itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / Siêu sao kinh doanh là biết tạo ra cái mới

Siêu sao kinh doanh là biết tạo ra cái mới

Theo Tổng Biên tập báo Thế giới&Việt Nam (Bộ Ngoại giao), “Siêu sao kinh doanh” dành cho các doanh nghiệp đóng vai trò thủ lĩnh của cộng đồng doanh nghiệp hoặc là động lực của nền kinh tế quốc dân. Danh hiệu thuộc hàng cao quý nhất của giới doanh nghiệp vừa được trao cho một trong những tập đoàn có thương hiệu “tạo ra cái mới”.

Tin tưởng một sân chơi bình đẳng

Giải “Siêu sao Kinh doanh” đuợc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng trao cho Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Tạo, bà Đặng Thị Hoàng Yến tối 9/1/2008 tại lễ trao giải “Ngôi sao kinh doanh”.

Giải dành cho các doanh nghiệp tiêu biểu nhất của Việt Nam trong quá trình hội nhập và cạnh tranh quốc tế, cũng như cổ vũ hình ảnh một “Ngôi sao Việt Nam đang lên ở Châu Á”.

Giải được đánh giá dựa trên 72 tiêu chí chia làm 3 nhóm là quy mô doanh nghiệp, năng lực hội nhập và hiệu quả quản lý. Cơ cấu giải thưởng được chia làm 5 nhóm gồm giải 10 doanh nghiệp lớn nhất, 10 doanh nghiệp quản lý tốt nhất, 10 doanh nghiệp hội nhập thành công nhất, giải 5 “Ngôi sao kinh doanh” và giải 2 “Siêu sao kinh doanh”.

Phát biểu công bố giải thưởng, Tổng Biên tập báo Thế giới và Việt Nam (Bộ Ngoại giao), ông Sơn Thủy cho biết Hội đồng xét giải bao gồm những chuyên gia kinh tế hàng đầu, các nhà quản lý, những nhà nghiên cứu chuyên sâu, những nhà báo chuyên viết về kinh tế có uy tín của Việt Nam và chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).

Và vượt qua hàng chục tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp uy tín của Việt Nam, như Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Tổng Công ty Thép Việt Nam, v.v… Tập đoàn Tân Tạo, cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nhận giải “Siêu sao kinh doanh”. Có lẽ vì thế, khi thay mặt 36 doanh nghiệp phát biểu sau khi nhận giải, bà Đặng Thị Hoàng Yến, khó khăn lắm mới có thể trấn tĩnh.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Tạo,
bà Đặng Thị Hoàng Yến phát biểu tại lễ trao giải Ngôi sao kinh doanh tối 9/1/2008.

Với giọng run run, bà bày tỏ: “Đây là kết quả của cả một tập thể cán bộ, công nhân viên của tập đoàn Tân Tạo trong suốt thời gian qua, danh hiệu này mang lại chúng tôi niềm tin vì Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã đánh giá đúng sự đóng góp của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Chúng tôi càng thêm tin tưởng rằng Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã tạo cho chúng tôi, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, một sân chơi bình đẳng”.

Giải “Ngôi sao Kinh doanh”, dự kiến tổ chức 2 năm 1 lần, nằm trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về Kinh tế đối ngoại năm 2008 mang chủ đề “Việt Nam - Một ngôi sao đang lên của Châu Á” được tổ chức trong hai ngày (8 - 9/1/2008) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Luôn tạo ra cái mới

Bên lề Hội nghị quốc tế về Kinh tế đối ngoại năm 2008, ông Thái Văn Mến, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Tạo cho biết Tập đoàn Tân Tạo gắn liền với Khu công nghiệp Tân Tạo, cái tên này xuất phát từ địa danh Tân Tạo anh hùng của huyện Bình Chánh (nay là quận Bình Tân, TP. HCM).

Nhưng giờ đây, nhắc đến Tân Tạo, bên cạnh các khu công nghiệp Tân Tạo, Tân Đức, người ta còn nhắc đến hàng loạt dự án như khu đô thị E.City Tân Tạo, cao ốc văn phòng Tân Đức, cao ốc văn phòng ITA-Sky Hà Nội, đường cao tốc Phan Thiết – Nha Trang, đường cao tốc Long An – Tân Sơn Nhất, nhà máy nước ITA, nhà máy điện Long An, trường Cao đẳng tư thục Công nghệ và ứng dụng Đông Nam Á, ITA Rice...

Chỉ cần liếc qua sơ đồ các dự án từ Bắc vào Nam của ITA Group (tên tiếng Anh của Tân Tạo), nhiều người có lẽ sẽ “choáng” vì độ dày đặc của các dự án và độ “bành trướng” vươn ra các mảng khác nhau trong lĩnh vực.

Tổng Giám đốc Thái Văn Mến cho biết tổng dự án của Tập đoàn Tân Tạo tính đến giờ đã lên tới con số 47 và tiếp tục khẳng định tên tuổi là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển khu công nghiệp. Điển hình như Khu công nghiệp Tân Tạo, sau 10 năm hoạt động, đã thu hút 210 nhà đầu tư trong nước có tổng vốn gần 5.639,3 tỷ đồng, 38 nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên 145,69 triệu USD. Khu công nghiệp Tân Tạo có số lượng dự án đầu tư được triển khai nhiều nhất với 188 nhà máy đang hoạt động và giải quyết việc làm cho trên 20.000 lao động.

Không chỉ mới trong hoạt động kinh doanh, Tân Tạo còn tạo ra sự khác biệt so với các doanh nghiệp khác trong hoạt động từ thiện khi sáng lập ba Quỹ ITA ra mắt và công bố trao tài trợ đợt 1 vào ngày 30/9/2007, gồm Quỹ học bổng ITA Vì tương lai, Quỹ ITA Hàn gắn vết thương, Quỹ ITA Chiến thắng bệnh tật. Cũng ngay trong ngày hôm đó, Quỹ ITA-s đã dành hơn 21 tỷ đồng và vẫn hy vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ nhằm đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của 3 quỹ trên.

Tổng Giám đốc Thái Văn Mến bày tỏ Tân Tạo mong muốn sẽ luôn tạo ra cái mới, luôn phát triển thêm nhiều dự án phục vụ cho quá trình phát triển đất nước.

Trao đổi bên lề Hội nghị quốc tế, ông David Morton, Phó Tổng giám đốc HSBC (Tập đoàn Ngân hàng Hồng Kông-Thượng Hải), cho biết HSBC đang có dự định đầu tư vào cơ sở hạ tầng Việt Nam. Ông nhận xét Tân Tạo là một tập đoàn có nhiều tiềm năng về phát triển cơ sở hạ tầng và mong muốn tăng cường hợp tác với Tập đoàn.

 

Hội nghị quốc tế về kinh tế đối ngoại đầu tiên tại Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – Ngôi sao đang lên ở châu Á”, do Báo Thế giới và Việt Nam thuộc Bộ Ngoại giao phối hợp với Tạp chí Nhà kinh tế (The Economist) của Anh tổ chức, dưới sự tài trợ của Tập đoàn Tân Tạo, đây là lần đầu tiên Hội nghị kinh tế quốc tế thu hút hàng chục tập đoàn kinh tế lớn nhất thế giới tham dự được tổ chức tại Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế về tìm hiểu sâu hơn môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

Đức Tuân – Thanh Thủy