itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Bộ trưởng Nhật Bản cho rằng khó kết thúc TPP trong năm nay

Bộ trưởng Nhật Bản cho rằng khó kết thúc TPP trong năm nay

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari hôm 8-11 cho rằng đàm phán TPP có tiến triển, nhưng sẽ rất khó để đạt được thỏa thuận chung vào cuối năm nay. Ngày 8-11, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại các nước thành viên TPP đã nhóm họp ở Bắc Kinh, bên lề Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC).

Báo Jiji của Nhật Bản trích lời Bộ trưởng Kinh tế nước này cho biết, đàm phán TPP có tiến triển, nhưng sẽ rất khó để đạt được thỏa thuận chung vào cuối năm nay.

Tuyên bố của ông Akira Amari đã bác bỏ những kỳ vọng trước đó về việc TPP có thể kết thúc đàm phán tại Trung Quốc, một nền kinh tế lớn nhưng không phải thành viên TPP.

Hãng thông tấn Bernama (Malaysia) hôm 8-11 dẫn lời người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, Shen Danyang, cho biết, Trung Quốc luôn theo dõi sát sao các cuộc đàm phán TPP và hy vọng TPP sẽ là một hiệp định mở, toàn diện và minh bạch.

Phía Trung Quốc bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ không muốn Trung Quốc tham gia TPP. Ông Shen cho hay, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với bất cứ đối tác nào ở Châu Á Thái Bình Dương để thúc đẩy hội nhập kinh tế ở khu vực.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết sẽ nỗ lực để đạt được thỏa thuận thương mại lớn với Mỹ và 11 quốc gia thành viên TPP.

"Nhiệm vụ của tôi là đảm bảo rằng nền kinh tế Nhật Bản thực sự thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài hơn 15 năm", Thủ tướng Abe cho biết trong cuộc phỏng vấn tuần này với tờ The Washington Post.

Kinh tế là một vấn đề "sống còn" trong sự nghiệp chính trị của ông Abe. Việc cải thiện nền kinh tế đã giúp Thủ tướng Nhật có thể tăng cường thúc đẩy các chính sách đối ngoại của mình.

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương được cho là cấu thành quan trọng trong kế hoạch làm hồi sinh nền kinh tế Nhật Bản của Thủ tướng Shinzo Abe. Tuy nhiên, Tokyo hiện đang đứng trước những chỉ trích về việc trở thành rào cản trong đàm phán, vì không chịu nhượng bộ về vấn đề thuế nông nghiệp.

Điều này khiến cho đàm phán TPP giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, hai thành viên lớn nhất trong khối, bị đình trệ. Mức thuế nhập khẩu gạo được Nhật áp dụng hiện nay lên tới 778 phần trăm.

"Tôi nghĩ đàm phán đang ở giai đoạn cuối cùng", ông nói và nhấn mạnh rằng ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản nỗ lực để hướng tới việc đạt được thỏa thuận.

Trước đó hồi tháng 9, Bộ trưởng Nhật Bản đã bỏ ra ngoài phòng họp trong phiên đàm phán TPP với đối tác Mỹ.

Về phía Mỹ, triển vọng chính trị của TPP cũng có vẻ được cái thiện, sau khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát lưỡng viện. Đảng Cộng hòa có truyền thống ủng hộ các thỏa thuận tự do thương mại và được cho là sẽ dễ dàng trao cho Tổng thống Obama quy chế đàm phán nhanh.

Theo MD - TBKTSG