itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Phóng sự - Ký sự / Hàng tết, giá rẻ về với công nhân lao động

Hàng tết, giá rẻ về với công nhân lao động

5 năm qua, đã thành thông lệ, vào dịp giáp Tết Nguyên đán, CNLĐ tại các KCN-CX Hà Nội lại mong chờ Hội chợ hàng Việt do LĐLĐ TP.Hà Nội tổ chức. Bởi ở đó, CNLĐ với đồng lương eo hẹp của mình vẫn có thể mua sắm những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, những mặt hàng cần thiết cho một cái tết. Và, còn bởi ở đó, chỉ những DN cam kết đưa hàng Việt chất lượng cao với giá rẻ đến đây phục vụ mới được tham gia hội chợ.

Mua sắm thỏa thích

Năm nay, Hội chợ hàng Việt phục vụ tết cho CNLĐ diễn ra vào 2 ngày cuối tuần cuối cùng của năm 2013 (28-29.12) tại thôn Cổ Tiết, xã Hải Bối, huyện Đông Anh - nơi có đông CNLĐ làm việc tại KCN Bắc Thăng Long đang cư trú. Trời rét ngọt, những khuôn mặt CNLĐ lấm tấm mồ hôi sau khi đi một vòng các gian hàng để... khảo giá và tay xách không biết bao nhiêu túi hàng.

Một trong những người ấy là chị Tống Thị Tuyết Hạnh - CN Cty TNHH Nissei Hà Nội. Chị Hạnh cho biết, sau khi khảo giá, thấy hầu hết các mặt hàng đều có giá thấp hơn chút ít so với giá thị trường, chị và các bạn quyết định mua sắm. “Lương tháng chỉ hơn 3 triệu đồng, được mua giá rẻ, lại được phục vụ tận nơi như thế này là cơ hội quý để tiết kiệm được chút ít” - Hạnh tâm sự.

Hòa cùng hàng nghìn CNLĐ vào mua sắm, vợ chồng cặp CN Phạm Tuyết Lan và Dương Trọng Lộc - ở thôn Bầu, xã Kim Chung - vượt gần 5 cây số sang đây để “săn” hàng tết. Anh Lộc cho hay, được CĐ Cty thông báo sẽ có hội chợ hàng tết phục vụ CNLĐ, hai vợ chồng quyết định dành ngày nghỉ cuối tuần để mua sắm những đồ dùng thiết yếu và một số hàng cần sử dụng trong dịp tết này.

“CN thu nhập thấp, lại không có nhiều thời gian nên rất cần những hội chợ như thế này để được mua sắm thỏa thích” - chị Lan bày tỏ, sau khi vừa mua nồi cơm điện với giá hơn 300.000 đồng.

Hội chợ có rất nhiều loại hàng tiêu dùng vừa với túi tiền của CNLĐ nên đã hút rất nhiều người tới mua sắm. CN Phùng Thị Loan - đang làm việc tại Cty TNHH Canon VN - bế cả con nhỏ hơn 4 tuổi đi mua sắm, rất phấn khởi khi mua được cho cháu nhỏ một áo khoác như ý.

Chị Loan cho rằng, với việc CĐ tổ chức hội chợ, CNLĐ khu vực này mới có điều kiện để mua sắm, bởi giá cả và chất lượng các mặt hàng được bày bán khá phù hợp thu nhập của CNLĐ hiện nay. Còn anh Hoàng Văn Phong - CN Cty TNHH Panasonic VN - thì tươi cười sau khi mua được một chiếc áo ấm giá rẻ: “Ở một siêu thị, tôi thấy chiếc áo như thế này có giá hơn 700.000 đồng, vậy mà ở đây bán với giá chưa đến 500.000 nên tôi mua luôn”.

Duy trì hội chợ vì công nhân lao động

Ông Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội, Trưởng ban tổ chức hội chợ - khẳng định, khi hội chợ còn có ích, còn thu hút CNLĐ thì các cấp CĐ Hà Nội quyết tâm duy trì việc tổ chức hội chợ vào những dịp cuối năm như thế này. Để tổ chức được hội chợ, đã có 12 đơn vị trực thuộc LĐLĐ TP.Hà Nội và LĐLĐ huyện Đông Anh đứng ra lo toan mọi việc.

Tổng cộng có 67 gian hàng của gần 40 DN tham gia hội chợ đã được dựng lên, hoạt động trong suốt 2 ngày, với tiêu chí “bán hàng phục vụ CNLĐ là chính”. Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh – cho biết, chỉ có những DN cam kết đưa hàng Việt chất lượng cao, giá rẻ đến đây phục vụ mới được tham gia hội chợ, nghĩa là họ phải xác định tham gia hội chợ này là để phục vụ CNLĐ, vì thương hiệu hàng hóa và thương hiệu của DN, chứ không phải thu lợi nhiều hay ít.

Với việc tuân thủ tiêu chí đó, các gian hàng đều thu hút được nhiều người mua sắm. Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng đánh giá, đây là một hội chợ đạt được sự hài lòng cho cả phía DN, các cấp CĐ Hà Nội (đơn vị tổ chức) và quan trọng nhất là làm thỏa mãn nhu cầu mua sắm của CNLĐ ở thời điểm năm hết, tết đến.

Hơn 500 mặt hàng các loại, từ hàng điện tử, điện lạnh cho tới các vật dụng thiết yếu như bột giặt, dầu ăn... được tập kết và sẵn sàng cung ứng đủ cho nhu cầu của khoảng 60.000 CNLĐ đang sống và làm việc ở khu vực Bắc Thăng Long. Ông Trương Cao Hùng - Phó Giám đốc chuỗi siêu thị Thanh Xuân (Cty Siêu thị Hà Nội) - thông báo tại hội chợ rằng, đơn vị mang tới hơn 500 mặt hàng và mặt hàng nào cũng được giảm giá ít nhất từ 5-7%.

Việc được tổ chức CĐ mời tham gia hội chợ là trúng với chủ trương của Cty về việc đưa 9 nhóm hàng phục vụ bình ổn giá đến với người tiêu dùng. Còn chị Trịnh Thị Nga - nhân viên bán hàng Siêu thị BigC Thăng Long - vui vẻ cho biết, số hàng của đơn vị đưa sang hội chợ được bán rất nhanh, bởi đa số đều được giảm giá khoảng 5%; về cơ bản đơn vị hài lòng với mục tiêu phục vụ để làm hài lòng người tiêu dùng, làm cho CNLĐ được sử dụng hàng hóa của Siêu thị BigC Thăng Long.

Ông Ngô Văn Minh - Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ TP.Hà Nội - khẳng định, LĐLĐ TP sẽ rút kinh nghiệm việc tổ chức hội chợ để khắc phục một vài khiếm khuyết, hướng tới lần sau được tổ chức tốt hơn. Theo kế hoạch, mỗi năm ít nhất LĐLĐ TP.Hà Nội sẽ tổ chức 2 lần hội chợ như vậy, một lần trong “Tháng công nhân” và một lần vào dịp cuối năm để CNLĐ được mua sắm với giá cả tốt nhất, đồng thời hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Đó còn là việc làm để hiện thực hóa chủ trương tất cả vì NLĐ của các cấp CĐ TP.Hà Nội.

Theo lao Động