itaexpress / Tin ITA / Việc làm ITA / Kỹ năng / Nhà tuyển dụng muốn gì qua câu hỏi phỏng vấn

Nhà tuyển dụng muốn gì qua câu hỏi phỏng vấn

Ảnh: Vietbao.com

Bạn đã được nghe kể về nhiều câu hỏi phỏng vấn kỳ lạ, thậm chí là rất kỳ quặc khi đi xin việc. Sự thực là mỗi nhà tuyển dụng đều có những câu hỏi ưa thích của họ và có rất nhiều cách hỏi khác nhau cùng chung đặc điểm là khó đoán trước.

Có những câu hỏi chung chung, có những câu hỏi cụ thể, lại có câu hỏi tưởng chừng rất chơi vơi chẳng liên quan gì tới cuộc phỏng vấn. Sự khác thường của các câu hỏi này buộc nhiều người phải gãi tai: “Không hiểu các nhà tuyển dụng muốn biết điều gì?”

Câu trả lời dĩ nhiên là bạn.

Một điểm chung khác cho những câu hỏi này là không có câu trả lời đúng và cũng chẳng có cách nào để bạn chuẩn bị cho chúng. Đó cũng là lý do mà vì sao đó được các nhà tuyển dụng ưa thích và coi là những câu hỏi hay vì chúng giúp họ hiểu ứng viên thực sự nghĩ gì và như thế nào.

Chính vì thế, các nhà tuyển dụng cũng khuyên các ứng viên, ngoài chuẩn bị tâm lý cho một số câu hỏi thông thường, không nên chuẩn bị trước quá nhiều câu hỏi và tình huống cho mình. “Như thế, ứng viên vừa dễ bị căng thẳng vì chắc chắn không thể lường trước được mọi điều sẽ diễn ra. Mặt khác, việc bạn tỏ ra sẵn sàng cho mọi câu hỏi sẽ gây cảm giác bạn đang lặp lại một số quy trình chứ không phải là thể hiện những suy nghĩ, quan điểm của bạn,” một chuyên viên tư vấn nghề nghiệp của VietnamWorks.com nhận xét.

Thế thì có cách nào để chuẩn bị cho các câu hỏi như vậy không? Có. Nhưng thay vì cố tưởng tượng ra các câu hỏi khác thường nhất và chuẩn bị đáp án cho chúng, bạn nên tìm hiểu những yếu tố giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao. Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng.

Điểm chung mà những ứng viên thành công khi trả lời các câu hỏi khó là sự tự tin. Họ thoải mái bộc lộ năng lực và tính cách của họ mà không cần giấu giếm nhiều. Do đó, những câu trả lời của họ thường rất thuyết phục các nhà tuyển dụng.

Ấn tượng tốt nhất mà bạn có thể tạo ra cho người phỏng vấn là bạn bình tĩnh, sẵn sàng trả lời các câu hỏi và tự tin rằng các thành tích đã đạt được và kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn thể hiện rõ các năng lực của mình.

Nếu bạn có thể chứng minh cho người phỏng vấn thấy những câu hỏi của họ, dù bạn có đoán trước được hay không hoặc có trả lời được hay không cũng không làm bạn cảm thấy bối rối sẽ tiết lộ cho họ thấy bạn là người bình tĩnh và tự tin trong mọi tình huống. Cũng có nghĩa là bạn đã lại ghi điểm.

Bên cạnh sự tự tin là tính trung thực. Đừng nghĩ đến chuyện nói dối hay đánh lừa các nhà tuyển dụng. Họ là những người rất có kinh nghiệm và sẽ nhanh chóng phát hiện ra ngay.

Có những câu hỏi thực sự rất khó trả lời. Một mặt bạn muốn nói dối vì điều đó có lợi cho bạn, nhưng nhà tuyển dụng sẽ phát hiện ra sự dối trá theo cách nào đó và kết quả sẽ còn tệ hơn là bạn thú nhận rằng bạn chưa biết hoặc không có nhiều thông tin.

Một người bạn của tôi khi được hỏi liệu anh có phải là người thích hợp cho công việc này không đã trả lời: “Tôi muốn tìm hiểu thêm. Tôi tin là tôi có năng lực nhưng tôi cần phải nghiên cứu thêm về công việc này đã.” Anh thú nhận lúc đó đã rất muốn trả lời là có những rồi lại quyết định trả lời một cách trung thực. Anh đã vượt qua vòng phỏng vấn đó để trở thành phó phòng marketing cho một công ty sản xuất giày.

Cuối cùng, đó là thái độ tích cực. Câu trả lời đúng hay sai nhiều khi không quan trọng bằng thái độ của bạn trong cách nhìn nhận và xử lý vấn đề.

Không ai muốn làm việc với một người lúc nào cũng cáu kỉnh và phàn nàn. Một nhà tuyển dụng tại Hà Nội vốn luôn nhận được hồ sơ của nhiều ứng viên giỏi cho biết ông không chú ý nhiều tới các kỹ năng và kinh nghiệm của một ứng viên bằng thái độ làm việc của người ấy.

“Vì chúng tôi luôn có những người có năng lực tốt ứng tuyển, nên mối quan tâm số một của chúng tôi là liệu ứng viên đó có thái độ làm việc phù hợp không. Chúng tôi sẽ phải làm việc với nhau hàng ngày, họp hành rồi thảo luận, nên tôi không muốn mất thời gian với những người có thái độ tiêu cực.”

Như vậy, có thể thấy rằng nếu một nhà tuyển dụng phải lựa chọn giữa hai ứng viên có các điều kiện khác tương đương, người có thái độ tích cực sẽ chiến thắng. Một giám đốc nhân sự của một công ty thực phẩm lớn cho biết anh đã từng bị ấn tượng bởi sự nhiệt tình và say mê của một ứng viên và do đó đã tuyển người đó.

“Lúc đầu, mọi người có đôi chút ngạc nhiên khi nhân viên đó được tuyển vì cậu ta không có năng lực nổi trội lắm so với một vài ứng viên khác. Tuy nhiên, qua quá trình làm việc, chúng tôi rất hài lòng vì cậu ấy luôn tỏ ra nhiệt tình học hỏi và thực tế đã nhanh chóng thích nghi được với công việc và môi trường làm việc.”