itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Phóng sự - Ký sự / Miền Nam bắt đầu mùa lạnh

Miền Nam bắt đầu mùa lạnh

Hôm qua 18.12, người dân miền Nam bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng của không khí lạnh khi sáng ra đường với khăn quàng, áo ấm.

Miền Nam: lạnh và mưa

Đêm và sáng sớm 18.12, nhiệt độ ở miền Nam giảm mạnh từ 1 - 3 độ. Nhiệt độ thấp nhất ở miền Đông giảm xuống 20 - 21 độ C, miền Tây 21 - 22 độ C; riêng tại Cao Lãnh (Đồng Tháp), nhiệt độ đã xuống 19,6 độ C. Đặc biệt là cho đến 7 giờ sáng hôm qua, nhiệt độ vẫn duy trì ở mức chỉ từ 21 - 22 độ C, thấp hơn so với cùng lúc 7 giờ các ngày khác từ 4 - 5 độ, điều ít khi xảy ra.

Không khí lạnh kết hợp với hoạt động của rãnh áp thấp và các nhiễu động trong đới gió đông gây ra đợt mưa trái mùa ở miền Nam từ ngày 14 - 17.12. Dự báo những ngày tới, ban ngày trời có lúc giảm mây nhưng hầu như ít nắng. Đêm về sáng trời trở lạnh và sương mù khá nhiều, nhiệt độ còn giảm thêm 1 - 2 độ, miền Đông và TP.HCM khoảng 18 - 20 độ C, miền Tây từ 20 - 22 độ C. Sau đó, mưa giảm và nhiệt độ tăng nhẹ.

Như vậy, miền Nam sẽ đón Giáng sinh trong thời tiết khá dễ chịu, ban đêm trời quang mây và se lạnh. Tết dương lịch thời tiết khá ôn hòa, về đêm trời trở lạnh hơn so với đêm Giáng sinh, nhiệt độ thấp nhất từ 17 - 19 độ C ở bắc miền Đông, các nơi khác 19 - 22 độ C. Riêng Đà Lạt nhiệt độ thấp nhất có thể 10 - 12 độ C.

Miền Bắc còn rét buốt

Trong những ngày tới, ở miền Bắc nhiệt độ tăng dần từ 1 - 3 độ, trời bớt mưa nhưng vẫn còn rét đậm, rét hại. Sau đó, một đợt không khí lạnh tràn về tăng cường khá mạnh xuống miền Bắc trong hai ngày 25 và 26.12. Như vậy, miền Bắc sẽ đón Giáng sinh trong thời tiết rét buốt, nhiệt độ thấp nhất từ 8 - 11 độ C, riêng một số nơi thuộc vùng núi cao như Sìn Hồ (Lai Châu) hay Sa Pa (Lào Cai) tại đèo Ô Quy Hồ, Mẫu Sơn, Mộc Châu (Sơn La) dưới 3 - 5 độ C, có nơi xấp xỉ 0 độ C và tuyết có thể rơi nhẹ trở lại trên núi cao.

Có khả năng miền Bắc sẽ đón năm mới 2014 trong giá rét, tuyết có thể lại rơi dày trên vùng núi phía bắc ở Sa Pa, Sìn Hồ, Mẫu Sơn, Mù Cang Chải, có nơi nhiệt độ giảm sâu hơn đợt rét vừa qua.

Miền Trung cũng đón Giáng sinh và Tết dương lịch trong tiết trời lạnh giá, phía bắc đèo Hải Vân nhiệt độ chỉ còn 10 - 14 độ C. Qua khỏi đèo, từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi nhiệt độ thấp nhất khoảng 16 - 18 độ C.

Lê Thị Xuân Lan/ Thanh Niên