itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Cảnh báo về "chiến dịch săn cáo" trên đất Mỹ của đặc vụ Trung Quốc

Cảnh báo về "chiến dịch săn cáo" trên đất Mỹ của đặc vụ Trung Quốc

Theo Reuters, tờ New York Times của Mỹ ngày 16/8 đưa tin Washington đã gửi lời cảnh báo tới Bắc Kinh về các đặc vụ Trung Quốc mà nước này cho rằng đang hoạt động bí mật tại Mỹ nhằm gây sức ép đối với những người đang lẩn trốn ở đây, trong đó có một số đối tượng bị tình nghi có liên quan đến tham nhũng, để buộc ​những người này quay trở về Trung Quốc.

Báo này dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết hoạt động trên với tên gọi “Chiến dịch săn cáo,” là một phần của nỗ lực có quy mô toàn cầu của Bắc Kinh để cho hồi hương những đối tượng đang lẩn trốn ở nước ngoài và lấy lại những khoản tiền bị tình nghi có dính líu đến hoạt động tội phạm.
New York Times cho biết thêm Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc trong những tuần gần đây, phải chấm dứt hoạt động của các đặc vụ nước này trên lãnh thổ Mỹ.
Theo giới chức Mỹ, các đặc vụ này đang làm việc bí mật cho Bộ Công An Trung Quốc, có khả năng đi vào Mỹ bằng các thị thực nhập cảnh vì mục đích du lịch hoặc thương mại và sử dụng “nhiều thủ đoạn bạo lực” để gây sức ép buộc những người Trung Quốc xa xứ phải quay về nước.
Báo trên dẫn các số liệu của Bộ Công An Trung Quốc cho rằng có hơn 930 đối tượng bị tình nghi trên khắp toàn cầu đã bị đưa về nước theo chương trình trên kể từ năm ngoái.
Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin trên./.

Theo VietNamPlus