itaexpress / Tin ITA / Sức khỏe / Làm đẹp / Một chút ánh nắng sẽ giúp bạn sống thọ và khỏe mạnh hơn

Một chút ánh nắng sẽ giúp bạn sống thọ và khỏe mạnh hơn

Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của ánh mặt trời với sức khỏe và đời sống của con người. Đặc biệt các nghiên cứu về sinh vật lý đã cho thấy vai trò của ánh nắng trong quá trình chuyển hóa và tổng hợp năng lượng của các tế bào sống.

Những lợi ích từ ánh sáng mặt trời

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng bảo vệ từ việc hấp thụ vitamin D ở mức cao đối với một số căn bệnh ung thư và ốm yếu, loãng xương và tiểu đường. Nhiều vitamin D cũng gúp hệ thống miễn dịch làm việc hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng với cùng một lượng thời gian ở ngoài trời, những người sống dưới vùng xích đạo Autralia có lượng vitamin D hấp thu cao gấp 3,4 lần so với những người Anh và 4,8 lần so với người dân vùng Scandinavi. Điều này có nghĩa tỉ lệ mắc các bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến từ Bắc xuống Nam bán cầu trái đất cũng sẽ thay đổi tương ứng nếu những người sống ở vùng ít nắng không năng ra ngoài trời. Bởi có một thực tế, con người cũng hấp thu vitamin D từ một số thực phẩm nhưng chủ yếu vẫn là từ ánh nắng, ánh nắng giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi và vận chuyển canxi.

Tăng cường cho hệ miễn dịch: Với cơ thể, một số nghiên cứu đã cho thấy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm tăng số lượng các bạch cầu, các kháng thể miễn dịch và đặc biệt là khả năng vận chuyển, tiếp chuyển ôxy của hồng cầu để giúp cơ thể tiêu diệt các siêu vi trùng và các vi khuẩn yếm khí.

Các bệnh như cảm cúm, viêm phổi và lao phổi thường xuất hiện, chuyển biến xấu hơn và gây tử vong nhiều hơn ở những mùa thiếu ánh sáng mặt trời, cả ở những vùng ấm áp. Tắm nắng đã được sử dụng như một phương pháp hữu hiệu để điều trị các dạng lao: hạch, phổi, xương và các vết thương bị nhiễm trùng từ đầu thế kỷ 19 ở châu Âu.

Tốt cho sức khỏe tim mạch: Ánh nắng mặt trời còn như bài thể dục hữu hiệu cho trái tim. Những người sống trường thọ ở một số vùng thuộc Trung Á thường sinh hoạt ở ngoài trời hằng ngày, có nghĩa là họ đã được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn. Ánh sáng mặt trời đã được chứng minh là làm tăng lưu thông máu, đặc biệt ở các tĩnh mạch, giảm cholesterol và nhu cầu tiêu thụ ôxy ở cơ tim, giúp điều hoà huyết áp.

Làm khỏe da: Ánh sáng mặt trời cũng đã được xác nhận là giúp da khỏe mạnh và phòng cũng như giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh chàm (viêm da), vảy nến và trứng cá. Các bác sĩ ở Mỹ đã thấy rằng những bộ tộc người da đỏ, sống hoang dã trong điều kiện thiên nhiên, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hầu như rất ít bị các bệnh ngoài da vốn rất phổ biến trong các đô thị hiện đại.

Phòng ung thư: Một số trong chúng ta còn nhiễm bệnh “kỳ thị ánh nắng”, không hề biết rằng ung thư hắc tố ở da thường xuất hiện ở những vùng bị che nắng chứ không phải ở phần da tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Thậm chí, tỉ lệ mắc bệnh cũng như tử vong do các loại ung thư da ở các nước châu Âu thiếu ánh nắng còn cao hơn so với vùng xích đạo nơi nắng chiếu quanh năm.

Một nghiên cứu được đăng tải tại Tạp chí y khoa Journal of Preventive Medicine ở Mỹ đã chỉ ra: tiếp xúc với ánh nắng đầy đủ có thể làm giảm tỉ lệ tử vong vì ung thư vú và đại tràng cho người Mỹ khoảng hơn 30%.

Những tác hại khi cơ thể tiếp xúc quá nhiều tia tử ngoại

Gần đây, một số công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp cho thấy, nếu cơ thể thiếu vitamin D sẽ có nguy cơ bị ung thư tụy tạng. Lợi ích của ánh nắng mặt trời đối với sức khỏe con người là vậy nhưng nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều tia tử ngoại sẽ dẫn đến các tác hại như sau:

Vào những ngày hè nắng gắt, nếu phơi nắng nhiều, bạn sẽ có nguy cơ bị trúng nắng, các mao mạch ở dưới biểu bì lớp da sẽ bị phù lên và đau rát. Khi biểu bì phản ứng với các dẫn chất melanin có trong da, làn da sẽ trở nên đen sạm, dẫn tới tình trạng da bị nám, nhăn nheo và lão hóa.
Khi phơi nắng nhiều giờ, cơ thể bị tác động sẽ ức chế đến hệ miễn dịch trong thời gian vài giờ, thậm chí kéo dài vài ngày. Trong khoảng thời gian này, cơ thể dễ bị viêm nhiễm và mắc một số bệnh nhiễm trùng đồng thời có nguy cơ bị ung thư da.

Những người thiếu vitamin D (không nhiều) cần phơi nắng. Nhưng với đa số, ánh nắng mặt trời rất có hại vì làm da nhanh bị lão hóa, có thể đưa đến bệnh ung thư da về sau. Cần thận trọng khi nghỉ ngơi hay làm việc ngoài nắng để tránh các tác dụng có hại.
Ánh nắng trực tiếp chiếu vào da sẽ gây tác hại tối đa vào mùa hè, vào giữa trưa. Ở vùng càng cao (so với mực nước biển), ảnh hưởng này càng lớn. Ánh sáng mặt trời có thể làm da sậm màu ngay cả khi trời có nhiều mây. Không chỉ ánh nắng chiếu trực tiếp mà ngay cả ánh phản chiếu của tia tử ngoại ở mặt đất, trên cát, trên nước, trên cỏ hay ngay cả trên tuyết cũng gây hại cho da.
Tóm lại, đối với người Việt Nam, ánh nắng mặt trời có hại cho da, cho sức khỏe nhiều hơn có lợi. Do đó, nên hạn chế việc phơi mình dưới nắng và cần có biện pháp bảo vệ khi làm việc liên tục ngoài nắng.

Nếu cần hứng ánh nắng trong phòng, bạn nên mở cửa phòng vào khoảng từ 9 tới 10 giờ sáng cho tới 3 - 4 giờ chiều, bởi trong khoảng thời gian này, nhiệt độ trong không khí vẫn cao, những khí độc hại bị ánh nắng mặt trời làm tan biến và không thể xâm nhập vào phòng.

H.N (tổng hợp)