itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Đó đây / Hy Lạp đóng cửa đài phát thanh, truyền hình quốc gia

Hy Lạp đóng cửa đài phát thanh, truyền hình quốc gia

Nhiều người dân và nhân viên tập hợp trước trụ sở của ERT tại Athens

Các đài phát thanh và truyền hình quốc gia của Hy Lạp trong đêm qua đã lần lượt phải ngừng phát sóng, sau khi chính phủ khẳng định muốn đóng cửa tạm thời toàn bộ các đài phát sóng quốc gia để sa thải khoảng 2.500 nhân viên.

Quyết định trên được Athens lí giải là để tuân thủ các biện pháp cắt giảm chi phí theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế đã “giải cứu” quốc gia này.

Chính phủ Hy Lạp cho biết tập đoàn Hellenic Broadcasting, hay ERT, sẽ mở cửa trở lại “sớm nhất có thể”, với một đội ngũ nhân viên mới, nhỏ gọn hơn. Hiện chưa rõ công việc này phải mất bao lâu và liệu toàn bộ các đài phát có được khôi phục hoạt động hay không.

“Chúc mừng chính phủ Hy Lạp”, phát thanh viên Antonis Alafogiorgos nói trong những phút phát sóng cuối trên một kênh truyền hình trực tiếp chính của ERT. “Đây là một tổn thất lớn cho nền dân chủ”. Trong khi đó hàng nhìn nhân viên truyền thông và những người ủng hộ biểu tình bên ngoài trụ sở của ERT tại ngoại ô Athens.

Trước đó người phát ngôn chính phủ Hy Lạp Simos Kedikoglou khẳng định: “ERT là một trường hợp điển hình cho sự cực kỳ thiếu minh bạch và hoang phí đến khó tin. Việc này phải chấm dứt ngay bây giờ”.

Trong khi toàn bộ 2500 nhân viên tại đây sẽ bị sa thải, ông Kedikoglou cho biết họ sẽ được trả tiền bồi thường và có thể xin vào làm trở lại khi ERT được cơ cấu lại theo hướng nhỏ gọn hơn, trở thành một kênh phát sóng độc lập.

Quyết định kỳ lạ nêu trên của Hy Lạp là bước đi trực tiếp đầu tiên tác động thẳng vào người lao động trong khu vực công sau 3 năm phải thực thi các chính sách kinh tế khắc khổ. Kể từ đó đến nay, khoảng 1 triệu lao động trong khu vực tư nhân đã mất việc làm.

Các kênh phát thanh của ERT cũng ngừng phát sóng tại nhiều khu vực ở nước này từ 23 giờ tối qua theo giờ địa phương.

Một thông báo của Bộ tài chính Hy Lạp khẳng định ERT đã chính thức bị giải tán và cơ quan chức năng sẽ “nắm giữ” các cơ sở của tập đoàn này. Cảnh sát chống bạo động cũng được triển khai bên ngoài các tòa nhà của ERT tại nhiều nơi. Tuy nhiên không có vụ xô xát nào xảy ra.

Thanh Tùng
Theo AP