nước / Những cánh bay mê hồn của sếu đầu đỏ

Những cánh bay mê hồn của sếu đầu đỏ

Ảnh chụp sếu đầu đỏ của nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc vốn được nhiều người biết đến. Nhưng trong triển lãm mới nhất về sếu của ông, những bức ảnh về loài chim quý này vẫn gây ấn tượng mạnh.

Bộ ảnh sếu của tay máy 73 tuổi đã “bắt dừng” những khoảnh khắc mà chỉ loài chim này tạo ra được với đặc thù về chiều cao của con trưởng thành đến 1,75m cùng sải cánh 2,5m, khi chúng tung cánh trên bầu trời hoàng hôn.

Đường bay phóng khoáng nối nhau chéo dần đều lên cao hoặc theo hình chữ V đẹp tuyệt mỹ, xuất phát từ tập tính của loài chim quý phái này, dù thoạt trông như có sự can thiệp của phần mềm xử lý ảnh.

Nghệ sĩ Minh Lộc cho biết: “Nếu không có gì gây bất thường, sếu luôn xếp hàng bay lần lượt lên trời. Điều này thể hiện nếp sống rất quy củ, trật tự của loài chim này, từ giờ đi ăn đến giờ đi ngủ, tìm bạn tình”.

Cũng chính vì nếp sống như được lập trình đó, tay máy Minh Lộc đã gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu tiếp cận với sếu. Vì chỉ cần nghe tiếng bấm máy ảnh, cánh đồng có chút rác, có hơi người hoặc mùi dầu gió mà người chụp ảnh thoa để chống muỗi, sếu cũng sẽ lập tức bay đi.

Nghệ sĩ Minh Lộc cho biết ông phải mất đến 8 năm mới có thể nhận biết đâu là sếu đầu đàn. Từ đó việc chụp ảnh đời sống của sếu mới trở nên dễ dàng hơn đôi chút, khi ông quan sát, căn cứ vào các động thái của chú chim thủ lĩnh.

Bộ ảnh sếu của Minh Lộc có hàng nghìn bức, như một toàn thư ghi lại đầy đủ đời sống, tập tính sinh hoạt của loài chim có dáng vẻ quý phái này, từ ăn uống đến tắm táp lẫn những màn múa lượn ngoạn mục trên bầu trời sau khi cả đàn đã no nê chuẩn bị về tổ…

Trong 50 cuộc triển lãm ảnh đã thực hiện của tay máy Minh Lộc, có gần 10 cuộc là về sếu, đề tài mà ông đã đeo đuổi từ năm 1994 đến nay. Nhà điểu học, GS Võ Quý nhận xét: “Những bức ảnh của nghệ sĩ Minh Lộc không chỉ mô tả vẻ đẹp của sếu, mà còn thể hiện khá đầy đủ những đặc điểm, tập tính của loài chim quý của đất nước”.

Sếu đầu đỏ cư trú nhiều ở vườn quốc gia Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp), hiện là loài chim quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, nằm trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới. Triển lãm diễn ra từ 9 đến 16/8 tại khu du lịch Bình Quới, TP.HCM, toàn bộ tiền bán ảnh dành cho từ thiện.

V.Tiến(Theo vietnamnet)