itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Trong nước / TPHCM: Nguồn cung và giá nhà ở trong 12 tháng tới tăng đều

TPHCM: Nguồn cung và giá nhà ở trong 12 tháng tới tăng đều

Theo báo cáo thị trường BĐS quý 3/2015 do công ty TNHH Cushman & Wakefield tiến hành khảo sát và vừa công bố, trong quý này có 10.260 căn hộ đã được bán thành công, với giá bán tăng đều ở mọi phân khúc. Theo đó, nguồn cung mới đáng kể cho tất cả các hạng được ra mắt trong quý này, với tổng cộng 4.600 căn hộ (gần 70% tập trung ở các khu vực Đông và Nam) từ 14 dự án mới và hơn 4.000 căn từ 12 dự án đang hoạt động.

Tính đến hết quý 3/2015, đã có gần 20.100 căn hộ sẵn sàng để bán ở tất cả các hạng từ nguồn cung sơ cấp. Hơn 50% nguồn cung sơ cấp nằm ở quận 2, 7 và Bình Thạnh.

Thị trường nhà ở liên tục tăng khối lượng giao dịch trong quý, tăng 13% theo quý và tăng mạnh 185% so với cùng kỳ năm trước. Sự gia tăng này được chia đều giữa các hạng. Quận 2, 4, 7 và Bình Thạnh chiếm 60% tổng khối lượng giao dịch.

Về giá bán, theo Cushman & Wakefield, giá trung bình của tất cả các hạng đang có xu hướng tăng. Hạng C ghi nhận mức tăng cao nhất theo quý và theo năm, tăng 6% theo quý và 19% theo năm, đạt 19 triệu đồng/m2, tương đương 820 USD/m2. Giá trung bình hạng A tăng 2% theo quý nhưng giảm 2% theo năm, đạt 47.2 triệu/m2 (2.130USD/m2). Giá trung bình hạng B tăng 4% theo năm nhưng giảm 3% theo quý do mức giá chào bán ở những dự án mới gần đây có giá thấp hơn. Nếu trừ các dự án mới này thì giá bán hạng B sẽ ổn định ở mức 29.4 triệu đồng/m2 (1.330USD/m2).

Trong tương lai, căn hộ có kích thước nhỏ hiện có nhu cầu rất lớn. Nguồn cung tương lai sẽ chủ yếu đến từ các khu vực kết nối thuận tiện với trung tâm TP như quận 7,2,4 và Bình Thạnh. Đặc biệt, những dự án dọc tuyến tàu điện ngầm đang được quan tâm nhất. Luật nhà ở cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS sẽ giúp thị trường phát triển, nhất là đối với những dự án trung và cao cấp.

Cushman & Wakefield cho biết quy định các dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải có sự bảo lãnh của một định chế tài chính và ngân hàng sẽ làm tăng thêm niềm tin vào thị trường. Thị trường căn hộ bán tiếp tục cải thiện trong ngắn và trung hạn.

Dự báo của Cushman & Wakefield cho thấy, nhà ở tại nhiều phân khúc trong thời gian tới sẽ có sự gia tăng mạnh về cả nguồn cung, giá bán và tỷ lệ hấp thụ.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ