Chống lão hóa với nước ép dứa
Đang mùa dứa, hãy thử ép lấy nước và thưởng thức loại nước uống cực kỳ thơm ngon và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe này.
Chất chống oxy hóa
Nước ép dứa chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lão hóa và bệnh ung thư bằng cách loại bỏ hoàn toàn các gốc tự do trong cơ thể, vốn có thể gây ra đột biến ADN và làm tăng nguy cơ ung thư.
Dứa không tốt cho người tăng huyết áp, cơ địa dị ứng... Các nhà khoa học phát hiện trong dứa có một loại men (enzym) mang tên bromelin, ở vỏ nhiều hơn quả, có tác dụng chữa viêm gân cấp tính và những chấn thương. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, trong quả dứa có một số dược chất và nấm ký sinh không có lợi cho sức khoẻ con người, nhất là người có cơ địa dị ứng và tăng huyết áp... Thứ nhất: Men bromelin là một loại enzym có chức năng thủy phân protit, được ứng dụng để trị rất nhiều bệnh khác nhau nhưng một số nghiên cứu cho thấy, rất nhiều người dị ứng loại men này, sau khi ăn dứa 15 phút (hoặc lâu hơn) men này kích thích cơ thể sinh ra các histamin làm xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng từng cơn (có thể lợm giọng, buồn nôn, nổi mề đay, ngứa ngáy khó chịu, môi tê dại...); nặng hơn có thể gây khó thở... Những trường hợp này hay gặp và diễn biến nặng ở bệnh nhân có tiền sử cơ địa dị ứng như mề đay (viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen phế quản...). Thứ hai: Chất serotonin (5 - hydroxytryptamine, 5 - HT) có trong dứa là một dược chất có tác dụng làm co thắt huyết quản rất mạnh, gây hưng phấn thần kinh cao và có thể làm tăng huyết áp ở người bình thường. Vì vậy, nếu người có tiền sử tăng huyết áp khi sử dụng nhiều dứa dễ gây ra hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng... dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp kịch phát. Thứ ba: Trong dứa có một loại glucoside có tính chất kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát, ngứa ngáy. Nên những người có tiền sử viêm mũi họng (viêm thanh quản, hen phế quản) không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn. Lưu ý: Ở mắt dứa có một loại nấm có tên candida trepicalis nhất là những quả dập nát, là nguyên nhân chính gây ra ngộ độc dứa, nên khi chế biến cần loại bỏ quả dập nát loại bỏ hết mắt để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. |
Theo Dân Trí / Khoa Học Đời Sống
Tin đã đăng
- Thiền và sức mạnh tiềm ẩn với doanh nhân
- Quả bầu: Món giảm cân nhiều dinh dưỡng
- Rau mầm có thể gây ngộ độc
- Ăn đu đủ có tác dụng chống ung thư
- Những thực phẩm giúp bạn “đánh tan” bệnh dạ dày
- 8 loại thực phẩm không nên ăn khi đói
- 6 loại đồ uống giúp giảm huyết áp
- 6 sai lầm và cách sử dụng sữa chua
- Thực phẩm đốt calorie
- Tránh bệnh tim bằng thực phẩm