itaexpress / Quỹ ITA-s / Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên / Lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên 2008: Tôn vinh 816 cá nhân xuất sắc trong học tập tại khu vực phía Bắc

Lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên 2008: Tôn vinh 816 cá nhân xuất sắc trong học tập tại khu vực phía Bắc

Bà Đặng Thị Hoàng Yến trao phần thưởng cho các học sinh đoạt giải trong các kỳ thi Quốc tế.

Ngày 7-9, Tại Trường ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra lễ trao giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm 2008 cho 816 học sinh đến từ 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, đây là những em học sinh đạt giải trong các kỳ thi quốc gia; Đạt giải quốc tế; Thủ khoa đầu vào các trường ĐH; Học sinh xuất sắc các trường PTHH khu vực phía Bắc.

Tới dự lễ trao giải có tham dự của đồng chí Lê Khả Phiêu - Nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành TƯ Đảng; Giáo sư Phạm Vũ Luận - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT; GS Nghiêm Đình Vì - Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ; GS Trần Hồng Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập; GS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội; Bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo... cùng đại diện các bộ, ngành, các trường ĐH, CĐ, các Sở GD-ĐT và hơn 816 em học sinh đạt giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm 2008.

Nhằm động viên, khuyến khích tài năng trong học tập, cổ vũ phong trào rèn luyện phấn đấu vươn tới đỉnh cao học tập và tôn vinh, khen thưởng kịp thời học sinh xuất sắc nhất các trường PTTH, học sinh đạt giải nhất quốc gia, đạt giải quốc tế và thủ khoa đại học năm 2008, Tập đoàn Tân Tạo phối hợp với Bộ GD-ĐT, Ban Tuyên giáo TƯ, TƯ Đoàn TNCSHCM, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập thiết lập giải thưởng Hoa Trạng Nguyên. Năm nay, có 1480 học sinh đạt giải thưởng Hoa Trạng Nguyên.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tới dự và động viên các Hoa Trạng Nguyên 2008.

Tại lễ trao giải, bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo bày tỏ niềm súc động: Các em học sinh đều là những người xuất sắc nhất trong học tập và rèn luyện, vượt qua khó khăn để có được kết quả học tập tốt. Không những học giỏi, các em còn đưa trí tuệ của Việt Nam so tài cùng bạn bè quốc tế, và thật vinh dự và tự hào biết bao khi Việt Nam được đứng trong bảng vàng của các kỳ thi quốc tế. Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên được thành lập với mục đích tôn vinh các em, những người con người xuất sắc ấy, đồng thời đây là dịp phát động phong trào học tập sâu rộng trong toàn quốc. Phát hiện bồi dưỡng, tuyên dương các gương học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, để học giỏi.

"Từ năm 2008, giải thưởng Hoa Trạng Nguyên sẽ được tổ chức thường niên để trao cho các em học sinh, sinh viên xuất sắc vào dịp đầu năm học với mong muốn tiếp thêm cho các em nguồn lực tinh thần để vượt qua những khó khăn để vươn tới đỉnh cao của học tập, khoa học, trở thành những chủ nhân tài năng của đất nước. Tập đoàn Tân Tạo, Quỹ học bổng ITA mong muốn được đóng góp một phần vào việc đào tạo nhân tài trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hy vọng rằng, các em sẽ nỗ lực hơn nữa để rèn luyện, phát huy tài năng để xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày càng giầu đẹp" - bà Đặng Thị Hoàng Yến cho biết thêm.

Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng, GS Trần Hồng Quân cho biết: Đây là năm đầu tiên diễn ra Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên, với mong muốn kết nối, tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Những gì mà các Hoa Trạng Nguyên 2008 đã làm được thật đáng trân trọng và tự hào. Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận, đấu tranh, so sánh trong việc phát triển giáo dục, bởi chúng ta một đất nước giàu truyền thống, dân số đông nhưng khoa học của chúng ta lại đứng sau rất nhiều nước trong khu vực và thế giới. Vì thế, với các em đoạt giải hay mỗi người chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa để trở thành những con người tài năng, đưa đất nước theo kịp với các nước tiên tiến...

Tọa đàm với Thứ trưởng Phạm Vũ Luận và Bà Đặng Thị Hoàng Yến

Tại lễ trao giải diễn ra tọa đàm với Thứ trưởng Phạm Vũ Luận và bà Đặng Thị Hoàng Yến. Thứ trưởng Phạm Vũ Luận đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của giải thưởng Hoa Trạng Nguyên được dư luận và Bộ GD-ĐT đánh giá cao, bởi giải thưởng được trao đúng đối tượng và nó tạo ra một phong trào thi đua học tập sôi nổi trong cả nước. Bởi từ nay, các em đều phấn đấu để thành công trong học tập và trở thành một Hoa Trạng Nguyên - vinh dự không chỉ giành cho các em mà đó còn là niềm tự hào của bạn bè, thầy cô và cha mẹ, người thân của các em. Qua đây, Thứ trưởng cũng gửi lời nhắn nhủ các em tiếp tục phát huy truyền thống, thế mạnh của kết quả ban đầu này, có quyết tâm và kế hoạch đúng sẽ phát triển hơn nữa trong học tập và sự nghiệp.

Khi được hỏi về kế hoạch tiếp theo của giải thưởng Hoa Trạng Nguyên, bà Đặng Thị Hoàng Yến nhấn mạnh: Qua báo chí, tôi được biết các em học sinh nghèo ở miền núi, vùng đặc biệt khó khăn nhưng lại có được thành tích học tập rất tốt. Bản thân tôi cũng rất vui mừng và lấy đó là niềm tự hào, khâm phục các em bởi trong một hoàn cảnh khó khăn về nhiều mặt, nhưng đã vươn lên để trở thành những con người xuất sắc. Mong muốn của tôi và Tập đoàn Tân Tạo được tiếp bước cùng các em để động viên và hỗ trợ một phần vật chất để giúp các em tiếp tục phấn đấu trong con đường học tập. Về kế hoạch sắp tới, Tập đoàn Tân Tạo tiếp tục song hành cùng các em, nếu khó khăn chúng tôi sẽ hỗ trợ để các em khắc phục hoàn cảnh. Năm 2009, chọn 500 em xuất sắc nhất, có hoàn cảnh khó khăn được cấp học bổng toàn phần để các em học ngoại ngữ. Sau đó, các em sẽ được học các chương trình đào tạo của các trường ĐH danh tiếng nước ngoài đến giảng dạy.

Giáo sư Trần Hồng Quân trao thưởng các Tân thủ khoa ĐH.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng Hoa Trạng Nguyên 2008 khu vực phía Bắc cho 816 học sinh đến từ 28 tỉnh, thành phố phía Bắc. Theo Ban tổ chức, giải thưởng Hoa Trạng Nguyên 2008 còn được tiến hành tại TP.Hồ Chí Minh ngày 13, 14 - 9 tại ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh; Tại Đà Nẵng ngày 21- 9 tại Đại học Đà Nẵng.

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu nhấn mạnh: Tôi rất vui mừng khi được tham dự lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên 2008 - một giải thưởng có ý nghĩa rất lớn trong việc tôn vinh những tấm gương xuất sắc nhất trong học tập của đất nước. Giải thưởng là một ý tưởng hay và độc đáo, mang tính giáo dục cao. Giải thưởng đã khích lệ kịp thời những cá nhân xuất sắc trong học tập, đặc biệt là những học sinh nghèo, dân tộc vùng sâu, vùng xa.

Như chúng ta đã thấy, đội ngũ trí thức Việt Nam ngày càng phát triển về số lượng, chất lượng và là niềm tự hào của quốc gia. Điều này chứng tỏ định hướng giáo dục của chúng ta mặc dù có nhiều điểm hạn chế nhưng đã và đang đi đúng hướng. Con người Việt Nam ngày càng khẳng định được phẩm chất và trí tuệ của mình trước bạn bè thế giới. Tôi hy vọng rằng, các Hoa Trạng Nguyên của chúng ta sẽ ngày càng phát huy được trí tuệ và trở thành những bông hoa ngát hương làm đẹp cho đời. Mong rằng, có ngày càng nhiều những đóa hoa Trạng Nguyên hơn nữa trong mỗi dịp vinh danh.

 

Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên 2008 bao gồm:
- Học sinh đạt giải Quốc tế: 1 bộ máy vi tính, kỷ niệm chương, giấy chứng nhận, tặng phẩm BTC.
- Đạt giải nhất Quốc gia: 2 triệu đồng, Kỷ niệm chương, giấy chứng nhận, tặng phẩm.
- Thủ khoa các trường ĐH, Học viện: 1 triệu đồng, kỷ niệm chương, giấy chứng nhận, tặng phẩm.
- Xuất sắc các trường PTTH: 1 triệu đồng, giấy chứng nhận, tặng phẩm.

Những hình ảnh tại lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên 2008 khu vực miền Bắc:

Bà Đặng Thị Hoàng Yến trao phần thưởng cho các học sinh đoạt giải trong các kỳ thi Quốc tế.
Trao thưởng cho các Tân thủ khoa các trường ĐH, Học viện.
Học sinh đại diện cho 28 tỉnh, thành nhận phần thưởng giành cho xuất sắc nhất trường THPT.

Quang Huy