itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Làm đẹp / Bí quyết ăn kiêng để đảm bảo sức khỏe

Bí quyết ăn kiêng để đảm bảo sức khỏe

Nhiều người ăn kiêng chỉ đặt ra câu hỏi "nên ăn gì, không nên ăn gì". Thực tế đó là một thiếu sót, vì nếu chỉ quan tâm đến thức ăn mà không nghĩ đến cách ăn thì hiệu quả giảm cân sẽ không được như mong muốn. Ăn những thực phẩm ít béo, nhiều nước sẽ giúp chống lại những cơn đói khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm béo, nhờ thế sẽ đạt hiệu quả.

Có nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy việc ăn kiêng, đặc biệt là chất nghèo calo hoặc ăn kiêng thứ quá cầu kì phức tạp có thể trở thành nguyên nhân của nhiều rối loạn như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, mệt mỏi, thiếu máu, giảm hoạt động của tim và trong một số ít trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và giảm khả năng tập trung tư tưởng thậm chí ngay cả bạn ăn kiêng hợp lý. Các công trình nghiên cứu về hoạt động của tim cho thấy nếu ăn kiêng không hợp lý còn dẫn đến tình trạng mỡ tích chủ yếu ở vùng bụng và nếu tăng cường ăn kiêng còn bị bệnh tim và tăng huyết áp.

Nguyên nhân là do những người ăn kiêng quá mức thành quá thiếu dinh dưỡng nên có nguy cơ bị rối loạn tâm lý: họ trở nên cáu bẳn, hay lo lắng, thờ ơ, hay thay đổi tính khí, mệt mỏi... Họ trở nên rất nhạy cảm với stress và để tránh tình trạng đó họ lại hay ăn thức ăn có nhiều đường do cơ thể đòi hỏi để làm tăng các hoá chất trong não, cải thiện tính khí hoặc trở nên ăn nhiều hơn cả lúc bình thường...

Do vậy làm cho cơ thể béo lên... bạn sẽ trở thành nạn nhân của chu kỳ gầy - béo bởi chỉ cần bạn không ăn kiêng thì cơ thể sẽ chuyển sang béo bù trở lại.

Lựa chọn chế độ ăn kiêng tốt nhất

Những thực phẩm giàu nước và ít mỡ, như hoa quả, rau xanh, các loại súp, thịt nạc, và các sản phẩm từ sữa ít chất béo đều có giá trị năng lượng thấp.

Tiến sĩ A. Ello-Martin của Đại học Sức khỏe và sự phát triển của con người (College of Health and Human Development) tại bang Pennsylvania cho biết:” Việc ăn theo chế độ có giá trị năng lượng thấp cho phép mọi người ăn lượng thức ăn mà họ cảm thấy no bụng, điều này không còn khiến họ cảm thấy đói mà lượng năng lượng họ nạp vào cơ thể lại không hề cao.”

Nhóm nghiên cứu đã so sánh 2 chế độ ăn: Một là sử dụng các loại thực phẩm ít chất béo, và một chế độ khác dùng các loại thực phẩm ít béo nhưng giàu nước. Họ đã cho tiến hành cuộc nghiên cứu này với 71 phụ nữ béo phì ở độ tuổi từ 22 đến 60.

Không giống như hầu hết các chế độ ăn kiêng khác, những người tham gia nghiên cứu này được phép ăn thoải mái, không hạn chế về mặt số lượng. Sau một năm, những người tình nguyện đó trong cả hai nhóm đều giảm cân một cách rõ rệt cũng như giá trị năng lượng trong chế độ ăn của họ cũng giảm.

Nhưng trong 6 tháng đầu tiên của cuộc nghiên cứu, những người tuân thủ chế độ ăn kiêng sử dụng các loại thực phẩm giàu nước giảm được 9 kg so với 6,7 kg ở những người thuộc nhóm kia.

Trong 6 tháng tiếp theo của cuộc thử nghiệm, những người thuộc cả hai nhóm trên vẫn tiếp tục giảm được trọng lượng cơ thể một cách dễ dàng. Những người dùng loại thực phẩm nhiều nước đã tiêu thụ được nhiều hơn một lượng thực phẩm là 25% (tính về khối lượng), và họ cũng ít cảm thấy đói bụng hơn so với những người phụ nữ ở nhóm kia.

Không kiêng hẳn món nào

Việc đầu tiên của những người muốn giảm cân thường là tự hứa từ bỏ món ăn yêu thích nhiều đường và chất béo. Nhưng thực tế thường diễn ra là bạn lại tiếp tục ăn món đấy vào một ngày nào đó, thậm chí ăn rất nhiều để tự thưởng hay bù đắp.

Vậy thay vì từ bỏ món ăn ưa thích, sao bạn không học cách ăn nó một cách điều độ? Một cách tốt để thực hiện điều đó là làm đầy bụng trước khi ăn món của bạn. Tốt nhất là sử dụng các món nhiều chất xơ, nhiều nước như salad hoặc súp lớn.

Kéo dài thời gian nhai

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có cảm giác no khi bụng nhận đủ một lượng thức ăn nào đó. Thực ra, cảm giác no không chỉ phụ thuộc vào lượng thức ăn mà còn phụ thuộc rất nhiều vào thời gian ăn. Thông thường, chúng ta bắt đầu thấy no sau 20 phút ăn. Vì vậy, sao bạn không đánh lừa cảm giác đó bằng việc ăn chậm và cảm nhận hương vị món ăn?

Nên có thực đơn của riêng mình

Bạn không nên áp dụng hoàn toàn thực đơn ăn kiêng của người khác bởi để giảm cân hiệu quả thì chế độ ăn phải phù hợp với cơ thể bạn. Nên kết hợp thực đơn ăn kiêng đã thành công của người khác với thói quen của mình. Ví dụ, bạn là người làm việc nhiều về đêm thì không thể áp dụng khẩu phần ăn quá ít vào buổi tối, vì sẽ khiến bạn ăn vặt vào lúc khuya do đói mà thôi.

Những thực phẩm giàu nước và ít mỡ, như hoa quả, rau xanh, các loại súp, thịt nạc, và các sản phẩm từ sữa ít chất béo đều có giá trị năng lượng thấp.

Những lưu ý bạn cần biết

Khi thực hiện chế độ ăn kiêng, hãy tiến hành một cách đều đặn hàng ngày, chứ không nên vội vàng hay cố gắng quá sức mình bởi vì chế độ ăn kiêng nào cũng đòi hỏi rất khắt khe vì vậy dễ làm bạn nản lòng lắm.

Nhớ rằng chế độ ăn kiêng không nên thực hiện quá nghiêm ngặt, bắt buộc phải ăn thứ này, thứ kia bởi bạn có thể giảm cân bằng tập thể dục cơ mà.

Bạn nên kết hợp hài hoà giữa thời gian làm việc và tập thể dục một cách hợp lý.

Và cũng đừng quên rằng uống đủ lượng nước ít nhất 8 cốc/ngày.

Không nên có những cuộc chè chén say sưa hoặc phá vỡ chế độ ăn kiêng mà bạn đang thực hiện. Chế độ ăn uống trái với tự nhiên sẽ gây tổn thương cơ thể bạn trong thời gian dài đấy.

Mặc dù ăn kiêng nhưng bạn cũng phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho một cơ thể khoẻ mạnh. Nếu cần thiết bạn có thể cân bằng chế độ kiêng khem như bổ sung thêm nhiều thuốc vitamin và thức ăn dinh dưỡng khác.

Giữ cho tâm trạng luôn luôn thoải mái và duy trì cân nặng phù hợp với chiều cao của bạn. Đó chính là những điều bạn cần đạt được để cải thiện tình hình sức khoẻ cũng như để thay đổi lối sống của mình.

Chế độ ăn kiêng có thể phần nào giúp bạn thấy hạnh phúc hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng giảm cân có thể cải thiện không những thể chất khoẻ mạnh mà còn mang lại cho bạn một tâm hồn yêu đời và tự tin hơn với bản thân mình đấy.

H.N (tổng hợp)