itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Acide béo trong cá và sức khỏe

Acide béo trong cá và sức khỏe

Hiện nay, người ta nhận thấy rằng người Eskimo và Nhật Bản ít mắc các chứng bệnh về tim mạch. Không cần tìm hiểu sâu xa cho lắm, các nhà khoa học cũng hiểu được lý do chính bắt nguồn từ biển.

Theo các nhà khoa học trên thế giới, dân Nhật và Eskimo thường tiêu thụ một lượng cá rất lớn từ cá hồi, cá thu, cá trích, đây chính là loại cá chứa nhiều chất béo. Các kết quả trên có được là do sự thống kê của Jean – Marie Bourre (Giám đốc nghiên cứu của INSERM) về các chất béo.

Ông đã cho thấy nếu dùng cá hai lần/tuần thì sẽ làm giảm bớt các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Đối với các loại cá nhiều chất béo kể trên thì lợi ích của việc dùng cá sẽ còn to lớn hơn nữa. Các Acide béo của cá chứa rất nhiều các đa acide béo chưa bão hòa, chúng là tác nhân làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu và nhất là có acide béo trong “omega 3” là chất làm chống lại và kìm hãm sự lão hóa, biến tính của mạch máu và giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, ngoài ra acide béo “omega 3” còn được xem là một acide béo giúp béo giúp phát triển trí não.

Trong các dịp lễ, Tết, bạn cũng đừng ăn nhiều thịt quá mà quên mất món cá. Cá rất giàu vitamin A (làm đẹp da), vitamin D (giúp cho sự tăng trưởng và cứng cáp của xương, ngoài ra trong cá cũng chứa đầy đủ các vitamin khác và chất khoáng, muối khoáng như: vitamin B6, B12, canxi, sắt, magiê, kẽm, photpho.

Nhưng bạn cũng nên chú ý đến cách nấu nướng để có thể giữ nguyên lượng chất có sẵn trong cá. Nếu bạn rán cá hồi quá chín thì lượng chất béo có lợi cho sức khỏe sẽ biến mất và thay vào đó là các chất béo có hại cho sức khỏe thể hiện qua lớp cháy bên ngoài cá. Tốt nhất là bạn rán cá nhanh tay, vàng đều 2 mặt với chảo không dính. Bạn cũng có thể bảo quản lượng chất có trong cá bằng cách hấp hoặc nướng cá.

N.B (Theo Voici)