itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Giới thiệu nghề / Ngành Thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp: Sức hút mạnh

Ngành Thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp: Sức hút mạnh

Làm đẹp ngày càng trở thành một nhu cầu tất yếu. Vì vậy, người thợ làm nghề này có nhiều điều kiện phát triển, tăng thu nhập và đảm bảo tốt cuộc sống.

Các lớp học về thẩm mỹ như cắt - uốn tóc, tạo mẫu tóc hay trang điểm cô dâu, massage thẩm mỹ... được khai giảng liên tục tại Nhà Văn hóa Phụ Nữ, Nhà Văn hóa Thanh Niên. Theo các học viên thì học phí tại các địa điểm này khá mềm như trang điểm cơ bản chỉ 250 nghìn/khóa/12 buổi.
Lớp nâng cao của môn học này cũng chỉ tăng thêm 50.000 đồng. "Tùy vào độ khó của môn học mà mức thu cũng khác nhau như 350.000 đồng/ khóa đắp móng tay, còn vẽ móng nổi chỉ tốn 300.000 đồng" - chị Hà đang theo học tại đây cho biết.

Hấp dẫn mọi đối tượng
Phần lớn các lớp học ban ngày và đầu tuần thường được khóa sổ sớm vì đối tượng học viên đăng ký là thợ đã đi làm, là những chủ cửa hiệu chăm sóc thẩm mỹ. Sở dĩ như thế vì theo họ những ngày đầu tuần thường ít khách và ban ngày phần lớn đều đi làm nên học như vậy là thích hợp nhất.
Chị Phượng (lớp trang điểm cô dâu căn bản) chia sẻ thêm "học nghề rồi mở tiệm làm theo kiểu tay ngang nên khá nhiều quy tắc trong trang điểm mà bây giờ mình mới thực sự rõ". Hơn nữa, nhiều chị em khá hào hứng theo học vì với phương pháp ngày học, tối về được áp dụng làm ngay nên chẳng mấy chốc tay nghề tiến bộ rõ rệt.
Mặt khác, trước thực tế nhu cầu về thẩm mỹ ngày càng cầu kỳ, nhiều đòi hỏi cao hơn nên để thu được khách thì các lớp nâng cao luôn được ưu tiên lựa chọn. Anh Cường theo học lớp nhuộm tóc chuyên nghiệp cho rằng "tuy phải bỏ ra 800 nghìn cho 10 buổi học nhưng không thấy phí chút nào".
Còn chị Nga thì "phần lớn khách đến cửa hàng tôi là người sành điệu nên không thể khiến họ nhàm cách làm của mình được. Do đó tôi cần thiết phải học thêm về trang điểm chuyên nghiệp dù phải chi 3 triệu cho khóa học 2 tháng".
Ngoài ra, một số học viên tham dự những lớp này còn là các bạn trẻ học để biết. Như Thùy Chi (học tại Nhà Văn hóa Thanh Niên) nói "mình thấy trang trí móng tay khá hay nên tham gia thôi".
Còn với chị Xuân thì "nhờ theo lớp trang điểm mà tôi chủ động mỗi khi dự tiệc. Thú vị nhất là có kiến thức để tạo cho gương mặt một phong cách riêng". Hay như cô Kim Liên (Q. 3) "học chăm sóc sắc đẹp chỉ để giải khuây vì về hưu rồi nên có nhiều thời gian".
Mặc dù với mức phí khá cao và phải một năm mới trang bị đầy đủ kiến thức để làm được nghề một cách trọn vẹn song số học viên tại các viện tạo mẫu tóc cũng khá đông. Cường - trung tâm tạo mẫu tóc Sáng Tạo nhẩm tính nếu học xong nghề cũng hết gần 20 triệu. Đó là chưa tính tiền đồ nghề, chi tiêu. Tuy nhiên theo anh "tiền nào thì của đó. Với sức đầu tư này thì mình không lo gì khi ra nghề". Các môn học thẩm mỹ đang thực sự thu hút rất nhiều người. Đó là cách mà họ lựa chọn để có một công việc ổn định và khá bền.

Sống được
Thu nhập của người thợ tại các cửa tiệm thẩm mỹ có nhiều mức khác nhau. Chẳng hạn như thợ phụ Hằng - "vừa học thêm nghề vừa được hỗ trợ mỗi tháng 700 nghìn đồng". Ngoài ra, chị còn có thêm khoản từ phần khách bồi dưỡng nên cũng không phải lo nhiều. Hơn nữa, hầu hết làm nghề này đều được chủ bao ăn nên chị Thơ Phối tâm sự "tiền công mỗi tháng được 1,5 triệu nhưng ít chi tiêu nên sau hai năm làm nghề tui cũng được số vốn kha khá".
Chị Phương Chi - chủ một tiệm uốn tóc trên đường D2 cho biết " trung bình mỗi ngày tôi thu được từ 7- 8 trăm nghìn từ cắt - uốn tóc, nhuộm tóc, làm móng chân móng tay. Con số này tăng nhiều nếu có thêm được hai, ba người duỗi tóc". Và sau mỗi tháng kết sổ, trừ hết các chi phí chị cũng tiết kiệm được một khoản khá khá. Ngày vắng khách lắm nhưng cũng đủ tiền cơm nước. Đặc biệt, mùa tết có ngày chị làm được 3 - 4 triệu là chuyện thường.
Không nhiều các hình thức làm đẹp nhưng tiệm cắt tóc nam của anh Nam (Bình Thạnh) mỗi ngày cũng thu được vài trăm. Anh nhẩm tính "mỗi khách cắt tóc, cạo mặt, ráy tai hết 30 nghìn. Ngày nào ít nhất cũng được 10 vị". Vì vậy, với sức thu này anh Nam hoàn toàn yên tâm sống với công việc hiện tại.
Dễ học, dễ làm và dễ có thu nhập tạo cho ngành thẩm mỹ sức hút mạnh. Do vậy, ngày càng có nhiều người chọn nghề làm con đường lập nghiệp.

Tố Tâm