itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Cẩm nang sức khỏe / Bưởi giảm cơn háu ăn và cản trở quá trình hình thành của mỡ

Bưởi giảm cơn háu ăn và cản trở quá trình hình thành của mỡ

Bưởi là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có nhiều chất có thể giúp ít cho cơ thể của chúng ta. Trong thành phần trái bưởi có có nhiều loại sinh tố và khoáng chất mà cơ thể rất cần.

Trái bưởi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì những thành phần dinh dưỡng. Chẳng hạn sinh tố C làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, và giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của cơ thể, đồng thời sinh tố C cũng là một chất chống oxy – hóa rất mạnh và giúp cơ thể trì hoãn sự lão hóa

Bưởi có khả năng giảm nồng độ insulin trong máu. Để bưởi phát huy tác dụng, nên ăn vào khoảng thời gian giữa các bữa chính. Nước ép bưởi ngọt sẽ làm giảm nhu cầu ăn ở bữa ăn kế tiếp và "mũi tên bưởi” đã trúng 2 đích: hạ nhiệt cơn háu ăn và cản trở quá trình hình thành mỡ.

Theo các nhà khoa học, bưởi the hay hơi chua chỉ làm bớt đi sự ngon miệng, còn thành phần vitamin của chúng vẫn không thay đổi so với bưởi ngọt. Nếu nước ép bưởi he khó dùng, nên hoà trộn cùng nước cam ngọt và chanh. Hỗn hợp này có tác dụng hỗ trợ khả năng miễn dịch và thải độc tố khỏi cơ thể.

Các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn bưởi giúp tiết nước bọt và dịch vị, vì thế có khả năng “hỗ trợ” hệ thống tiêu hoá.

Bạn có thể ăn bưởi hay uống nước ép từ bưởi đều đem lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn và hay “ứng phó” với nhiều căn bệnh khác có liên quan do việc dư thừa axit gây nên.

Bưởi cung cấp một lượng lớn chất xơ, có tác dụng chống lại bệnh táo bón, và được xem như một loại “thực phẩm chức năng”. Bởi nó có thể ngăn ngừa bệnh lỵ, bệnh tiêu chảy, bệnh viêm ruột non.

Theo các chuyên gia, bưởi được coi như một loại “ thần dược”, nhất là đối với bệnh nhân mắc tiểu đường. Các chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên ăn bưởi để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, các bệnh nhân tiểu đường cũng được khuyến khích nên ăn 3 phần bưởi mỗi ngày để cải thiện tình hình. Và người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường cũng nên áp dụng lời khuyên trên.

Bưởi có thể điều trị bệnh cúm. Ngoài ra bưởi còn dùng làm giải khát và có tác dụng hạ sốt.

Trong bưởi có chứa “quinine”, rất hữu ích trong việc điều trị bệnh sốt rét và chứng cảm lạnh. Đặc biệt, bưởi có khả năng giảm căng thẳng và mệt mỏi chỉ bằng cách đơn giản sau, bạn hãy uống một cốc nước ép bưởi lẫn với nước chanh vắt, bạn sẽ thấy ngay hiệu quả.

Dùng bưởi, hay uống nước ép từ trái bưởi, cũng như uống nước nấu từ vỏ bưởi còn giúp phòng và trị một số bệnh như, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì. Người ta ghi nhận những người thường dùng nước bưởi có cải thiện trong việc ổn định đường huyết và huyết áp. Nước sắc (nấu) từ vỏ bưởi (phần vỏ xanh) có tác dụng cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: đầy hơi, bụng chướng…

Bưởi có nhiều chất xơ, nên khi chúng ta ăn trung bình ½ trái bưởi mỗi ngày có thể giúp ta giữ được trọng lượng cơ thể bình thường bằng cách là ta chán ăn, không ăn nhiều. Ngoài ra bưởi có khả năng “đốt cháy” các chất béo và calo dư thừa.

Lưu ý: Việc dùng bưởi thì tốt cho cơ thể, ai cũng biết, nhưng trong bưởi có chất acid citric rất cao (khoảng 14-15%), vì thế vào buổi sáng lúc bụng đang đói, thì không nên ăn bưởi, vì chất acid có thể làm tổn hại cho bao tử của bạn.