itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Citroen rút quảng cáo có Mao Chủ tịch

Citroen rút quảng cáo có Mao Chủ tịch

Trong quảng cáo, Mao nhìn chiếc xe

thể thao với vẻ xem thường

Hãng xe hơi Pháp Citroen đã rút lại quảng cáo sử dụng chân dung biến dạng của nhà cựu lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông sau khi có than phiền rằng đây là sự sỉ nhục đối với người Trung Quốc.

Trong quảng cáo đăng trên báo El Pais của Tây Ban Nha, ông Mao Trạch Đông nhìn một chiếc xe Citroen với vẻ khinh thường.

Dưới bức chân dung có dòng chữ: ''Đúng, chúng tôi là lãnh đạo, nhưng tại Citroen cuộc cách mạng không bao giờ ngưng.''

Citroen đã xin lỗi vì quảng cáo ''không phù hợp'' mà những người dùng internet Trung Quốc trong các chatroom nói đã ''làm tổn hại niềm tự hào dân tộc''.

''Đây không phải là chuyện nhỏ,'' một thành viên của chatroom nói về quảng cáo vốn dựa trên bức chân dung của Mao Trạch Đông ở Quảng trường Thiên An Môn.

''Nó có ảnh hưởng tới cả đất nước. Nó gây tác hại đối với tất cả người dân Trung Quốc.

Tôn kính

Một người tham gia chatroom khác chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo khác, chẳng hạn như Tổng thống Bush của Hoa Kỳ, đã từng bị chế nhạo trên truyền thông.

''Nhưng dù sao truyền thống của chúng ta cũng phải được tôn trọng,'' người này viết tiếp.

Gần 32 năm sau khi Mao Trạch Đông qua đời, ông vẫn được nhiều người Trung Quốc tôn kính bất chấp các chính sách của ông như ''Đại Nhảy vọt'' vốn khiến cho hàng triệu người chết và những thay đổi kinh tế và xã hội lớn lao trong mấy thập niên qua.

Trong một tuyên bố, Citroen nói họ lấy làm tiếc đã gây ra sự ''khó chịu'' và đã rút lại quảng cáo ngay lập tức.

''Chúng tôi khẳng định tình cảm tốt đẹp của chúng tôi đối với người Trung Quốc và xác nhận rằng chúng tôi tôn trọng những đại diện và biểu tượng của đất nước,'' thông báo bằng tiếng Hoa nói.

Theo BBC