itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Làm đẹp / Ép tóc thẳng: Đẹp và thẳng

Ép tóc thẳng: Đẹp và thẳng

Ép tóc gây nguy hại cho sức khỏe

Cả thế giới đang chứng kiến sự bùng nổ các kiểu thời trang tóc của giới trẻ, trong đó đang chú ý là việc nam thanh nữ tú tại nhiều nước ở Châu Á, trong đó có Việt Nam đã đổ xô đi ép tóc cho thẳng và suôn ra.

Đẹp thì có đẹp!

Khi ra đường chúng ta bắt gặp rất nhiều cô gái, chàng trai có mái tóc thẳng, bóng và suôn tự nhiên trông rất bắt mắt. Theo các chuyên gia về tóc, thực ra, tóc của họ đã được ép một cách khá bài bản tại các hiệu tóc thời trang.

Những thợ tóc đã cố gắng dùng các kẹp sắt được hơ nóng kẹp cho tóc duỗi thẳng, sau đó dùng hoá chất hấp vào tóc làm chúng thẳng ra. Sau khi ép tóc, các chủ hiệu hứa rằng, sẽ không làm ảnh hưởng gì tới sức khỏe của tóc cũng như của cơ thể.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay, nhiều công ty của các nước trong khu vực đã sản xuất ra những chiếc lược, hay những bộ đồ nghề để làm tóc từ quăn, thành thẳng và ngược lại, giá các thiết bị ngoại nhập này rẻ cũng vài chục USD và đắt thì hàng trăm USD và chúng đã trở thành những thiết bị không thể thiếu trong các gia đình có sự hiện diện của phụ nữ. Thiết bị trên có tên gọi là TR.

Hoàng Anh, một thợ tóc nổi tiếng tại quận Hoàn Kiếm - Hà Nội cho biết, mọi người ở thành phố, đặc biệt là các cô gái trẻ đang đổ xô đi tìm kiếm sản phẩm trên. Hằng ngày, chị thường dùng thiết bị TR để làm tóc cho khách hàng thẳng ra hay quăn lại một cách dễ dàng và giá thành cũng rất rẻ.

Quá trình làm tóc quăn lại hay thẳng ra chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ và chi phí là vài trăm ngàn đồng. Ngoài ra, chị có thể làm thẳng tóc bằng một số bí quyết. Khi đó, tóc được ép thẳng sẽ suôn trong nhiều năm, quá trình thao tác mất khoảng hơn 2 giờ đồng hồ và chi phí sẽ là hàng triệu đồng.

Sau khi sử dụng thiết bị TR thì các nhà làm tóc thường dùng các loại kẹp khác nhau hỗ trợ. Khi tóc thẳng thì chúng được nhuộm hoá chất và thổi khô bằng máy. Nếu làm thẳng bằng phương pháp mà các chuyên gia gọi là phương pháp Cosgrove thì tóc có thể duỗi thẳng trong vòng nhiều năm và trong bất kỳ thời tiết nào. Để làm được như vậy, khách muốn có bộ tóc đẹp phải chịu khó ngồi trên ghế salon tới 4 giờ đồng hồ, và số tiền mặt phải trả lên tới hàng trăm USD.

Thận trọng trước những nguy hại

Việc tân trang tóc bằng các thiết bị điện được làm nóng không chỉ tổn hại tới ví tiền của bạn mà lo ngại nhất là về lâu về dài, nó còn phá hủy cả tóc của bạn. Vì sau một thời gian, tóc của bạn hết thẳng, xù lên, lo ngại với sự "ngỗ ngược" của "một góc con người" bạn lại đi ép thẳng, dần dần làm cho tóc xơ cứng thiếu sức sống.

Linh Nga, Trưởng phòng Marketing tại một công ty liên doanh, người thường dùng những thiết bị TR để làm thẳng tóc cho biết: "Sau khi ép tóc một thời gian, mỗi khi nằm xuống tóc của tôi đã bị đóng cục và rụng xuống rất nhiều".

Linh Nga không chỉ là người duy nhất trong số những người bị hỏng tóc sau khi ép mà trong một cuộc phỏng vấn trên mạng ABC.go.com gần đây cho thấy, một nhóm 20/20 đều trả lời rằng, có những tổn thất lớn về tóc sau khi họ ép tóc.

H.L., người làm trong một công ty truyền thông cũng đã thừa nhận, sau khi tân trang lại tóc bằng ép thẳng đã thấy những tín hiệu xấu từ tóc của cô. Tóc của cô cứ gãy vụn ra và không có cách nào khác để làm chúng đẹp lại. Bất đắc dĩ cô đành phải cắt ngắn chúng đi.

Tina Cassaday, chuyên gia người Mỹ, chuyên dạy thiết kế tóc cho một số cửa hàng thời trang tóc nổi tiếng ở Việt Nam, người từng thiết kế các kiểu tóc cho nhiều người đẹp nổi tiếng thế giới ở Hollywood và chị cũng rất thông thạo trong việc dùng các thiết bị để phân tích tóc nhằm biết được những thiệt hại từ thiết bị TR.

Chị cùng các chuyên gia khác cho rằng, khi làm thẳng tóc hay sửa sang bằng thiết bị TR đã làm phai đi lớp màu tự nhiên của tóc do những hoá chất gây ra, kể cả khi áp dụng phương pháp bí truyền. Thực tế, đại đa số các chủ làm đầu khi ép tóc đều dùng thiết bị TR mà không được cảnh báo từ những nguy hại của chúng. Một số khác thì lại hiểu lầm rằng, thiết bị này sẽ làm cho tóc khỏe ra.

Thực tế, nhiều công ty sản xuất thiết bị tân trang tóc luôn phớt lờ những lời cảnh báo từ những phản ứng phụ của thiết bị, ngoài ra không ngại tung ra các chiêu quảng cáo "sử dụng thiết bị của công ty không chỉ làm tóc thẳng đẹp mà còn phục hồi được những sợi tóc đã bị hỏng".

Nhiều chuyên gia thiết kế tóc kinh nghiệm và tâm huyết thì đã từ chối sử dụng thiết bị TR cho người thân. Họ cảnh báo mọi người rằng, các nhà sản xuất cần phải nói rõ cho người tiêu dùng những tác hại của TR để họ biết rõ hơn những sản phẩm mà họ đang dùng.

Nhiều người khác thì muốn có các chuyên gia tư vấn trước khi sử dụng TR và yêu cầu cần có cơ quan kiểm nghiệm vào cuộc. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia về tóc có trách nhiệm cho rằng, cần phải cảnh báo công khai cho khách hàng sử dụng thiết bị trên và các nhà thiết kế tóc cũng phải tiến hành các cuộc thử nghiệm để đưa ra những tác hại của chúng cho chính xác hơn.

Những tác hại đã rõ ràng, chính vì vậy mà trước khi đi ép tóc bạn hãy nghĩ kỹ, nếu không thì bạn hãy để lại mái tóc tự nhiên của mình như vốn có thì tốt hơn.

 

Theo kết quả phân tích của hơn 80 nghiên cứu gần đây nhất được đăng tải trên mạng Reuters (Anh) cho thấy, sử dụng thuốc nhuộm tóc có nguy cơ gây ra bệnh ung thư bàng quang, vú, da và ung thư máu.

Đó là công bố sau khi nghiên cứu, phân tích những ảnh hưởng của thuốc nhuộm tóc trong một khoảng thời gian dài (gần 40 năm) của các nhà khoa học nhằm giải đáp cho câu hỏi của những người theo chủ nghĩa hoài nghi là: Liệu thuốc nhuộm tóc có gây bệnh ung thư hay không?

Theo CAND