itaexpress / Tin ITA / Khoa học / Bí ẩn khoa học / Đường Lâm với những ngôi nhà đá ong

Đường Lâm với những ngôi nhà đá ong

Ảnh: Phương Lan

Làng Việt cổ Đường Lâm cách thị xã Sơn Tây thuộc tỉnh Hà Tây 4km, cách Hà Nội chừng 1h đi xe máy. Nơi đây vẫn còn lưu giữ những nét văn hoá cổ, những không gian kiến trúc cổ của Việt Nam. Mà trong số đó, những ngôi nhà đá ong ẩn chứa nhiều bí ẩn mà du khách muốn khám phá.

Hệ thống nhà cổ ở Đường Lâm hầu như còn nguyên vẹn. Những ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm, các thớ gỗ đá thấm bụi thời gian. Sự cổ kính còn được thấy trên các rui mè, cánh cửa và ở cả bàn thờ tổ tiên, tủ ghế và giường phản.

Những viên ngói trên mái cổ cong cong, nền lát gạch nung nhẵn bóng, đặc biệt tường nhà làm bằng đá ong lỗ chỗ hiện vẫn được coi là bí ẩn cho những khám phá khoa học về sự bền vững của những bức tường này. Tất cả những điều đó tạo cho làng cổ Đường Lâm vẻ cổ kính, thanh tịnh và đầy chất thơ.

Đền thờ Phùng Hưng ở làng cổ Đường Lâm. Ảnh: Phương Lan

Bên chiếc giếng cổ trong làng, ai đến Đường Lâm không khỏi bâng khuâng tưởng nhớ về hai vị vua Phùng Hưng và Ngô Quyền cùng nhiều vị anh hùng dân tộc khác như Hai Bà Trưng, Lê Chân. Một trong những ngôi chùa cổ và đẹp nhất của Việt Nam có ở Đường Lâm là chùa Mía. Chùa được làm bằng nhiều cột gỗ to và thấp, đây là nét đặc trưng của kiến trúc thế kỷ 17. Chùa Mía có 287 pho tượng lớn nhỏ làm từ đất, gỗ, đồng và nhiều bức điêu khắc tinh xảo.

Bàn thờ gia tiên cổ kính với hoành phi, câu đối, gia phả, những đồ thờ
bằng đồng… Ảnh: Phương Lan

Điểm nhấn nữa của Đường Lâm chính là đình làng Mông Phụ. Đình xây theo kiểu chữ công, có 4 lá mái với các góc đao uốn lượn. Khu đình rộng gần 2000 mét vuông. Toàn bộ hệ thống kiến trúc đình còn nguyên vẹn từ đình chính, đình trong xây dựng thời Lê Cảnh Hưng, thượng điện, nhà tả mạc, hữu mạc, cửa tam quan, giếng nước hai bên đình. Đình hiện còn giữ nhiều hiện vật giá trị như các đồ tế tự bằng đồng, gỗ, long ngai, câu đối, hoành phi, hàng ngàn trang văn bản Hán Nôm ghi chép thần phả của làng, gia phả các dòng họ, bia ký…

Đường Lâm làng cổ tồn tại hàng trăm năm nay nhưng còn đó nhiều bí ẩn cần khám phá.

Cổng đá ong cổ kính
Tường đá ong đơn sơ. Ảnh: Phương Lan
Nhà cổ 300 năm. Ảnh: Phương Lan
Nhà cổ 200 năm, chủ nhà là cô Vượt, nhà có nghề chính là làm tương.
Ảnh: Phương Lan