itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Tin tức / Trùm buôn người Đông Nam Á sa lưới

Trùm buôn người Đông Nam Á sa lưới

Hiện các nhà chức trách đã gia hạn thời gian bắt giữ tên trùm thêm 14 ngày để hỗ trợ công tác điều tra.

Ảnh: BERNAMA

Cảnh sát Malaysia vừa thông báo trùm băng nhóm buôn người và ma túy lớn ở Đông Nam Á đã bị sa lưới cuối tuần trước.

Thanh tra chống khủng bố thuộc Lực lượng đặc nhiệm Mohamad Fuzi Harun xác nhận vụ bắt giữ trên. Ông trùm được xác định là Seyed Ramin Miraziz Paknejad, 45 tuổi, bị bắt bên ngoài tòa nhà Perkeso tại Jalan Ampang, Kuala Lumpur, vào ngày 3-8. Theo điều tra của cảnh sát, Seyed tiến hành hoạt động phạm pháp kéo dài 10 năm.

Seyed bị bắt vì nghi ngờ giả mạo chứng từ du lịch quốc tế cho các tổ chức tội phạm và phần tử khủng bố. Sau khi lục soát nhà của Seyed ở Jalan Ampang, cảnh sát tìm thấy 2 hộ chiếu giả và nhiều loại tiền tệ. Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt giữ vợ của Seyed sau hai tuần giăng lưới tên trùm này. Hiện các nhà chức trách đã gia hạn thời gian tạm giam thêm 14 ngày để hỗ trợ công tác điều tra. “Trong khoảng 5 năm, Seyed làm giả hơn 3.000 tài liệu, thu về khoảng 2,7 triệu USD” - ông Mohamad Fuzi Harun nói.
Là trùm băng nhóm buôn người lớn nhất khu vực Đông Nam Á, Seyed đã sắp xếp người vượt biên trái phép tới các nước, cung cấp hộ chiếu và thị thực giả. Trước đây, y từng bị bắt tại Pattaya - Thái Lan vào tháng 6-2012. Khi đó, cảnh sát Thái Lan tìm thấy một số bằng chứng cho thấy Seyed có liên quan đến một vụ đánh bom ở Thái Lan vào tháng 2-2012. Một nguồn tin cho biết Seyed đã tìm cách thoát khỏi vòng vây của các nhà chức trách Thái Lan, lẻn vào Malaysia bằng hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ giả.

H.Bình (Theo The Jakarta Post, AP)