itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / Lễ Khởi công Xây dựng Dự án Khu đô thị lấn biển đảo Hải Âu

Lễ Khởi công Xây dựng Dự án Khu đô thị lấn biển đảo Hải Âu

Sáng 19-5, hòa cùng không khí chung của cả nước kỷ niệm 118 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tập đoàn Tân Tạo đã long trọng tổ chức Lễ Khởi công Xây dựng Dự án Khu đô thị lấn biển đảo Hải Âu, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Tham dự buổi Lễ có ông Trương Quốc Tuấn, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang; ông Văn Hà Phong, Phó chủ tịch tỉnh Kiên Giang; ông Trần Lam, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Kiên Giang; ông Dương Quốc Xuân, Chủ tịch tỉnh Long An; ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM; ông Phạm Hoàng Nam, Chủ tịch thành phố Rạch Giá; Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành tỉnh Kiên Giang; các cơ quan báo chí, đài truyền hình… Về phía Tập đoàn Tân Tạo có ông Thái Văn Mến, Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Tạo; ông Đặng Quang Hạnh, Phó Tổng giám đốc Thường trực; ông Nguyễn Tuấn Minh, Phó tổng giám đốc và đông đảo cán bộ, nhân viên các công ty thành viên.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Thái Văn Mến cho biết Tập Đoàn Tân Tạo đã hoạt động tại TP.HCM trong gần 12 năm qua, trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, đô thị. Vào tháng 6/2007, Tập đoàn đã đến tỉnh Kiên Giang tìm hiểu cơ hội đầu tư, được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các Sở ngành và địa phương các dự án: Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương công suất 4.400MW, Khu đô thị công nghiệp Kiên Lương với diện tích 3.000 ha và dự án lấn biển đảo Hải Âu đến nay đã được Tỉnh chấp thuận. Tập đoàn Tân Tạo tập trung để triển khai xây dựng và phát triển thành công các dự án trên nhằm góp phần vào quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Kiên Giang cũng như cả nước.

Ông Thái Văn Mến, Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Tạo, phát biểu tại buổi Lễ.

Ông Mến cũng cho biết: “Cơ sở hạ tầng trên đảo Hải Âu được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn tiên tiến nhất phù hợp với khu đô thị, dịch vụ, nghỉ dưỡng cao cấp. Các tuyến đường giao thông được thiết kế bám sát hình dáng khu đất với bán kính cong hợp lý, tạo hình dáng các con đường uốn lượn mềm mại. Nguồn nước thải được đưa về nhà máy xử lý nước thải tập trung trước khi xả ra biển. Đối với các công trình dịch vụ công cộng được xây dựng kiên cố, màu sắc các công trình kiến trúc tạo điểm nhấn mỹ quan đô thị, đơn giản, hiện đại. Dự kiến sau chín năm dự án sẽ hoàn thành”.

Toàn cảnh buổi Lễ.

Ông Mến khẳng định: “Tập Đoàn Tân Tạo đầu tư các dự án tại tỉnh Kiên Giang không chỉ nhằm mục đích thu về lợi nhuận mà còn tích cực tham gia các họat động từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa, với một tấm lòng nhân ái và tình cảm yêu thương cộng đồng rất chân thành đối với địa phương và xã hội, coi đó là một trong những họat động không thể thiếu và là nét văn hoá của Tập đòan hướng tới phát triển bền vững”.

Dự án lấn biển đảo Hải Âu 

Dự án Đảo Hải Âu (phường An Hoà, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) nằm trong quy hoạch phát triển đô thị lấn biển của tỉnh Kiên Giang, được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 theo quyết định số: 1161/QĐ-UBND ngày 9/5/2008 của Ủy ban Nhân dân tỉnh với quy mô là 199,7ha vốn đầu tư cho xây dựng kè, san lắp và xây dựng cơ sở hạ tầng dự kiến là 1.488 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư xây dựng kè là 650 tỷ đồng, vốn đầu tư cho san lấp là 424 tỷ đồng.

Đảo Hải Âu xây dựng cách bờ kè hiện hữu thuộc khu đô thị mới lấn biển mở rộng thành phố Rạch Giá từ 172m đến 2.100m trải dài từ trục đường Lạc Hồng (nối dài) đến đường Phan Thị Ràng (nối dài). Đảo được thiết kế tạo dáng hình chim hải âu dang rộng đôi cánh bay hướng ra biển rộng. Nơi đây sẽ thu hút nhiều du khách đến TP Rạch Giá, với tiện ích công cộng phục vụ cho lễ hội, văn hoá du lịch, nghỉ dưỡng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp. Dự kiến quy hoạch của Đảo như sau:

- Đất khu nhà ở: 53,69ha, tỷ lệ 26,89%.

- Đất công trình dịch vụ công cộng: 58,49ha, tỷ lệ 29,29%.

- Đất công viên cây xanh, CLB, TDTT 33ha, tỷ lệ 16,52% .

- Đất giao thông: 53,09ha, tỷ lệ 26,58%.

- Đất công trình kỹ thuật đầu mối: 1,43ha, tỷ lệ 0,72%.

Dự kiến quy mô dân số trên đảo là 4.000 người, bình quân tiêu chuẩn đất ở là: 136,9m2/người.

Tiếp đến là bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh, trưởng ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, đại diện đơn vị thiết kế thi công. Hầu hết các ý kiến đều bày tỏ sự tin tưởng ở năng lực, kinh nghiệm của Tập đoàn Tân Tạo qua các dự án lớn mà Tập đoàn đã và đang thực hiện ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, và tin rằng khi các dự án hoàn thành sẽ đêm lại cho tỉnh Kiên Giang một diện mạo mới.

Trong nghi thức động thổ, những hòn đá đầu tiên đã được ném xuống biển, tạo nền móng đầu tiên cho những bước tiếp theo của dự án. Buổi Lễ đã kết thúc trong những tiếng khui rượu sâm banh nổ vang và những cánh tay nâng ly rượu hồng thể hiện sự đòan kết và quyết tâm của Chính quyền và Nhà đầu tư.

Cùng nâng ly mừng sự khởi đầu tốt đẹp.

Bài: Thu Hà

Ảnh: Giang Sơn