itaexpress / Tin ITA / Chứng khoán ITA / Công bố thông tin / ITA có gì?

ITA có gì?

Thị trường do con người tạo ra, và tình cảm luôn lấn át lý trí, nên chính tâm trạng sợ hãi hay lòng tham thúc đầy giá cổ phiếu cao hay thấp hơn giá trị đích thực của Công ty. Chính vì vậy, để thành công một cách bền vững, cần nhìn giá trị thực, các tiến bộ và viễn cảnh của doanh nghiệp.

Với giá trị thị trường hiện nay vào khoảng 300 triệu USD, thì giá trị thật của ITA có gì?

1. Nếu nhìn sơ lược đó là hợn 40 ha đất KCN Tân Tao, nằm trên quốc lộ 1 A với giá bình quân từ 220 USD->500USD/m2 = 120 triệu USD.

2. Đó là khu đất trong quần thể KCN-Dân cư- Dịch vụ Tân Đức diện tích 1.200 ha tại Thị trấn Đức Hòa, với hệ thống trường đại hoc, bệnh viện, khu ngoai quan, chỉ cách trung tâm TP.HCM gần 26 km, với hơn 500 ha x 100 USD = 500 triệu USD.

3. Đó là dự án điện than Kiên Lương,chuyển từ BOO sang BOT với nhiều tổ hợp mạnh mẽ của nước ngoài đầu tư vào, dự kiến khởi công 2018 thì giá trị mang lại ITA không dưới 300 triệu USD.

4. Đó là mảnh đất vàng 1,4 ha trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, khu Tân cảng. Dự án này đang nóng lên hàng ngày vì VIMCOM đang triển khai xây dựng tổ hợp dân dư, thương mại, dich vụ trên 40 ha và được coi là đẹp nhất Đông Nam Á tại đây. Giá trị 26 triệu USD.

5. Đó là hệ thống kho xưởng hiện đại hơn 150,000 m2, đã xây dựng sẵn và đang cho các nhà đầu tư thuê lại với nguồn thu ồn định gần 8 triệu USD/năm , có giá trị không nhỏ hơn 60 triệu USD.

6. Đó là các dự án ciment Hà Nam, nhà máy nước sạch Long An, thủy điện miền trung...mang giá trị không dưới 150 triệu USD.

7. Và nhiều dự án khác như dự án phát triển phân phối gạo sạch, khu nông nghiệp kỹ thuật cao, hay các dự án Sai Gon Mekong, dự án khu công nghệ cao Tân Tạo-Hanel tại Hà Nội....sẽ là những dự án tiềm năng đem lại giá trị gia tăng lớn cho ITA trong thời gian tới.

Nếu tính sơ bộ trên đây, giá trị khối tài sản của ITA sẽ không dưới 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, cái lớn nhất ITA có được đó là những giá trị cốt lõi đem lại cho các nhà đầu tư. Thực tế đã chỉ rằng, các KCN ở Việt Nam hiện nay đang ở mức bảo hòa. Tuy nhiên, những KCN có một mô hình vững chắc, có hướng đi tốt cho mình ,thì mới sinh lợi cao được. Chính những dịch vụ, tiện ích, nước, điện, logistic, cung ứng lao động ...mới là hướng đi chuẩn cho các công ty kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp. Điều này ITA luôn đi người tiên phong và coi đây là kim chỉ nam trong chiến lược phát triển của mình. Các Khu công nghiệp phát triển nhanh kèm theo đó là thu hút vốn, thu hút về nhân lực, kỹ thuật, con người...lượng đổi, sẽ dẫn đến chất đổi. Một nhà đầu tư khôn ngoan như ITA sẽ phải nghĩ đến vấn đề khai thác hiệu quả phần đầu tư gia tăng này.