itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / New Zealand - Quốc gia thanh bình nhất thế giới

New Zealand - Quốc gia thanh bình nhất thế giới

Một cảnh đẹp của New Zealand.

New Zealand vừa được bình chọn là quốc gia thanh bình nhất thế giới, theo một cuộc thăm dò toàn cầu mới được công bố. Còn Việt Nam xếp vị trí thứ 39.

Viện kinh tế và hòa bình có trụ sở tại Australia (IEP) và Nhóm nghiên cứu tình báo kinh tế (EIU) đã đánh giá Chỉ số hòa bình toàn cầu (GPI) của 144 quốc gia dựa trên 23 nhân tố như sự ổn định, nguy cơ khủng bố, tỷ lệ giết người, mức độ bạo lực, các cuộc xung đột bên ngoài, nhập khẩu vũ khí, các cuộc chiến tranh…

New Zealand, quốc gia ở Nam Thái Bình Dương với dân số chỉ vẻn vẹn khoảng 4 triệu người nhưng lại có 40 triệu con cừu, đã đánh bật Iceland - quốc gia thanh bình nhất trong cuộc điều tra năm 2008 - để về nhất trong năm nay. Iceland đã mất điểm do các cuộc biểu tình bạo lực sau sự sụp đổ của hệ thống ngân ở thủ đô Reykjavik.

Sau New Zealand, các quốc gia có chỉ số hòa bình cao lần lượt là Đan Mạch và Na Uy. Iceland năm nay chỉ xếp ở vị trí thứ 4.

Mỹ chỉ xếp ở vị trí thứ 83 do bị sa lầy vào cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, đồng thời do tỷ lệ người phạm tội và sở hữu súng cao. Còn với Iraq, đây là năm thứ 3 liên tiếp nước này xếp ở vị trí đội sổ.

Năm nay, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 39 trong bảng “Chỉ số hoà bình toàn cầu”.

10 quốc gia thanh bình nhất thế giới:

1. New Zealand
2. Đan Mạch
3. Na Uy
4. Iceland
5. Áo
6. Thụy Điển
7. Nhật Bản
8. Canada
9. Phần Lan
10. Slovenia

Theo xaluan.com